xs
xsm
sm
md
lg

เรือบรรทุกเครื่องบินลำใหม่ของ'จีน'กำลังออกทดสอบในทะเลเที่ยวสุดท้าย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: เคจี ชาน


(เก็บความจากเอเชียไทมส์ www.asiatimes.com)

China’s new carrier doing its last sea trial
By KG Chan
17/10/2019

เรือบรรทุกเครื่องบินลำใหม่ของจีน กำลังอยู่บนเส้นทางที่จะขึ้นระวางเข้าประจำการภายในสิ้นปีนี้

มีรายงานว่า เรือบรรทุกเครื่องบินของจีนลำแรกที่สร้างขึ้นเองภายในประเทศ ได้รับ “การกำหนดแน่นอนแล้ว” ว่าจะขึ้นระวางเข้าประจำการภายในสิ้นปีนี้ หลังจากถูกนำออกสู่ทะเลเป็นครั้งที่ 8 เมื่อวันอังคาร (15 ต.ค.) ที่ผ่านมา

สื่อของทางการจีนเสนอข่าวในลักษณะบอกเป็นนัยๆ ว่า นี่อาจจะเป็นการออกทดสอบในทะเลเป็นเที่ยวสุดท้ายแล้ว ก่อนที่เรือรบขนาด 70,000 ตันลำนี้ จะ “สำเร็จการศึกษา” และก้าวขึ้นเป็นฐานทัพอากาศลอยน้ำที่แล่นอยู่กลางทะเลอย่างเต็มพิกัด เพื่อเข้าร่วมและเพิ่มสมรรถนะทางนาวีให้แก่กองทัพจีน

การออกทดสอบในทะเลเที่ยวนี้มีกำหนดสิ้นสุดลงในวันที่ 22 ตุลาคม มีการออกประกาศตอนต้นสัปดาห์ที่แล้วว่า หน่วยงานรับผิดชอบด้านการเดินเรือทะเลของมณฑลเหลียวหนิง ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีน ได้ดำเนินการปิดกั้นบริเวณน่านน้ำขนาดใหญ่ในทะเลโป๋ไห่ นอกชายฝั่งของเมืองต้าเหลียน โดยที่ ต้าเหลียน ก็คือท่าเรือหลักของเรือรบที่ยังไม่ได้ถูกตั้งชื่อลำนี้ ขณะเดียวกันก็เป็นสถานที่ต่อเรือลำนี้อีกด้วย

ในการออกทดสอบทางทะเลเที่ยวก่อนๆ ช่วงระยะ 2 ปีที่ผ่านมา บ่อยครั้งทีดียวที่เรือลำนี้บรรทุกเครื่องบินขับไล่ เจ-15 ไม่กี่ลำไปด้วย พร้อมกับเครื่องมืออุปกรณ์สำหรับหยุดเครื่องบินที่ร่อนลงจอด โดยแล่นไปในน่านน้ำต่างๆ ซึ่งประกาศไม่ให้พวกเรือพลเรือนเข้าไป สื่อของทางการจีนเรียกขานเรือบรรทุกเครื่องบินลำนี้ว่า ไทป์ 001 เอ (Type 001A) ทั้งนี้เรือลำนี้ถูกปล่อยลงน้ำที่อู่ต่อเรือต้าเหลียน (Dalian Shipyard) เมื่อเดือนเมษายน 2017

สันนิษฐานกันว่า ระบบการขับเคลื่อน, ระบบสื่อสาร, และระบบนำร่องของเรือบรรทุกเครื่องบินลำนี้ ได้ถูกทดสอบเพื่อยืนยันความเชื่อถือไว้วางใจได้ ตลอดการออกทะเลเที่ยวหลังๆ ซึ่งเป็นการแล่นไปในทะเลโป๋ไห่ และทะเลเหลือง ในช่วงตั้งแต่ต้นปีนี้เป็นต้นมา ขณะเดียวกัน ในทริปเหล่านี้ก็อาจจะมีการฝึกปล่อยเครื่องบินขึ้นจากดาดฟ้า และการกลับมาร่อนลงจอดอีกด้วย

