xs
xsm
sm
md
lg

นสพ.ออสซี่พร้อมใจ ‘เซ็นเซอร์’ หน้าหนึ่ง ประท้วงรัฐบาลคุกคามสื่อ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี - หนังสือพิมพ์หัวใหญ่ทุกฉบับของออสเตรเลียพร้อมใจกันประท้วงเชิงสัญลักษณ์ โดยใช้แถบสีดำคาดทับข้อความทั้งหมดบนหน้าหนึ่ง และใส่ตราสีแดงว่า “ความลับ เผยแพร่ไม่ได้” เพื่อประกาศจุดยืนต่อต้านการปิดกั้นข้อมูลและคุกคามเสรีภาพสื่อโดยรัฐบาล

หนังสือพิมพ์ทั้งระดับประเทศและท้องถิ่น เช่น ดิ ออสเตรเลียน, เดอะ ซิดนีย์ มอร์นิง เฮรัลด์ และ ดิ ออสเตรเลีย ไฟแนนเชียล รีวิว ตีพิมหน้าหนึ่งฉบับวันนี้ (21 ต.ค.) ในลักษณะเดียวกัน คือนำแถบสีดำมาคาดทับข้อความทั้งหมด และโปรยคำถามไว้ที่ท้ายหน้ากระดาษว่า “เมื่อรัฐบาลไม่บอกความจริงให้พวกคุณรู้ พวกเขากำลังปิดบังอะไรอยู่?”

การรณรงค์โดยกลุ่มพันธมิตรสื่อที่ใช้ชื่อว่า ‘Right to Know’ มีจุดเริ่มต้นมาจากการที่ตำรวจบุกค้นสำนักงานของสถานีโทรทัศน์เอบีซี และบ้านของผู้สื่อข่าวนิวส์คอร์ปรายหนึ่งเมื่อต้นปีนี้ ฐานต้องสงสัยว่าเข้าถึงข้อมูลชั้นความลับและเผยแพร่รายงานที่สร้างความอับอายต่อรัฐบาล

สื่อมวลชนกลุ่มนี้ยื่นข้อเรียกร้อง 6 ประการ ซึ่งรวมถึงการปกป้องผู้สื่อข่าวจากการถูกข่มขู่หรือเล่นงานด้วยกฎหมายความมั่นคง

“วัฒนธรรมความลับซึ่งถูกถ่ายทอดผ่านกฎหมายเหล่านี้เป็นการจำกัดสิทธิในการรับรู้ข้อมูลของชาวออสเตรเลีย ซึ่งเกินกว่าวัตถุประสงค์ดั้งเดิมของกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ” พอล เมอร์ฟีย์ ประธานกลุ่มพันธมิตรสื่อบันเทิงและศิลปะ (Media Entertainment and Arts Alliance) ให้สัมภาษณ์

“การที่ตำรวจบุกค้นบ้านของ แอนนิกา สเม็ทเฮิร์สต์ (Annika Smethurst) ผู้สื่อข่าวนิวส์คอร์ป และสำนักงานใหญ่ของเอบีซีที่ซิดนีย์ ถือเป็นการคุกคามเสรีภาพสื่อโดยตรง แต่นั่นยังเป็นแค่ยอดของภูเขาน้ำแข็ง”

ปฏิบัติการตรวจค้นดังกล่าวส่งผลให้นักข่าว 3 คนเสี่ยงถูกตั้งข้อหาอาชญากรรม โดย สเม็ทเฮิร์สต์ นั้นเปิดเผยเรื่องที่รัฐบาลมีแผนสอดแนมชาวออสเตรเลีย ส่วนผู้สื่อข่าวเอบีซีอีก 2 คนก็เปิดโปงภารกิจของหน่วยรบพิเศษออสเตรเลียในอัฟกานิสถานที่อาจเข้าข่ายก่อ ‘อาชญากรรมสงคราม’

กลุ่มพันธมิตรสื่อยังเรียกร้องมาตรการปกป้องเอกชนผู้ออกมาเปิดเผยความจริง (whistleblowers), ยกระดับเสรีภาพในการรับรู้ข้อมูล และปฏิรูปกฎหมายหมิ่นประมาท

กฎหมายหมิ่นประมาทของออสเตรเลียขึ้นชื่อว่ามีความซับซ้อนและเข้มงวดเป็นอันดับต้นๆ ของโลก นอกจากนี้ออสเตรเลียยังแตกต่างจากชาติประชาธิปไตยอื่นๆ ตรงที่ไม่มีกฎหมายว่าด้วยสิทธิหรือบทบัญญัติรัฐธรรมนูญใดๆ ที่รับรองเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น (freedom of speech)

นายกรัฐมนตรี สก็อตต์ มอร์ริสัน แห่งออสเตรเลีย ยืนยันว่ารัฐบาล “ยึดมั่นในหลักเสรีภาพสื่อ” แต่ก็ย้ำว่าผู้สื่อข่าว “ไม่อาจอยู่เหนือกฎหมาย”

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...