xs
xsm
sm
md
lg

‘มหาเธร์’ ชี้มาเลเซียเสี่ยงถูกคว่ำบาตร-แนะร่วมมือเพื่อนบ้านเพื่อลดผลกระทบจากสงครามการค้า

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายกรัฐมนตรี มหาเธร์ โมฮาหมัด แห่งมาเลเซีย
รอยเตอร์ - นายกรัฐมนตรี มหาเธร์ โมฮาหมัด แห่งมาเลเซียยอมรับวันนี้ (21 ต.ค.) ว่า เศรษฐกิจแดนเสือเหลืองซึ่งพึ่งพาการส่งออกเป็นหลักเสี่ยงที่จะได้รับผลกระทบจากมาตรการคว่ำบาตร ท่ามกลางการแพร่ขยายของลัทธิกีดกันการค้าซึ่งปรากฏให้เห็นผ่านศึกดวลภาษีระหว่างจีนและสหรัฐฯ

มหาเธร์ ไม่ได้ระบุชัดเจนว่ามาตรการคว่ำบาตรที่มาเลเซียกำลังเสี่ยงเผชิญนั้นมาจากไหน แต่ยอมรับว่ารู้สึกผิดหวังที่ประเทศซึ่งเคยสนับสนุนการค้าเสรีกลับหันมาใช้นโยบายกีดกันการค้า “ขนานใหญ่”

“โชคไม่ดีที่เราต้องตกอยู่ท่ามกลางการต่อสู้” มหาเธร์ วัย 94 ปี กล่าวในงานเสวนาที่กรุงกัวลาลัมเปอร์

“เศรษฐกิจของเราผูกพันกับตลาดทั้งสอง และในทางกายภาพเราก็อยู่ตรงใจกลางความขัดแย้งด้วยเหตุผลทางภูมิศาสตร์ บางคนถึงกับเกรงว่าเราจะตกเป็นเป้าหมายคว่ำบาตรด้วยซ้ำ”

สหรัฐฯ และจีนถือเป็นตลาดส่งออกที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 และ 3 ของมาเลเซียรองจากสิงคโปร์ในช่วงเดือน ม.ค.-ส.ค. ปีนี้

มหาเธร์ ชี้ว่า มาเลเซียจำเป็นต้องร่วมมือกับประเทศเพื่อนบ้านให้มากขึ้นเพื่อลดผลกระทบจากสงครามเศรษฐกิจระหว่างจีนกับสหรัฐฯ ทั้งยังโอดครวญว่าแดนเสือเหลืองกำลังถูกชาติมหาอำนาจ “กดขี่” โดยอ้างถึงกรณีที่สหภาพยุโรประงับนำเข้าน้ำมันปาล์มจากมาเลเซีย

รายได้จากการส่งออกน้ำมันปาล์มคิดเป็น 2.8% ของจีดีพีมาเลเซียในปีที่แล้ว และประมาณ 4.5% ของมูลค่าการส่งออกทั้งหมด

“หลังจากทำลายป่าของตัวเองจนเหี้ยนเตียนและปฏิเสธที่จะลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก มาตอนนี้พวกเขา (ยุโรป) ยังรังแกประเทศที่ยากจนกว่า โดยห้ามไม่ให้แผ้วถางป่าเพื่อสร้างที่ดินทำกินและหารายได้เลี้ยงปากท้อง” มหาเธร์ กล่าว

เมื่อต้นปีนี้ สหภาพยุโรปได้ออกกฎหมายเลิกใช้น้ำมันปาล์มเป็นเชื้อเพลิงภายในปี 2030 โดยอ้างว่ามีส่วนกระตุ้นให้เกิดการตัดไม้ทำลายป่า

หลายฝ่ายยังกังวลว่า อินเดียซึ่งเป็นหนึ่งในลูกค้าน้ำมันปาล์มรายใหญ่ที่สุดของมาเลเซียอาจจำกัดการนำเข้า เพื่อตอบโต้ที่นายกฯ มหาเธร์ ไปพูดวิจารณ์เรื่องที่อินเดียถอนสิทธิ์ปกครองตนเองของแคชเมียร์บนเวทีสมัชชาใหญ่ยูเอ็นเมื่อเดือน ก.ย.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...