xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: ผู้พิพากษาอังกฤษ ไม่ให้ “เจ้าพ่อวิกิลีกส์” ใช้เหตุผลโควิด-19 ประกันออกจากคุก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ - จูเลียน แอสซานจ์ ผู้ก่อตั้งวิกิลีกส์ ถูกผู้พิพากษาศาลอังกฤษ วาเนสซา บาเรตเซอร์ (Vanessa Baraitser) เมื่อวานนี้ (25 มี.ค) ไม่อนุญาตให้ประกันตัวออกจากเรือนจำ โดยอ้างเหตุผลจากความเสี่ยงติดเชื้อโรคโควิด-19 ในเรือนจำ

แชเนลนิวส์เอเชีย รายงานเมื่อวานนี้ (25 มี.ค.) ว่า ผู้พิพากษาศาลอังกฤษ วาเนสซา บาเรตเซอร์ (Vanessa Baraitser) เมื่อวานนี้ (25 มี.ค.) ออกคำสั่งไม่อนุญาตการยื่นขอประกันตัวออกจากเรือนจำของผู้ก่อตั้งวิกิลีกส์ จูเลียน แอสซานจ์ ซึ่งในเวลานี้กำลังอยู่ระหว่างการต่อสู้เพื่อไม่ต้องถูกส่งตัวไปดำเนินคดีในสหรัฐฯ

โดยทนายความของเขา เอ็ดเวิร์ด ฟิตซ์เจอรัลด์ (Edward Fitzgerald) ได้กล่าวต่อศาลแขวงกรุงลอนดอนให้เห็นถึงความเสี่ยงต่อการที่เจ้าพ่อวิกิลีกส์จะติดเชื้อโรคโควิด-19 ภายในเรือนจำ และเป็นเหตุที่สมควรให้ต้องได้รับการประกันตัวชั่วคราว อ้างอิงจากเดลีเมล สื่ออังกฤษ

ทนายความของแอสซานจ์ ชี้ไปให้เห็นว่า ช่วงระหว่างที่เขาหลบซ่อนอยู่ภายในสถานทูตเอกวาดอร์ประจำกรุงลอนดอน แอสซานจ์ป่วยจากการติดเชื้อทางหลอดลมถึง 4 ครั้ง และรวมไปถึงเขายังมีปัญหาเกี่ยวกับโรคหัวใจยิงทำให้เป็นการเพิ่มความเสี่ยง

แต่อย่างไรก็ตาม บาเรตเซอร์ออกมาชี้ให้เห็นถึงความเสี่ยงของแอสซานจ์ ที่มีการระบุว่า เขาเคยกล่าวว่าต้องการที่จะฆ่าตัวตายมากกว่าต้องเผชิญหน้ากับการถูกส่งตัวไปดำเนินคดีที่สหรัฐฯ

โดยผู้พิพากษาศาลแขวงกรุงลอนดอน กล่าวสรุปว่า “จากสิ่งที่ปรากฏในวันนี้ การระบาดระดับโลกในตัวมันเองไม่สามารถถูกใช้เป็นหลักฐานสำคัญในการปล่อยตัวของคุณแอสซานจ์ได้” บาเรตเซอร์กล่าวว่า หน้าที่การปกป้องนักโทษอังกฤษจากภัยโควิด-19 เป็นของรัฐบาลอังกฤษ และทำให้ทางศาลไม่มีเหตุที่ไม่ต้องพึ่งพาต่อระบบสาธารณสุขอังกฤษเพื่อช่วยเหลือในการให้รัฐบาลอังกฤษสามารถทำเช่นนั้นได้

ทั้งนี้ ผู้พิพากษาอังกฤษ ยังกล่าวว่า ไม่มีการยืนยันการติดเชื้อเกิดขึ้นที่เรือนจำ HMS เบลมาร์ช (HMS Belmarsh) ซึ่งเป็นเรือนจำที่ จูเลียน แอสซานจ์ อาศัยอยู่ด้านใน

และเธอยังได้ชี้ให้เห็นถึงความเป็นจริงที่ว่า ผู้ก่อตั้งวิกิลีกส์เคยหลบหนีการประกันและเข้าไปลี้ภัยที่สถานทูตเอกวาดอร์ประจำกรุงลอนดอนเมื่อปี 2012 เพื่อเลี่ยงการที่ต้องถูกส่งตัวไปดำเนินคดีที่สวีเดน

ซึ่งทางทนายของแอสซานจ์ได้แสดงต่อศาล อ้างอิงจากเดลีเมล ว่า แอสซานจ์ไม่สามารถหลบหนีการประกันไปได้เนื่องมาจากเวลานี้ทั่วโลกต่างปิดกั้นการเดินทางเนื่องมาจากวิกฤตการระบาดของโรคโควิด-19

และหลังจากนั้น เขาได้อ่านแถลงการณ์จากเพื่อนร่วมเรือนจำของเจ้าพ่อวิกิลีกส์ที่ไม่เปิดเผยชื่อที่ได้กล่าวว่า “เขาได้รับการบอกเล่าว่า การติดต่อทั้งหมดในเรือนจำเบลมาร์ชถูกสั่งยกเลิก”

ฟิจซ์เจอรัลด์ อ่านแถลงการณ์ที่มีข้อความว่า “เป็นเวลา 23 ชั่วโมงต่อวันที่เขาอยู่ลำพัง โอกาสการติดเชื้อไวรัสโคโรนายังคงมีอยู่เพราะเขาต้องร่วมออกกำลังกายกับคนอื่นอีก 40 คนในที่จำกัด ทำให้ความกลัวของเรามีมากขึ้น”

และเสริมว่า “เขาเองอาจจะเสียชีวิตเนื่องมาจากความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นในการติดเชื้อ สิ่งสนับสนุนเพื่อให้มีชีวิตในอดีตของเขาได้ถูกปิดลงเพราะผมได้รับทราบว่า การอนุญาตเข้าเยี่ยมประจำสัปดาห์ถูกลดลงและจะไม่มีนำกลับมาใช้ใหม่”นอกจากนี้ ฟิตซ์เจอรัลด์ กล่าวว่า เขาได้รับการบอกว่า เจ้าหน้าที่ร่วม 100 คนไม่มาทำงานเนื่องมาจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษรายงานวันนี้ (26) ว่า อังกฤษมีนักโทษเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ระหว่างอยู่ในเรือนจำเป็นรายแรก เกิดขึ้นที่เรือนจำ HMP ลิเติลเฮย์ (HMP Littlehey) ที่เคมบริดจ์เชียร์ (Cambridgeshire) โดยนักโทษชายวัย 84 ปี ความผิดด้านละเมิดทางเพศเสียชีวิตที่โรงพยาบาลเมื่อวันอาทิตย์ (26)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...