xs
xsm
sm
md
lg

In Clips : เป็นเรื่อง! ร้านเสื้อชื่อดังญี่ปุ่น “ยูนิโคล่” ถูกโวยหนักใน “เกาหลีใต้” ทำโฆษณาล้อเลียนหญิงคลายอารมณ์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - ร้านเสื้อชื่อดังสัญชาติญี่ปุ่น ยูนิโคล่ ล่าสุดต้องออกมาขอโทษและสั่งถอนโฆษณาทางโทรทัศน์ออกจากเกาหลีใต้ทั้งหมด หลังถูกกล่าวหาว่าเป็นการล้อเลียนหญิงคลายอารมณ์ช่วงสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานวันนี้ (21 ต.ค.) ว่า บริษัทเสื้อสัญชาติญี่ปุ่น ยูนิโคล่ ออกแถลงการณ์ว่าทางบริษัทได้หยุดการออกอากาศโฆษณา 15 วินาทีทางโทรทัศน์ในเกาหลีใต้แล้ว หลังจากที่มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ชี้ว่า คำบรรยายภาษาเกาหลีด้านล่างดูเหมือนจะตั้งข้อสงสัยไปที่คำให้การของกลุ่มสตรีเกาหลีใต้ที่ได้เปิดเผยว่า พวกเธอถูกบังคับให้ทำงานในสถานที่ค้าประเวณีในค่ายทหารญี่ปุ่นทั่วทวีปเอเชียทั้งก่อนสงครามโลกและระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2

การตัดสินใจเกิดขึ้นหลังจากการโต้เถียงทางการทูตระหว่างโตเกียวและโซลต่อความขัดแย้งทางประวัติศาสตร์ช่วงสมัยสงครามของทั้ง 2 ชาติ

และความขัดแย้งนี้ทำให้เกิดการตอบโต้ทางการค้าที่ในเวลานี้ลามมาถึงอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวแล้ว แม้กระทั่งรวมไปถึงการที่ญี่ปุ่นจะเป็นเจ้าภาพจัดกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนในปีหน้า

ในเนื้อหาโฆษณาของยูนิโคล่ เป็นภาพของหญิงชราวัย 97 ปี นางแบบไอริส แอปเฟล (Iris Apfel) ถูกหลานที่เป็นนักออกแบบวัย 13 ปี เคอริส โรเจอร์ส (Kheris Rogers) ถามถึงเครื่องแต่งกายของเธอในสมัยที่เธอยังมีอายุเท่าหลาน และทำให้แอปเฟลตอบกลับมาว่า นานขนาดนั้นเธอจำไม่ได้แล้ว แต่ในเวอชันที่มีภาษาเกาหลีกำกับกลับกล่าวว่า “โอ พระเจ้าช่วย จะให้ฉันจำได้อย่างไรในสิ่งที่มานานกว่า 80 ปีมาแล้ว”

หนังสือพิมพ์โคเรียเฮอรัลด์ของเกาหลีใต้ชี้ว่า มีผู้ชมจำนวนหนึ่งได้ตีความสิ่งนี้ว่า สื่อไปถึงต้องการที่จะล้อเลียนอดีตหญิงคลายอารมณ์เกาหลีใต้และกลุ่มแรงงานทาสของญี่ปุ่นที่เรื่องราวของคนเหล่านี้ถูกตั้งคำถามโดยนักการเมืองปีกขวาและนักวิชาการในญี่ปุ่น

และส่งผลทำให้ทางยูนิโคล่ตัดสินใจถอดโฆษณาชิ้นนี้ออกจากเกาหลีใต้และจากเว็บไซต์ยูทูบไม่กี่วันหลังจากได้เริ่มต้นออกอากาศ

ในแถลงการณ์บริษัทยูนิโคล่กล่าวว่า “โฆษณาชิ้นที้ถูกตั้งคำถามเป็นส่วนหนึ่งของชุดโฆษณาทั่วโลกที่ต้องการเฉลิมฉลองครบรอบ 25 ปีของผ้าฟลีซ (fleece) และไม่มีส่วนเชื่อมโยงทางการเมืองใดๆ หรือประเด็นทางศาสนา ความเชื่อ หรือองค์กร แต่การที่เราตัดสินใจหยุดเผยแพร่การออกอากาศโฆษณาเนื่องมาจากทางเราให้ความสำคัญที่มีคนจำนวนมากรู้สึกไม่สบายใจ”

นอกจากนี้ ทางยูนิโคล่ชี้ว่า ภาษาเกาหลีด้านใต้ต้องการสื่อไปยังช่วงวัยที่ต่างกันมากระหว่างแอปเฟลและโรเจอร์ส ซึ่งยูนิโคล่ที่มีกว่า 186 สาขาในเกาหลีใต้ตกเป็นเป้าการบอยคอตของชาวเกาหลีใต้ต่อสินค้าญี่ปุ่น


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...