xs
xsm
sm
md
lg

ทรัมป์ปากพล่อยอีก! โยงการไต่สวนถอดถอนกับยุคสงครามกลางเมืองสหรัฐฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี - ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ในวันอังคาร (22 ต.ค.) โยงกระบวนการไต่สวนเพื่อถอดถอนเขากับ “การประชาทัณฑ์” โดยศาลเตี้ย ถ้อยคำจากวันแห่งความมืดมิดตั้งแต่ยุคสงครามกลางเมืองในสหรัฐฯ การเข่นฆ่าชาวผิวดำหลายพันคนโดยไม่มีการไต่สวนทางกฎหมาย

“ชาวรีพับลิกันทุกคนต้องระลึกไว้ว่า สิ่งที่พวกเขาได้เป็นสักขีพยาน ณ ที่นี้ ก็คือการประชาทัณฑ์โดยศาลเตี้ย (a lynching) แต่เราจะชนะ” ทรัมป์เขียนบนทวิตเตอร์

ข้อความบนทวิตเตอร์ของทรัมป์ซึ่งเขาอ้างว่าการไต่สวนถอดถอนนั้นไม่ยุติธรรมและเป็นการปล้นสิทธิตามกฎหมายของเขา ได้เรียกเสียงตอบโต้โดยทันทีทันใด แม้วุฒิสมาชิกระดับอาวุโสของรีพับลิกันรายหนึ่งได้ออกมาสนับสนุนประธานาธิบดีรายนี้ก็ตาม

คริสเทน คลาร์ก ประธานคณะกรรมการทนายความเพื่อสิทธิพลเมืองภายใต้กฎหมาย ระบุว่าเธอรู้สึกสะอิดสะเอียนที่ได้เห็นทรัมป์ใช้ถ้อยคำดังกล่าวอย่างผิดๆ ในวันนี้ โดยเธอบอกว่ามีประชาชน 4,743 คนถูกพรากชีวิตโดยศาลเตี้ยในสหรัฐฯ ระหว่างปี 1882 ถึง 1968 ซึ่งในนั้น 3,446 คนเป็นชาวอเมริกันเชื้อสายแอฟริกัน

“การประชาทัณฑ์โดยศาลเตี้ยเป็นการก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติและเป็นส่วนที่เลวร้ายในประวัติศาสตร์ด้านความรุนแรงทางผิวสีของประเทศ” เธอกล่าว “มันยิ่งกว่าคำว่าน่าละอาย ที่ใช้คำว่าการประชาทัณฑ์โดยศาลเตี้ยมาจำกัดความการถูกไต่สวนจากพฤติกรรมของคุณเอง” จูเลียน คาสโตรี ผู้สมัครแย่งเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตลงชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีกล่าว

ทรัม์กำลังถูกไต่สวนสำหรับความเป็นไปได้ที่จะถูกถอดถอนพ้นจากตำหน่งโดยสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ที่นำโดยพรรคเดโมแครต ตามคำกล่าวหาใช้อำนาจโดยมิชอบ อย่างไรก็ตามเขาหวังใช้วุฒิสภาที่รีพับลิกันครองเสียงข้างมากชำระความผิดให้ตนเอง หากว่าสภาผู้แทนราษฎรลงมติถอดถอน

ลินด์เซย์ เกรแฮม วุฒิสภาผู้แทนอิทธิพลของรีพับลิกัน บอกว่าเขาเห็นด้วยอย่างเต็มที่กับเสียงคร่ำครวญของทรัมป์ “ใช่มันคือการประชาทัณฑ์ในทุกเหตุผล มันไม่เป็นอเมริกาเลย” เขาบอกกับผู้สื่อข่าว พร้อมระบุว่ากระบวนการไต่สวนไม่มอบโอกาสให้ทรัมป์ได้ปกป้องตนเองเลยและน่าอับอายสิ้นดี
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...