xs
xsm
sm
md
lg

‘ทรัมป์’ล่อใจบริษัทเยอรมันที่พัฒนาวัคซีน‘โควิด19’ให้ย้ายไปอยู่สหรัฐฯ

เผยแพร่:   โดย: เดฟ มาคิชุก(เก็บความจากเอเชียไทมส์ www.asiatimes.com)

How Trump’s attempt to secure vaccine for US failed: report
by Dave Makichuk
18/03/2020

หนังสือพิมพ์ชื่อดังของเยอรมนีรายงานแบบมีอารมณ์ว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ เสนอเงินหลายพันล้านดอลลาร์ เพื่อล่อใจบริษัทเคียวแวค ซึ่งกำลังพัฒนาวัคซีนป้องกันไวรัส “โควิด-19” ให้ย้ายไปอเมริกา เพื่อที่สหรัฐฯจะได้มีสิทธิ์ใช้งานแต่เพียงผู้เดียว ทว่า ดีทมาร์ ฮ็อปป์ เจ้าของบริษัทตัวจริงออกมายืนกรานว่าเรื่องนี้เป็นไปไม่ได้

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ถูกกล่าวหาว่าเสนอเงินหลายพันล้านดอลลาร์แก่บริษัทเยอรมันแห่งหนึ่ง เพื่อสร้างหลักประกันว่าอเมริกันจะได้ใช้ผลงานของบริษัทแห่งนี้ในเรื่องการพัฒนาวัคซีนป้องกันไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ “โควิด-19” ทั้งนี้ตามรายงานข่าวอย่างเร้าอารมณ์มากซึ่งเผยแพร่ทางหนังสือพิมพ์ ดี เวลท์ (Die Welt) (ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.welt.de/)

จุดที่ทำให้เรื่องนี้ดูยิ่งมีปัญหาหนักข้อขึ้นอีก ก็คือ เชื่อกันว่าทรัมป์ไม่เพียงหาทางให้สหรัฐฯได้ใช้วัคซีนตัวนี้เท่านั้น หากยังถึงขั้นที่จะให้สหรัฐฯได้ใช้แต่เพียงผู้เดียว --นี่จึงกลายเป็นสิ่งที่รายงานข่าวระบุว่าทำให้ชาวเยอรมันจำนวนมากรู้สึกช็อก

ในการคาดคำนวณเดินหมากของเขานั้น สิ่งที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯช่างคุยโวผู้นี้ไม่ต้องการพึ่งพาอาศัยเลย ก็คือ ดีทมาร์ ฮ็อปป์ (Dietmar Hopp) –ที่เป็นเจ้าของทีมฟุตบอลอาชีพ 1899 ฮอฟเฟนไฮม์ (1899 Hoffenheim) ซึ่งปัจจุบันอยู่ในบุนเดสลีกา ลีกสูงสุดของเยอรมนี รวมทั้งยังถือหุ้นอยู่ 80% ในบริษัทเคียวแวค (CureVac) ที่ตั้งฐานอยู่ในรัฐทือริงเงิน (Thuringia) ทางตอนกลาง/ตะวันออกของแดนดอยช์ โดยผ่านบริษัทโฮลดิ้งของเขา ที่ใช้ชื่อว่า ดีวินิ ฮ็อปป์ ไบโอเทค โฮลดิ้ง (Dievini Hopp BioTech Holding) รายงานข่าวชิ้นนี้ระบุ

สำหรับผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 2 ได้แก่ มูลนิธิบิลล์และเมลิดาเกตส์ (Bill and Melinda Gates Foundation) ของผู้ก่อตั้งอาณาจักรธุรกิจไมโครซอฟท์และภรรยา โดยที่มูลนิธิการกุศลแห่งนี้ได้ร่วมมือกับเคียวแวค ในการวิจัยพัฒนาวัคซีนหลายๆ ตัวเพื่อต่อสู้กับโรคติดต่อต่างๆ รายงานของ ดี เวลท์ กล่าว

ตามคำบอกเล่าของแหล่งข่าวหลายรายของสื่อ บริษัทเคียวแวคยังมีโรงงานและสิ่งปลูกสร้างแห่งอื่นๆ ในเมืองแฟรงเฟิร์ต ของเยอรมนี และเมืองบอสตัน ของสหรัฐฯ โดยที่บริษัทแห่งนี้ก่อตั้งขึ้นมาเมื่อปี 2000

ขณะที่ ฮ็อปป์ ยอมรับว่าวัคซีนที่จะใช้ในการป้องกันไวรัสโควิด-19 นั้น ในทางอุดมคติเลยอาจจะสามารถพัฒนาถึงขั้นนำออกใช้งานได้ในฤดูใบไม้ร่วงปีนี้ แต่เขาก็พูดอย่างชัดเจนว่า การโยกย้ายสถานที่ตั้งของบริษัทเคียวแวค ไปยังสหรัฐอเมริกา นั้น เป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ รายงานข่าวกล่าว

“เรื่องมันเกิดขึ้นโดยที่ไม่มีการมาพูดจากับตัวผมเลย มันเป็นไปไม่ได้หรอกที่บริษัทเยอรมันแห่งหนึ่งซึ่งกำลังพัฒนาวัคซีนนี้อยู่ แล้วจะมีการใช้วัคซีนนี้กันเฉพาะในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น” ฮ็อปป์กล่าวในการให้สัมภาษณ์ “สปอร์ต 1” (Sport1) เว็บท่า (internet portal) ทางด้านกีฬา