กระนั้นก็ตามที ระยะเวลาที่เรือลำนี้ใช้ไปก่อนจะได้ขึ้นระวางเข้าประจำการนั้น ต้องถือว่ายาวนานกว่าที่คาดหมายกันเอาไว้ “เหลียวหนิง” เรือบรรทุกเครื่องบินที่เป็นรุ่นพี่ของเรือลำนี้ ใช้เวลาน้อยกว่า 1 ปีก็เสร็จสิ้นการออกทดสอบทางทะเลรวม 10 เที่ยวในปี 2012 หลังจากที่อู่ต่อเรือของจีนได้นำเอาเรือเปล่าสร้างขึ้นในยุคโซเวียตซึ่งซื้อจากยูเครนในทศวรรษ 1990 ลำนี้ มายกเครื่องตกแต่งใหม่หมด รวมทั้งกำหนดวัตถุประสงค์ของเรือกันใหม่ด้วย

“เหลียวหนิง” เดิมทีถือเป็นเรือบรรทุกเครื่องบินชั้น แอดมิรัล คุซเนตซอฟ (Admiral Kuznetsov-class) ของโซเวียต ขณะที่ ไทป์ 001 เอ เป็นวิวัฒนาการซึ่งฝ่ายจีนได้จัดการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงจากดีไซน์ดั้งเดิมของสหภาพโซเวียตอยู่มากโข อาจจะด้วยเหตุนี้ จีนจึงใช้ความระมัดระวังมากกว่าและกรอบเวลาที่ยืดหยุ่นมากกว่าในการออกทดสอบทางทะเลของเรือลำใหม่นี้

พวกผู้สังเกตการณ์บอกว่า การที่ ไทป์ 001 เอ อยู่บนเส้นทางที่จะขึ้นระวางเข้าประจำการภายในสิ้นปีนี้ ถือว่าเป็นจังหวะเวลาที่เหมาะเจาะ เนื่องจากเป็นช่วงที่ปักกิ่งต้องการได้ทรัพย์สินทางนาวีเพิ่มมากขึ้นสำหรับการสำแดงแสนยานุภาพในทะเลจีนใต้ และทะเลจีนตะวันออก

คาดหมายกันว่า เรือบรรทุกเครื่องบินของจีนในอนาคตจะมีขนาดใหญ่ขึ้นและมีสมรรนะสูงขึ้น ในแต่ละลำที่ดำเนินการต่อหรือที่วางแผนเอาไว้ เพื่อจะได้ลดช่วงห่างซึ่งมีอยู่ เมื่อเปรียบเทียบกับพวกเรือบรรทุกเครื่องบินยักษ์ ระดับ ซูเปอร์แคร์รีเออร์ ที่ประจำการอยู่ในกองทัพเรือสหรัฐฯปัจจุบัน

ทั้งนี้ เรือบรรทุกเครื่องบินของจีนลำที่ 3 กำลังปรากฏโฉมขึ้นอย่างรวดเร็ว ณ อู่ต่อเรือเจียงหนาน (Jiangnan Shipyard) ของนครเซี่ยงไฮ้ โดยเป็นที่คาดหมายกันว่าเรือลำนี้จะไม่ทำหัวเรือในลักษณะโค้งขึ้น แต่จะเปลี่ยนเป็นหัวเรือที่ดาดฟ้าราบ และติดตั้งเครื่องดีดแม่เหล็กไฟฟ้าอันก้าวหน้า ซึ่งสามารถส่งเครื่องบินขับไล่แบบต่างๆ ขึ้นฟ้าได้มากขึ้น ส่วนลำที่สี่นั้นเล็งกันว่าอาจจะมีการใช้เครื่องยนต์พลังนิวเคลียร์ทีเดียว

ในอีกด้านหนึ่ง กองทัพเรือสหรัฐฯปัจจุบันมีเรือบรรทุกเครื่องบินชั้น นิมิตซ์ (Nimitz Class) อยู่แล้ว 10 ลำ และคาดหมายว่า ยูเอสเอส เจอรัลด์ อาร์. ฟอร์ด (USS Gerald R. Ford) เรือบรรทุกเครื่องบินชั้นใหม่รุ่นต่อไปลำแรกของสหรัฐฯ จะอยู่ในสภาพพรักพร้อมปฏิบัติการสู้รบได้ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...