xs
xsm
sm
md
lg

In Clips :“โมลเวนีย์” หัวหน้าคณะทำงานทำเนียบขาวอ้าง “ไม่เคยพูด” ทรัมป์กักเงินช่วยยูเครนเพื่อการเมือง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - หลังจากก่อนหน้าในวันพฤหัสบดี(17 ต.ค)ที่ มิค โมลเวนีย์ (Mick Mulvaney)รักษาการหัวหน้าคณะทำเนียบขาวของผู้นำสหรัฐฯรับรู้ถึงผลประโยชน์ต่างตอบแทนเกี่ยวกับยูเครนในการแถลงข่าวทางโทรทัศน์ที่ทำเนียบขาว ล่าสุดเมื่อวานนี้(20) เขากลับคำพูดอ้างว่าไม่เคยกล่าวว่า ประธานาธิบดีสหรัฐฯกักเงินช่วยเหลือยูเครนเพื่อผลประโยชน์ทางการเมือง

NBC News สื่อสหรัฐฯรายงานเมื่อวานนี้(20 ต.ค)ว่า รักษาการหัวหน้าคณะทำงานทำเนียบขาว มิค โมลเวนีย์ (Mick Mulvaney) ออกมาปฎิเสธล่าสุดว่า เขาไม่เคยกล่าวเช่นนั้น ถึงแม้ว่าจะยอมรับต่อประเด็นนี้ในการสอบสวนการถอดถอนของสภาล่างพรรคเดโมแครตระหว่างการแถลงข่าวทางโทรทัศน์ก็ตาม

“ผมมีความรู้สึกเป็นเพราะผู้คนกล่าวว่าผมพูดแต่ในความเป็นจริงผมไม่ได้พูดเช่นนั้น” โมลเวนีย์กล่าวต่อสถานีโทรทัศน์ฟ็อกซ์นิวส์ในวันอาทิตย์ (20) ที่มี คริส วอลเลซ (Chris Wallace) เป็นผู้จัดรายการ NBC News ชี้ว่า การให้สัมภาษณ์ของเขาสวนทางกับสิ่งที่เขาเคยกล่าวในวันพฤหัสบดี(17)ก่อนหน้า

อย่างไรก็ตามในรายการวันอาทิตย์ โมลเวนีย์ยังเปิดเผยต่อว่า “ มี 2 เหตุผลด้วยการที่เรายังไม่ปล่อยเงินช่วยเหลือออกมา” โดยเขาให้เหตุผลว่า ประการแรกเนื่องมาจากปัญหาคอร์รัปชันที่แพร่หลายในยูเครน และยังชี้ไปถึงความกังวลของประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ที่ว่าเห็นควรหรือไม่ที่ชาติอื่นๆ เป็นต้นว่า สหภาพยุโรป จะให้ความช่วยเหลือทางการเงินต่อยูเครนเช่นกัน

โมลเวนีย์นอกจากจะทำหน้ารักษาการหัวหน้าคณะทำงานให้กับทรัมป์แล้ว ยังพบว่าเขายังดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานจัดการและงบประมาณ (Office of Management and Budget ) ระบุว่า ในอดีตเขาได้เคยหารือร่วมกับผู้นำสหรัฐฯถึงทฤษฎีสมคบคิดเกี่ยวกับเซิร์ฟเวอร์คอมพิวเตอร์ที่เก็บอีเมลของคณะกรรมการบริหารพรรคเดโมแครต DNC นั้นถูกซ่อนอยู่ในยูเครน แต่โมลเวนีย์ยืนยันว่า “มันไม่เกี่ยวข้องกับประเด็นเงินช่วยเหลือ”

ซึ่งในการให้สัมภาษณ์กับฟ็อกซ์นิวส์วันอาทิตย์(20) อ้างอิงจากหนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ โมลเวนีย์ชี้ว่า คำพูดของเขาถูกนำไปรายงานในทางที่ผิด ***โดยยืนยันว่าเขาไม่ยอมรับว่ามีผลประโยชน์ต่างตอบแทนในเรื่องเงินช่วยเหลือยูเครน***

ซึ่งในรายการพบว่า วอลเลซได้เปิดเทปที่บันทึกในวันพฤหัสบดี(17) ที่รักษาการหัวหน้าชุดคณะทำงานทำเนียบขาวกล่าวว่าเงินเกือบ 400 ล้านดอลลาร์ที่ทางสภาคองเกรสได้ผ่านการรับรองสำหรับเงินช่วยเหลือยูเครนถูกดึงไว้เป็นเพราะผู้นำสหรัฐฯมีความสงสัยในเรื่อง “เงินช่วยเหลือต่างชาติ”

ในเวลานั้น โจนาธาน คาร์ล (Jonathan Karl )นักข่าวประจำสถานีโทรทัศน์เอบีซีได้ตั้งถามว่า “ดังนั้นความต้องการสำหรับการสอบสวนต่อเดโมแครตเป็นส่วนหนึ่งของเหตุผลที่เขาสั่งให้กักเงินสำหรับการช่วยเหลือยูเครนใช่ไหม”

และโมลเวนีย์ตอบกลับมาว่า “การมองย้อนกลับไปถึงสิ่งที่เกิดขึ้นในปี 2016 แน่นอนที่สุดเป็นส่วนหนึ่งของสิ่งที่เขากังวลเกี่ยวกับการคอร์รัปชันในประเทศ และนั่นเป็นสิ่งที่เหมาะสมมากที่สุด”

และทำให้นักข่าวเอบีซีนิวส์ถามกลับมาเพื่อการยืนยันว่า “เพื่อความชัดเจน สิ่งที่คุณได้กล่าวมานั่นเป็นผลประโยชน์ต่างตอบแทน มันเป็นเงินช่วยเหลือที่จะไม่ถูกปล่อยจนกว่าการสอบสวนในเรื่องเซิร์ฟเวอร์ของพรรคเดโมแครตจะเกิดขึ้น”

แต่โมลเวนีย์ยืนยันกับคาร์ลว่า “เราทำกันตลอดเวลากับนโยบายต่างประเทศ” พร้อมอธิบายต่อว่า รัฐบาลสหรัฐฯได้สั่งกักเงินช่วยเหลือต่อ 3 ชาติแดนลาตินอเมริกากลางเพื่อให้ประเทศเหล่านั้นเปลี่ยนแปลงนโยบายการเข้าเมืองของพวกเขา

และในการให้สัมภาษณ์ เขายังกล่าวยืนยันอย่างหนักแน่นว่าปัญหาการให้สัมภาษณ์เมื่อวันพฤหัสบดี(17)จะไม่ทำให้เขาต้องตัดสินใจลาออกแต่อย่างใดSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...