xs
xsm
sm
md
lg

ตุรกีขู่คืนชีพปฏิบัติการถล่มเคิร์ดในซีเรีย ขีดเส้นตายถอนกำลังพ้นเซฟโซนใน5วัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี - ประธานาธิบดี เรเจป ตัยยิบ แอร์โดอัน แห่งตุรกีในวันศุกร์(18ต.ค.) เตือนว่าอังการาจะกลับมาปฏิบัติการถล่มกองกำลังชาวเคิร์ดในซีเรียอีกรอบในวันอังคารหน้า(22ต.ค.) หากว่าพวกเขายังไม่ถอนกำลังออกจาก"เขตปลอดภัย(safe zone)"

หลังจาก ไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐฯเดินทางมาถึงอังการาเพื่อเจรจากับแอร์โดอันเมื่อวันพฤหัสบดี(17ต.ค.) 2 พันธมิตรนาโต้เห็นพ้องว่าตุรกีจะระงับปฏิบัติการจู่โจมทางภาคเหนือของซีเรียเป็นเวลา 5 วัน เพื่อเปิดทางให้พวกนักรบเคิร์ดถอดกำลังออกนอกพื้นที่

ทั้งนี้ ตุรกีเห็นว่ากลุ่มชาวเคิร์ด พันธมิตรของสหรัฐฯในการสู้รบกับพวกรัฐอิสลาม(ไอเอส) เป็นกลุ่มก่อการร้าย และบอกว่าเป้าหมายการรุกรานโจมตีในซีเรียคือการสร้างเขตปลอดภัยหรือเซฟโซนที่ไม่มีนักรบเคิร์ด และจะนำผู้ลี้ภัยชาวซีเรียในตุรกีราว 2 ล้านคนมาอยู่อาศัยที่นี่

"ถ้ามีการรักษาคำสัญญาจนถึงช่วงเย็นวันอังคาร เมื่อนั้นประเด็นเซฟโซนก็จะคลี่คลาย แต่หากพวกเขาไม่ทำตามสัญญา ปฏิบัติการจะเริ่มต้นทันทีที่เส้นตาย 120 ชั่วโมงสิ้นสุดลง" แอร์โดอันกล่าวระหว่างแถลงสรุปแก่สื่อมวลชนต่างประเทศในอิสตันบูล

เขาบอกว่ากองทัพตุรกีจะยังคงอยู่ในพื้นที่ "เพราะมันเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับความมั่นคงในบริเวณดังกล่าว" พร้อมระบุว่าจนถึงตอนนี้ยังไม่มีประเด็นปัญหาอะไร เมินเฉยต่อข่าวลือที่ว่ามีการปะทะเกิดขึ้นในเขตเซฟโซน หลังจากที่ตุรกีและสหรัฐฯได้บรรลุข้อตกลงหยุดยิงชั่วคราวร่วมกันแล้ว

ก่อนหน้านี้กลุ่มสังเกตการณ์เพื่อสิทธิมนุษยชนซีเรียระบุในวันศุกร์(18ต.ค.) ว่าตุรกียังคงเดินหน้าโจมตีทางอากาศถล่มหมู่บ้านบับ อัล เคอีร์ ซึ่งตั้งอยู่ตามแนวชายแดน และมีพลเรือนเสียชีวิต 14 คน

ตุรกีเริ่มเปิดปฏิบัติการรุกรานข้ามพรมแดนเมื่อวันที่ 9 ตุลาคม หลังขู่ซ้ำๆว่าจะบุกขจัดกลุ่มติดอาวุธเคิร์ด YPG ให้พ้นไปจากพื้นที่ตามแนวชายแดน

พวกเจ้าหน้าที่เคิร์ดในทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของซีเรีย กล่าวหาตุรกีว่าใช้อาวุธต้องห้ามอย่างเช่นลูกระเบิดเพลิงและกระสุนฟอสฟอรัสขาวในการโจมตีพวกเขา ข้อกล่าวหาที่ทาง แอร์โดอัน ปฏิเสธ "แน่นอนว่าไม่มีอาวุธเคมีในคลังแสงของเรา ทั้งหมดนี้เป็นความพยายามใส่ร้ายกองทัพของเรา"

"YPG ควรออกจากพื้นที่ที่เรากำหนดให้เป็นเขตปลอดภัย" นายเออร์โดกันกล่าวกับผู้สื่อข่าวที่อิสตันบลู พร้อมระบุว่า เขามีแผนที่จะขยายเขตเซฟโซนออกไปให้กว้าง 32 กิโลเมตร และยาว 444 กิโลเมตร และลาดตระเวนโดยกองทัพตุรกี

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ที่ตอนแรกดูเหมือนให้ไฟเขียวปฏิบัติการโจมตีดังกล่าวของตุรกี หลังเขาสั่งถอนกำลังพลของอเมริกาพ้นจากพื้นที่ ได้ออกมาขู่ตุรกีซ้ำๆ ในนั้นรวมถึงผ่านทางทวิตเตอร์ หลังมีเสียงโวยวายมาจากนานาชาติ

ต่อมาเขาได้ส่งเพนซ์และไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีต่างประเทศ รวมถึงเจ้าหน้าที่สหรัฐฯคนอื่นๆไปยังอังการาเพื่อหาข้อตกลง ซึงมีการแถลงในช่วงค่ำวันพฤหัสบดี(17ต.ค.) หลังใช้เวลาเจรจานานหลายชั่วโฒง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...