xs
xsm
sm
md
lg

จับตา!ผู้ประท้วงฮ่องกงนัดชุมนุมใหญ่ช่วงสุดสัปดาห์ แม้ตำรวจไม่อนุญาต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

 ในค่ำวันศุกร์(18ต.ค.) พวกผู้ประท้วงต่อตัวเป็นโซ่มนุษย์สวมหน้ากากใบหน้าของ จิมมี ชัม พร้อมกับชูป้ายข้อความว่า เราทั้งหมดคือ จิมมี ชัม ฉันคือจิมมี ชัม
รอยเตอร์ - พวกนักเคลื่อนไหวฝักใฝ่ประชาธิปไตยฮ่องกงประกาศในวันศุกร์(18ต.ค.) จะจัดการเดินขบวนครั้งใหญ่ในช่วงสุดสัปดาห์ แม้ตำรวจชี้ขาดแล้วว่าจะเป็นการชุมนุมผิดกฎหมาย โหมกระพือความเป็นไปได้ที่จะเกิดสถานการณ์ความไม่สงบขึ้นมาอีกภายในเมืองแห่งนี้ ตามหลังหารประท้วงรุนแรงที่ยืดเยื้อมานานหลายเดือน

ฮ่องกงค่อนข้างเงียบสงบในสัปดาห์นี้ โดยมีเพียงการชุมนุมเล็กๆประปรายเท่านั้น และการเดินขบวนในวันอาทิตย์นี้(20ต.ค.) จะเป็นบททดสอบความเข้มแข็งของแคมเปญฝักใฝ่ประชาธิปไตย หลังจากที่ผ่านๆมานั้นสามารถดึงดูดประชาชนหลายล้านคนลงสู่ท้องถนนสายต่างๆ

ในการปฏิเสธคำร้องขอเดินขบวนของผู้นุมนุม ตำรวจระบุว่ากิจกรรมที่ผ่านๆมา ถูกปล้นโดยพวกประท้วงหัวรุนแรงกลุ่มหนึ่ง ที่จุดไฟเผาอาคาร, ขวางปาระเบิดเพลิงใส่ตำรวจ, จุดชนวนระเบิดประดิษฐ์เองและทุบทำลายสาธารณูปโภค

"ในขณะที่เราเคารพสิทธิเสรีภาพการชุมนุมและการแสดงออกของพลเมืองมาตลอด แต่เรากังวลว่ามันจะลุกลามบานปลาย เพราะพวกผู้ประท้วงหัวรุนแรงเลือกใช้วิธีการรุนแรงในการแสดงความคิดเห็นของพวกเขา" กง หวิงเจิ้ง รักษาการผู้กำกับการสูงสุดของกองสารนิเทศตำรวจฮ่องกงระบุ

อย่างไรก็ตามที่ผ่านมา ผู้ประท้วงหลายหมื่นคนขัดขืนคำปฏิเสธของตำรวจและออกมาเดินขบนหลายต่อหลายครั้ง และบ่อยครั้งที่การชุมนุมอย่างสงบในเบื้องต้นได้เลี้ยวเข้าสู่ความรุนแรงในช่วงกลางคืน

"เราจไม่ถอย แม้ จิมมี่ ชัม แกนนำ กลุ่มแนวหน้าสิทธิมนุษยชนพลเมือง (Civil Human Rights Front) ถูกเล่นงาน พลังที่แข็งแกร่งที่สุดของเราคือความสามัคคี" กลุ่มแนวหน้าสิทธิมนุษยชนพลเมืองกล่าวในคำเรียกร้องให้ประชาชนออกมาร่วมชุมนุมในวันอาทิตย์(20ต.ค.)

จิมมี่ ชัม นักเคลื่อนไหวคนดังถูกทำร้ายอย่างทารุณโดยชาย 4 คนที่ใช้ค้อนและมึดเป็นอาวุธเมื่อวันพุธ(16ต.ค.) เหตุการณ์ที่พวกสมาชิกสภานิติบัญญัติฝ่ายฝักฝ่ประชาธิปไตยระบุว่ามันมีเจตนาข่มขู่ผู้ประท้วงและปลุกปั่นความรุนแรง ก่อนหน้าการชุมนุมใหญ่ในช่วงสุดสัปดาห์นี้

ในค่ำวันศุกร์(18ต.ค.) พวกผู้ประท้วงต่อตัวเป็นโซ่มนุษย์สวมหน้ากากใบหน้าของ จิมมี ชัม พร้อมกับชูป้ายข้อความว่า "เราทั้งหมดคือ จิมมี ชัม ฉันคือจิมมี ชัม" ทั้งนี้ผู้ชุมนุมมีแผนยืนเรียงเป็นโซมนุษย์เป็นความยาว 40 กิโลเมตรไปตามเส้นทางเดินรถไฟฟ้าของเมือง โดยจำนวนมากพากันสวมหน้ากาก เย้ยหยันคำสั่งห้ามปกปิดใบหน้าในที่สาธารณะที่ทางการกำหนดบังคับใช้เมื่อช่วงต้นดือน ซึ่งกำหนดบทลงโทษไว้สูงสุดคือจำคุก 1 ปี

