xs
xsm
sm
md
lg

ผู้นำตุรกีขู่จะขจัด “ผู้ก่อการร้าย” ออกจากชายแดนซีเรียให้หมด หากข้อตกลงกับรัสเซียล่ม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี – ประธานาธิบดี เรเซป ตัยยิป แอร์โดอัน กล่าวในวันนี้ (26) ว่า ตุรกีจะ “ขจัดผู้ก่อการร้าย” ให้หมดจากชายแดนในภาคเหนือของซีเรีย หากกองกำลังชาวเคิร์ดในซีเรียไม่ถอนกำลังเมื่อสิ้นสุดเส้นตายตามข้อตกลงกับรัสเซีย

“หากพวกผู้ก่อการร้ายไม่หายไปเมื่อหมดเวลา 150 ชั่วโมง เราจะเข้าควบคุมและขจัดพวกมันด้วยมือเราเอง” แอร์โดอัน ระบุในการปราศรัยที่อิสตันบูล โดยอ้างถึงกลุ่มติดอาวุธวายพีจีที่ตุรกีมองว่าเป็นเครือข่ายก่อการร้ายของกลุ่มกบฏพีเคเค

แอร์โดอันและประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซียบรรลุข้อตกลงฉบับหนึ่งในเมืองตากอากาศโซชิริมทะเลดำเมื่อวันอังคาร (22) ซึ่งกำหนดให้มอสโกต้องช่วยอำนวยความสะดวกในการถอนนักรบเคิร์ดและอาวุธของพวกเขาออกจากระยะ 30 กิโลเมตรของชายแดน เส้นตายคือเวลา 18.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นของวันอังคารที่ 29 ตุลาคม

ถึงแม้ว่าจะข่มขู่ แต่แอร์โดอัน ระบุว่า จริงๆ ตุรกีถือว่าได้บรรลุเป้าหมายแล้วในเรื่องของการจัดตั้งเขตปลอดภัยเพื่อป้องกันการโจมตีจากกลุ่มหัวรุนแรงรัฐอิสลาม (ไอเอส) และกลุ่มติดอาวุธวายพีจีชาวเคิร์ด

ตุรกีวิจารณ์การที่สหรัฐฯ สนับสนุนกลุ่มวายพีจี ซึ่งเป็นหัวหอกในการต่อสู้กับกลุ่มไอเอสภายใต้ร่มธงของกองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย (Syrian Democratic Forces หรือเอสดีเอฟ)

สำหรับอังการา กลุ่มวายพีจีเป็นภัยคุกคามพอๆ กับพรรคแรงงานเคอร์ดิสถาน (พีเคเค) ที่ถูกตุรกีและพันธมิตรตะวันตกขึ้นบัญชีกลุ่มก่อการร้าย

แอร์โดอันยังเรียกร้องให้ประชาคมโลกสนับสนุนการจัดตั้ง “เขตปลอดภัย” สำหรับผู้ลี้ภัยชาวซีเรียราว 3.6 ล้านคนในตุรกีด้วย

“หากไม่มีแรงสนับสนุนให้กับโครงการต่างๆ ที่เรากำลังริเริ่มสำหรับคนหนึ่งถึงสองล้านคนในระยะแรกสำหรับการกลับบ้านของพวกเขา เราจะไม่มีทางเลือกนอกจากต้องเปิดประตูให้พวกเขาไปยังยุโรป” เขาเตือน

หลังจากการข่มขู่ทำนองนี้ถูกกล่าวหาว่าเป็นการขู่กรรโชก แอร์โดอัน ยืนกรานว่า เขาไม่ได้กำลังขู่กรรโชกใครทั้งนั้นแต่แค่เสนอทางออก

เมื่อต้นเดือน ตุรกีและสหรัฐฯ บรรลุข้อตกลงว่าด้วยการถอนกำลังกลุ่มวายพีจีออกจากพื้นที่ 120 กิโลเมตรระหว่างเมืองทัลอับยัดและราสอัลอัยน์ ภายหลังปฏิบัติการของอังการาที่ให้การสนับสนุนกลุ่มตัวแทนในซีเรียต่อสู้นักรบชาวเคิร์ด เริ่มต้นเมื่อวันที่ 9 ตุลาคม

สหรัฐฯ ระบุว่า การถอนกำลังเสร็จสมบูรณ์แล้วและเพื่อเป็นการตอบแทน อังการาตกลงที่จะหยุดปฏิบัติการดังกล่าวไว้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...