xs
xsm
sm
md
lg

สองนายกฯ ญี่ปุ่น-เกาหลีใต้พบกัน ขณะความสัมพันธ์ตกต่ำถึงขีดสุด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี – นายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่นพบกับนายกรัฐมนตรีเกาหลีใต้ในวันนี้ (24) และเตือนว่า ความสัมพันธ์ที่หลุดลุ่ยควรได้รับการแก้ไข แต่ดูเหมือนจะชี้ว่า มันเป็นความรับผิดชอบของโซลที่จะต้องทำให้มันเกิดขึ้น

ความสัมพันธ์ทวิภาคีระหว่างสองเพื่อนบ้านกำลังอยู่ในจุดต่ำสุดจากข้อพิพาทเกี่ยวกับการบังคับใช้แรงงานในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ขณะที่ต่างฝ่ายต่างออกมาตรการคว่ำบาตรทางการค้าตอบโต้กัน

“ความสัมพันธ์ระหว่างญี่ปุ่นและเกาหลีใต้อยู่ในสถานการณ์ตึงเครียดที่สุด ณ ตอนนี้ แต่ความสัมพันธ์ที่สำคัญนี้ไม่ควรถูกปล่อยไว้เช่นนี้” อาเบะ กล่าวในระหว่างการพบนายกรัฐมนตรี ลี นัคยอง ของเกาหลีใต้ กระทรวงการต่างประเทศในโตเกียว ระบุ

อย่างไรก็ตาม อาเบะ กล่าวว่า เขาต้องการให้เกาหลีใต้รักษาสัญญาต่างๆ ระหว่างสองประเทศ เพื่อสร้างแรงกระตุ้นสำหรับการฟื้นฟูความสัมพันธ์ญี่ปุ่น-เกาหลี

การพูดคุยกันสั้นๆ ครั้งนี้เป็นการพบปะระดับสูงครั้งแรกนับตั้งแต่ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศเริ่มตกต่ำ ภายหลังศาลเกาหลีใต้สั่งให้บริษัทญี่ปุ่นจ่ายค่าชดเชยให้กับแรงงานช่วงสงคราม

เมื่อเดือนกรกฎาคม ญี่ปุ่นเพิ่มการควบคุมสินค้าส่งออกประเทศสารเคมี 3 ประเภทที่มีความจำเป็นต่อผลิตภัณฑ์สำคัญของบริษัทเกาหลีใต้ เช่น ซัมซุง โซลตอบโต้ด้วยมาตรการการค้าของพวกเขาเอง

ญี่ปุ่น ระบุว่า การตัดสินใจดังกล่าวมาจากเหตุผลด้านความมั่นคงแห่งชาติ แต่ความเคลื่อนไหวนี้ถูกมองอย่างแพร่หลายว่าเป็นการตอบสนองต่อคำตัดสินเรียกค่าชดเชย

ญี่ปุ่น ระบุว่า การเรียกร้องค่าชดเชยทั้งหมดจากการปกครองอาณานิคม 35 ปีถูกจัดการไปหมดแล้วภายใต้ข้อตกลงปี 1965 และข้อตกลงเศรษฐกิจที่เกี่ยวข้องเมื่อครั้งที่สองประเทศฟื้นความสัมพันธ์สู่ระดับปกติ

ลี เดินทางมาญี่ปุ่นเมื่อต้นสัปดาห์เพื่อเข้าร่วมพระราชพิธีบรมราชาภิเษกของสมเด็จพระจักรพรรดิองค์ใหม่แห่งญี่ปุ่น มอบจดหมายฉบับหนึ่งจากประธานาธิบดี มุน แจอิน ให้กับอาเบะ กระทรวงฯ ระบุ

สำนักข่าวยอนฮัปของเกาหลีใต้ อ้างเจ้าหน้าที่เกาหลีใต้คนหนึ่ง ระบุว่า จดหมายฉบับดังกล่าวเรียกญี่ปุ่นว่าเป็นหุ้นส่วนสำคัญสำหรับความสงบสุขในภูมิภาค แต่ไม่ได้มีการเสนอจัดการพบปะระหว่างสองผู้นำ

ถึงแม้ว่าสองประเทศนี้จะเป็นพันธมิตรสำคัญของสหรัฐฯ ในภูมิภาคนี้ แต่ความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองกลับยังคงได้รับผลกระทบอย่างหนักจากลัทธิแผ่ขยายของญี่ปุ่นในช่วงครึ่งแรกของศตวรรษที่ 20 รวมถึงกิจกรรมช่วงสงครามบนคาบสมุทรเกาหลี


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...