xs
xsm
sm
md
lg

In Pics&Clip: เลือกตั้งโบลิเวีย “ผู้นำโมลาเลส” เฉือนเอาชนะเฉียดฉิวไปได้รอบแรก แต่ต้องลงชิงต่อรอบ 2 กับคู่แข่ง “คารลอส เมซา”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี – ผลการเลือกตั้งที่ออกมาบางส่วนชี้ว่า รักษาการประธานาธิบดี เอโบ โมราเลส เฉือนเอาชนะได้ไป 45% เหนือคู่แข่ง คาร์ลอส เมซา ที่ได้ไปแค่ 38% พบคนทั้งคู่ต้องเข้าสู่การเลือกตั้งรอบ 2 เพื่อตัดสินชี้ชะตาว่าโมลาเลสจะประสบความสำเร็จนั่งต่อเป็นสมัยที่ 4 ได้หรือไม่

เอเอฟพีรายงานวันนี้(21 ต.ค)ว่า คณะกรรมการเลือกตั้งโบลิเวียได้ประกาศผลการเลือกตั้งที่มีการนับผลคะแนนส่วนใหญ่เสร็จสิ้นไปแล้วหลังการเลือกตั้งประธานาธิบดีโบลิเวียวันอาทิตย์(20)ว่า รักษาการประธานาธิบดี เอโบ โมราเลส (Evo Morales) ได้ไปราว 45% เหนือคู่แข่ง คาร์ลอส เมซา (Carlos Mesa) ที่ได้ไปแค่ 38%

ส่งผลทำให้โมลาเลสที่เป็นอดีตชาวไร่ใบโคคาและหัวหน้าสหภาพปีกซ้ายซึ่งเป็นผู้นำโบลิเวียมายาวนานร่วม 13 ปีต้อเข้าสู่การเลือกตั้งรอบ 2 กับเมซาวัย 66 ปีอดีตประธานาธิบดีโบลิเวียระหว่างปี 2001 -2005

เมซาได้เฉลิมฉลองถึงชัยชนะที่ไม่ต้องสงสัยจากการที่สามารถทะลุผ่านเข้าสู่การเลือกตั้งรอบตัดเชือกได้สำเร็จท่ามกลางเสียงเชียร์จากผู้สนับสนุนสำนักงานใหญ่ลา ปาซ (La Paz) เอเอฟพีชี้

ส่วนโมลาเลสได้เฉลิมฉลองความสำเร็จเช่นกันโดยเขาประกาศกับผู้สนับสนุนว่า “เราต้องชนะอีกครั้ง”

ส่วนผู้สมัครชาวเกาหลีใต้ ศาสนจารย์นิกายอิแวนเจลิคัล ชี ฮยุน ชัง(Chi Hyun Chung)สร้างความประหลาดใจในการเลือกตั้งในครั้งนี้ด้วยการเข้ามาเป็นอันดับ 3 ได้ไป 8.7% เชื่อว่าผู้สนับสนุนของเขาต้องถูกหว่านล้อมสำหรับการเลือกตั้งรอบ 2 ที่มีกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 15 ธ.ค นี้

ทั้งนี้พบว่าโมลาเลสได้รับโอกาสจากศาลรัฐธรรมนูญในปี 2017อนุญาตให้เขาลงรับสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีได้อีกครั้งถึงแม้ว่าตามกฎหมายรัฐธรรมนูญโบลิเวียจะอนุญาตให้เป็นได้แค่ 2 สมัยติดกันก็ตาม

และจากกฎใหม่หากโมลาเลสได้รับเลือกจะทำให้เขาดำรงตำแหน่งไปจนถึงปี 2025

ด้านคู่แข่งเมซาหลังจากได้หย่อนบัตรเลือกตั้งที่ลา ปาซ เขาได้แสดงความกังวลถึงการเลือกตั้งที่อาจไม่โปร่งใส “ผมไม่เชื่อมั่นในความโปร่งใสของกระบวนการ ซึ่งคณะกรรมการเลือกตั้งโบลิเวียได้แสดงให้เห็นแล้วว่าเป็นแขนขาของรัฐบาล เรามีระดับความไม่เชื่อมั่นอยู่สูงมาก”

ในการเลือกตั้งครั้งนี้พบว่าประธานาธิบดีโมลาเลสซึ่งเป็นผู้นำพรรค MAS ได้ชี้ไปที่เสถียรภาพทางเศรษฐกิจนานร่วมสิบปีและการพัฒนาทางอุตสาหกรรมที่ถือเป็นผลงานเด่นของเขาถึงแม้ว่าโมลาเลสจะถูกกล่าวหาในปัญหาการคอร์รัปชัน และมีผู้มีสิทธิ์ออกเสียงจำนวนมากต่างไม่พอใจที่เขาไม่ยอมวางมือทางการเมืองทั้งๆที่ละเมิดตามกฎหมายรัฐธรรมนูญที่จำกัดให้ดำรงตำแหน่งได้แค่ 2 สมัยติดต่อกันเท่านั้น

ในการเลือกตั้งรอบนี้พบว่ามีผู้มีสิทธิ์ทั้งหมด 7 ล้านคน ซึ่งนอกจากเลือกประธานาธิบดีคนใหม่แล้ว วันอาทิตย์(20)ยังเป็นการเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภาคองเกรสจำนวน 166 คน ซึ่งประกอบไปด้วยวุฒิสมาชิก 36 คน และผู้ช่วยอีก 130 คน
ประธานาธิบดี เอโบ โมราเลส
คู่แข่ง คาร์ลอส เมซา

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...