xs
xsm
sm
md
lg

Brexit อลหม่าน! รัฐสภาอังกฤษเห็นชอบร่างกม.ข้อตกลงถอนตัว แต่โหวตคว่ำเร่งรัดกรอบเวลาผ่าน กม.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์/เอเจนซีส์ - การถอนตัวจากสหภาพยุโรปของอังกฤษถูกโยนเข้าสู่ความยุ่งเหยิงในวันอังคาร (22 ต.ค.) หลังรัฐสภาลงมติปฏิเสธกรอบเวลาอันรวดเร็วของนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน สำหรับรับรองร่างกฎหมายการปฏบัติตามข้อตกลงแยกตัวของเขา กระตุ้นให้เขาหยุดร่างกฎหมายดังกล่าวเอาไว้ก่อนเพื่อรอท่าทีจากบรัสเซลส์

แม้นาฬิกากำลังเคลื่อนเข้าใกล้วันที่ 31 ตุลาคม อันเป็นเส้นตายการถอนตัวของอังกฤษทุกขณะ แต่กระบวนการเบร็กซิตดูเหมือนจะแขวนอยู่บนเส้นด้าย ในขณะที่รัฐสภาที่เต็มไปด้วยความแตกแยกกำลังถกเถียงกันอย่างหนักว่าจะนำพาอังกฤษแยกตัวจากอียูเมื่อไหร่และอย่างไร หรือแม้กระทั่งควรถอนตัวหรือไม่

เบื้องต้นสภาสามัญชนมอบชัยชนะที่ไม่ค่อยพบเห็นบ่อยนักแก่จอห์นสัน ด้วยการลงมติ 329 เสียงต่อ 299 เสียง เห็นชอบกับร่างกฎหมายปฏิบัติให้เป็นไปตามข้อตกลงเบร็กซิต (Withdrawal Agreement Bill) ของจอห์นสันในวาระ 1 นั่นคือการรับหลักการ และเปิดทางเข้าสู่วาระ 2 ซึ่งคือการพิจารณาแปรญัตติไปทีละมาตราทั้งฉบับ อันเปินการเปิดโอกาสให้เหล่าสมาชิกสภา หยิบข้อตกลงใหม่ที่นายกฯไปทำไว้กับอียูเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มาอภิปราย รวมทั้งอาจมีความเป็นไปได้ที่จะแก้ไขเพิ่มเติม ถือเป็นครั้งแรกที่รัฐสภาส่งสัญญาณสนับสนุนข้อตกลงสำหรับการถอนอังกฤษออกจากอียูไม่ว่าจะเป็นร่างไหนก็ตามที แม้ว่ามันยังอยู่ในขั้นต้นๆของกระบวนการทางกฎหมายก็ตาม

ทั้งนี้ เมื่อวันเสาร์ (19) จอห์นสันนำเอาข้อตกลงเบร็ตซิตฉบับใหม่ที่เขาไปตกลงเอาไว้กับอียู เสนอให้สภารับรอง ทว่าสภากลับยังไม่พิจารณา โดยหันไปผ่านข้อแก้ไขกฎหมาย ซึ่งบังคับให้รัฐบาลต้องเสนอร่างกฎหมายการปฏิบัติตามข้อตกลงเบร็กซิต มาให้สภาพิจารณาผ่านออกเป็นกฎหมายบังคับใช้เสียก่อน และรัฐบาลจึงเสนอร่างกฎหมายนี้ในวันอังคาร (22)

ถึงแม้สภารับร่างดังกล่าวในวาระ 1 แต่ในอีกไม่กี่นาทีต่อมา เมื่อรัฐบาลเสนอญัตติกำหนดกรอบเวลาให้สภาสามัญขนพิจารณาและผ่านร่างกฎหมายนี้ภายในเวลา 3 วัน โดยอ้างหตุผลความจำเป็นที่จะต้องบรรลุเป้าหมายให้สามารถอนตัวจากอียูภายในวันที่ 31 ตุลาคม ตามที่จอห์นสันประกาศคำมั่นไว้ ปรากฏว่าสมาชิกสภาลงมติ 322 ต่อ 308 เสียง ไม่เห็นชอบญัตติดังกล่าว

ผลการลงมติเช่นนี้ บ่งชี้ว่าอังกฤษจะไม่สามารถแยกตัวออกจากสหภาพยุโรปภายในสิ้นเดือนนี้ ส่งผลให้อียูอาจต้องอนุมัติขยายเส้นตายเบร็กซิตออกไป เพื่อหลีกเลี่ยงมิให้อังกฤษแยกตัวจากอียูโดยไม่มีการทำข้อตกลง (no-deal Brexit)

“ผมรู้สึกผิดหวัง เป็นอีกครั้งแล้วที่สภาสามัญญาโหวตสำหรับดีเลย์” จอห์นสันบอกกับสภา และประกาศหยุดร่างกฎหมายนี้ไว้ก่อน พร้อมบอกต่อว่าสำหรับก้าวย่างต่อไปนั้น เขาจะรอคำตอบจากอียูต่อคำร้องขอเลื่อนวันเบร็กซิตออกไปจากกำหนดเดิมวันที่ 31 ตุลาคม หลังจาก จอห์นสัน ถูกรัฐสภากดดันให้ส่งคำร้องด้วยความไม่เต็มใจถึงบรัสเซลส์เมื่อวันเสาร์ (19 ต.ค.) ที่ผ่านมา

“ตอนนี้อียูต้องตัดสินใจว่าพวกเขาจะตอบกลับคำร้องขอดีเลย์ของรัฐสภาอย่างไร” จอห์นสันกล่าว “รัฐบาลต้องใช้แนวทางแห่งความรับผิดชอบและเร่งเตรียมการสำหรับผลลัพธ์ถอนตัวโดยปราศจากข้อตกลง”

จอห์นสัน ถูกฝ่ายค้านบีบบังคับให้ส่งจดหมายไปถึงอียูสำหรับขอเลื่อนเบร็กซิต แม้เคยประกาศว่าจะไม่ทำเช่นนั้น อย่างไรก็ตามเขายังคงหวังว่าคำร้องขอดังกล่าวจะไม่มีความจำเป็น หากว่าสามารถผลักดันร่างกฎหมายทการปฏิบัติให้เป็นไปตามข้อตกลงเบร็กซิต ผ่านความเห็นชอบของรัฐสภาได้รวดเร็วทันเวลา

อียูยังไม่ตอบกลับคำร้องขอขยายเวลาเบร็กซิต อย่างไรก็ตาม โดนัลด์ ทัสก์ ประธานคณะมนตรียุโรปบอกว่าเขากำลังพิจารณาคำขอดีเลย์ด้วยความจริงจัง

“ผมจะพูดคุยกับรัฐสมาชิกอียูเกี่ยวกับความตั้งใจของพวกเขา จนกว่าพวกเขาจะบรรลุการตัดสินใจ เราจะหยุดกฎหมายนี้เอาไว้ก่อน” จอห์นสันกล่าว “ขอผมพูดอย่างชัดเจนเลยนะ นโยบายของเรายังคงเหมือนเดิม คือเราไม่ควรดีเลย์”

ก่อนหน้าการลงมติ จอห์นสันเตือนรัฐสภาว่าหากตีตกญัตติกรอบเวลาของเขาและบังคับให้เกิดการเลื่อนเบร็กซิตออกไปจนถึงเดือนมกราคมปีหน้า เขาจะลงทิ้งความพยายามผลักดันให้รัฐสภารับรองข้อตกลงเบร็กซิต แล้วหันไปพยายามยุบสภาจัดการเลือกตั้งใหม่แทน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...