xs
xsm
sm
md
lg

เงิบ! ผู้ประท้วงฮ่องกงหวังเล่นงานแบงก์จีน แต่ทุบทำลายทรัพย์สินผิดธนาคาร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รัสเซียทูเดย์ - พวกผู้ประท้วงในฮ่องกงเล็งเป้าหมายเล่นงานธนาคารต่างๆ ของจีนในความพยายามส่งสารถึงปักกิ่ง แต่กลยุทธ์ดังกล่าวก่อเกิดความผิดพลาดเล็กน้อย เมื่อมีสาขาของสถาบันการเงินแห่งหนึ่งของฮ่องกงถูกทุบทำลายทรัพย์สินเสียหายไปด้วย และดูเหมือนการสำนึกผิดของผู้ชุมนุมอาจทำให้ผู้ถูกกระทำหัวเสียหนัก เพราะดันเอาสีสเปรย์พ่นเขียนข้อความขอโทษ กระตุ้นความขุ่นเคืองยิ่งขึ้นไปอีก

ผู้ประท้วงหลายหมื่นคนรวมตัวกันบนท้องถนนสายต่างๆ ของฮ่องกงเมื่อวันอาทิตย์ (20 ต.ค.) ที่ผ่านมา บางส่วนขว้างปาระเบิดเพลิงและทุบทำลายกระจกร้านค้าและสถานีรถไฟใต้ดิน นอกจากนี้ ธนาคารต่างๆ ของจีนก็ตกเป็นเป้าหมายของพวกก่อจลาจลเช่นกัน อย่างไรก็ตาม เห็นชัดว่าการจำกัดวงเป้าหมายให้แน่ชัดนั้นคงยากเกินไปสำหรับพวกผู้ประท้วง


ในภาพที่ถูกเผยแพร่บนสื่อสังคมออนไลน์พบเห็นบริเวณด้านหน้าของสาขาธนาคารแบงก์ออฟอีสต์เอเชีย (BEA) สถาบันการเงินเอกชนซึ่งมีสำนักงานใหญ่ในฮ่องกง ได้รับความเสียหายหนัก และดูเหมือนว่าหลังจากลงมือแล้ว ผู้ประท้วงเพิ่งรู้ตัวว่าเข้าใจผิด พวกเขาจึงใช้สีสเปรย์พ่นข้อความขอโทษ ด้วยเขียนคำว่า “โทษที ผิดธนาคาร” ไว้บริเวณบานกระจกที่ถูกทุบจนแตกร้าว

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของธนาคารอื่นๆ ที่เป็นของจีนนั้น ไม่พบเห็นความสุภาพอ่อนน้อมแบบเดียวกัน โดยภาพต่างๆที่เผยแพร่บนสื่อสังคมออนไลน์พบเห็นสถาบันเงินทั้งหลายที่มีสำนักงานใหญ่ในแผ่นดินใหญ่ถูกเล่นงานโดยพวกก่อจลาจลที่ไม่สำนึกผิดระหว่างสถานการณ์ความไม่สงบเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

อีกด้านหนึ่งทางกระทรวงการต่างประเทศจีนในวันจันทร์ (21 ต.ค.) ประณามความรุนแรงที่ “มิอาจยอมรับได้” จากฝีมือของพวกผู้ประท้วง พร้อมระบุพวกก่อความไม่สงบเหล่านี้ได้รับการสนับสนุนจากกองกำลังต่างชาติ

“สิ่งที่กำลังเกิดขึ้นในฮ่องกงในวันนี้ ไม่มีทางที่จะเป็นการประท้วงอย่างสงบ” หวัง อี้ ให้สัมภาษณ์ต่อเอเอฟพีในกรุงปารีส “มันเป็นความรุนแรงล้วนๆ เป็นพฤติกรรมที่ไม่อาจยอมรับได้ไม่ว่าในประเทศไหนๆ” พร้อมกล่าวหาพวกผู้ประท้วงโจมตีตำรวจและผู้สัญจรผ่านไปมา รวมถึงทำการขนส่งเป็นอัมพาต

“กองกำลังต่างชาติซึ่งสนับสนุนความรุนแรงรูปแบบนี้บนท้องถนน มีเป้าหมายบั่นทอนเสถียรภาพของฮ่องกง ชักใยความยุ่งเหยิงเพื่อลบล้างความก้าวหน้าประวัติศาสตร์นับตั้งแต่ที่ใช้นโยบาย 1 ประเทศ 2 ระบบ” เขากล่าว “พฤติกรรมเช่นนี้ไม่มีวันประสบความสำเร็จ”

หวัง ยืนยันว่ารัฐบาลฮ่องกงจะสามารถฟื้นฟูความสงบเรียบร้อยและความเคารพต่อหลักนิติธรรม “ภายใต้แรงสนับสนุนของปักกิ่ง ฮ่องกงจะยังคงใช้สูตร 11 ประเทศ 2 ระบบต่อไป” นอกจากนี้แล้ว เขายังกล่าวโจมตีสื่อมวลชนต่างชาติ โดยคว่ำครวญในกรณีที่สื่อมวลชนเหล่าน้ั้น “เรียกความรุนแรงดังกล่าวว่าเป็นการประท้วงประชาธิปไตยและอย่างสันติ โดยไม่ยอมพิจารณาจากความเป็นจริง”

ในฮ่องกงเมื่อวันจันทร์ (21 ต.ค.) พวกผู้ประท้วงหลายพันคนออกมาชุมนุมบนท้องถนนแม้ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่ แต่การประท้วงอย่างสันติในตอนบ่ายได้ดำดิ่งสู่ความวุ่นวายอย่างรวดเร็ว ด้วยผู้ประท้วงฮาร์ดคอร์กลุ่มเล็กๆขว้างปาระเบิดเพลิงและก้อนหินใส่สถานีตำรวจ, สำนักงานธุรกิจของบริษัทจีนแผ่นดินใหญ่และทางเข้าสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินหลายแห่ง

ตำรวจตอบโต้ด้วยการฉีดน้ำเข้าใส่ ยิงแก๊สน้ำตาและใช้กระสุนยาง ในเหตุปะทะที่ยืดเยื้อเข้าสู่ช่วงกลางคืน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...