“นี่ไม่ใช่เป็นทางเลือกที่ผมจะพิจารณาอย่างแน่นอน ตัวผมเองนั้นไม่เคยพูดจากับมิสเตอร์ทรัมป์ เขาไปพูดจากับทางบริษัท และผมก็ได้รับแจ้งเรื่องราวในทันทีเพื่อสอบถามว่าผมคิดยังไงเกี่ยวกับเรื่องนี้ ผมรู้ดีว่าผมต้องตอบไปในทันทีเลยว่าเรื่องนี้เป็นไปไม่ได้”

เมื่อถูกถามตรงๆ ว่า วัคซีนใช้ป้องกันโควิด-19 ของเคียวแวค จะสามารถนำออกมาใช้กันได้เมื่อใด ฮ็อปป์ตอบว่าเรื่องนี้ขึ้นอยู่กับสถาบันพอลเอห์รลิช (Paul Ehrlich Institute) ซึ่งเป็นสถาบันของรัฐบาลกลางเยอรมนี ที่ทำหน้าที่กำกับดูแลด้านวัคซีน รายงานข่าวระบุ

“ก่อนอื่นเลย จะต้องมีการทดสอบกันในสัตว์ แล้วจากนั้นก็ในมนุษย์ แต่ผมคิดว่ามันควรจะนำมาใช้ได้ในฤดูใบไม้ร่วงนี้ ถึงตอนนั้นการติดเชื้อระลอกใหม่ระลอกหน้าก็อาจจะมาถึงแล้ว (เนื่องจากในเวลานั้นยุโรปจะมีอากาศหนาวเย็นลง -ผู้แปล) ”

ฮ็อปป์ยังกล่าวยกย่องขั้นตอนต่างๆ เพื่อควบคุมไวรัสนี้ซึ่งใช้อยู่ในเยอรมนี

“มันจะเป็นการดีกว่าสำหรับเยอรมนี ถ้าหากประชาชนจะช่วยกันอยู่บ้านเมื่อใดก็ตามที่สามารถทำได้ ผมเองได้ยกเลิกนัดหมายต่างๆ ทั้งหมดของผม มันไม่มีทางอื่นหรอก ถ้าประชาชนช่วยกันทำตามนี้ ไวรัสก็จะพ่ายแพ้ไป” เขาบอก

นอกจาก ดี เวลท์ เสนอรายงานข่าวแล้ว ยังออกบทบรรณาธิการระบุว่า ไม่เคยปรากฏมาก่อนเลยว่าในขณะที่กำลังเกิดโรคระบาดใหญ่ไปทั่วโลก เราจะสามารถกระชากหน้ากากและถอดรหัสลับหาตัวผู้ร้ายได้อย่างรวดเร็วเช่นนี้

พวกนักวิจัยทั่วโลกกำลังทำงานร่วมกันเพื่อพัฒนาหาวัคซีนป้องกัน ซึ่งจะเป็นยาที่ช่วยรักษาชีวิตให้ปลอดภัย ในการต่อสู้กับไวรัสที่ทำให้เกิดอาการปอมบวมร้ายแรงอย่างโควิด-19 ให้ได้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ บทบรรณาธิการชิ้นนี้ บอก

ความพยายามของทรัมป์ในการใช้เงินทองจำนวนมากมายเพื่อดึงดูดเทคโนโลยีอันทรงคุณค่า และล่อใจเหล่านักวิทยาศาสตร์ผู้ฉลาดเฉียบแหลม ให้ออกจากทือริงเงินไปยังอเมริกา เป็นเรื่องที่สั่นสะท้านเยอรมนี

รัฐบาลกลางของเยอรมนี ซึ่งในอดีตได้เคยอยู่เฉยไม่ทำอะไรเมื่อเกิดวาระโอกาสทำนองเดียวกันนี้มาแล้ว โดยอ้างอิงถึงพลังต่างๆ ของตลาดนั้น สำหรับคราวนี้ได้แสดงท่าทีอย่างชัดเจนแจ่มแจ้งว่า กรณีนี้เป็นขีดสุดซึ่งไม่สามารถที่จะยืดหยุ่นกันได้ บทบรรณาธิการ กล่าว

“เยอรมนีไม่ได้มีเอาไว้ขาย” พีทาร์ อัลท์ไมเออร์ (Peter Altmaier) รัฐมนตรีเศรษฐกิจของรัฐบาลกลางเยอรมนี พูดโดยการเลือกใช้คำแรงๆ ในอาการไม่เป็นมิตร

ตามรายงานข่าวของ เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์ (ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.scmp.com/) ดานีล เมนิเคลลา (Daniel Menichella) ซีอีโอของเคียวแวค ได้รับเชื้อเชิญให้ไปยังทำเนียบขาวเมื่อวันที่ 2 มีนาคม เพื่อเข้าพบหารือกับทรัมป์, รองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์, และพวกตัวแทนของบริษัทยาหลายแห่ง ทั้งนี้ตามรายงานที่ปรากฏอยู่บนเว็บไซต์ของบริษัท

หลังจากการเยือนครั้งนี้ เคียวแวคได้อ้างคำพูดของเมนิเคลลาซึ่งกล่าวว่า “เรามีความมั่นอกมั่นใจมากว่าเราจะสามารถพัฒนาวัคซีนที่น่าจะมีศักยภาพใช้งานได้ภายในระยะเวลาไม่กี่เดือนต่อจากนี้”

เว็บไซต์ของบริษัทไม่ได้ระบุบ่งบอกว่า ระหว่างการพบปะหารือกันที่ทำเนียบขาวนั้น มีการระบุพูดถึงข้อเสนอทางการเงินต่างๆ ด้วยหรือไม่
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...