ฮ่องกงติดหล่มการประท้วงที่ยืดเยื้อมานานกว่า 4 เดือน อันมีแรงขับเคลื่อนจากความกังวลว่าจีนกำลังกัดกร่อนสิทธิเสรรภาพที่เคยให้คำรับประกันเมื่อครั้งอังกฤษส่งมอบเกาะแห่งนี้คืนแก่ปักกิ่งในปี 1997 อย่างไรก็ตามจีนปฏิเสธคำกล่าวหา พร้อมกล่าวโทษต่างชาติอาทิ สหรัฐฯและอังกฤษ ปลุกปั่นสถานการณ์ความไม่สงบ

การประท้วงในฮ่องกงโหมกระพือขึ้น ตอบโต้ความเคลื่อนไหวของแคร์รี ลัม ผู้บริหารสูงสุดเขตพิเศษแห่งนี้ที่เสนอร่างกฎหมายฉบับหนึ่งซึ่งเปิดทางให้ส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนไปดำเนินคดีในจีน แม้เวลานี้ได้มีการถอนร่างกฎหมายดังกล่าวออกไปแล้ว แต่การชุมนุมได้ยกระดับสู่การเรียกร้องปฏิรูปประชาธิปไตยและคัดค้านการบั่นทอนเสรีภาพในฮ่องกง

สถานการณ์การประท้วงซึ่งไม่มีท่าทีว่าจะเบาบางลง เป็นความท้าทายใหญ่หลวงที่สุดต่อประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีนนับตั้งแต่เขาเข้าสู่อำนาจในปี 2012 และเป็นวิกฤตการเมืองครั้งใหญ่ที่สุดของฮ่องกง นับตั้งแต่อังกฤษคืนเกาะนี้ให้จีนในปี 1997

อีกด้านหนึ่งเมื่อวันพฤหัสบดี(17ต.ค.)ทางกระทรวงการต่างประเทศของไทยได้ประกาศเตือนคนไทยในฮ่องกง โดยระบุสถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฮ่องกง ได้รับรายงานว่าอาจมีเหตุการณ์ชุมนุมประท้วง ที่จะเกิดขึ้นในวันศุกร์ที่ 18 วันเสาร์ที่ 19 วันอาทิตย์ที่ 20 และวันจันทร์ที่ 21 ตุลาคม 2562 ณ บริเวณต่างๆ ดังนี้

1. วันศุกร์ที่ 18 ต.ค. 62
1.1 การชุมนุมประท้วงในเขต Hong Kong Island ระหว่างเวลา 18.00 - 20.00 น. ณ บริเวณด้านนอกสำนักงาน KPMG (Prince's Building) ย่าน Central
1.2 การชุมนุมประท้วงตามสายเส้นทางรถไฟ MTR ระหว่างเวลา 19.00 - 21.00 น. โดยอาจมีการชุมนุมตามสายเส้นทางรถไฟ ดังนี้ (1) Hong Kong Island line (2) Kwun Tong line (3) Tsuen Wan line และ (4) East Rail line

2. วันเสาร์ที่ 19 ต.ค. 62
การชุมนุมประท้วงในเขต Hong Kong Island เวลา 19.00 น. ณ Victoria Park ย่าน Causeway Bay

3. วันอาทิตย์ 20 ต.ค. 62
3.1 การชุมนุม/เดินประท้วงในเขต Kowloon เวลา 13.30 น. โดยเริ่มจาก Salisbury Garden ย่าน Tsim Sha Tsui ไปยังสถานีรถไฟความเร็วสูง West Kowloon
3.2 การชุมนุมประท้วงในเขต New Territories ระหว่างเวลา 20.00 - 23.00 น. ตั้งแต่บริเวณ Riverpark ไปจนถึงบริเวณ Sand Martin Bridge ย่าน Sha Tin

4. วันจันทร์ที่ 21 ต.ค. 62
การชุมนุมประท้วงในเขต New Territories ระหว่างเวลา 19.00 - 23.00 น. ณ สถานีรถไฟ MTR Yuen Long

ทั้งนี้ เนื่องด้วยการชุมนุมประท้วงในขณะนี้มีการใช้ความรุนแรงบ่อยครั้ง สถานกงสุลใหญ่ฯ จึงขอย้ำคนไทยในฮ่องกงและนักท่องเที่ยวไทยในฮ่องกงโปรดหลีกเลี่ยงการเดินทางหรือเข้าใกล้สถานที่มีการชุมนุมประท้วงโดยเด็ดขาด รวมทั้งโปรดงดการถ่ายภาพในระยะใกล้ของเหตุการณ์ประท้วง ผู้ประท้วง และเจ้าหน้าที่ตำรวจที่กำลังปฏิบัติหน้าที่ รวมถึงการกระทำอื่นๆ ที่อาจเป็นการยั่วยุผู้ประท้วง เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของคนไทยทุกคน รวมทั้งเผื่อเวลาในการเดินทาง ทั้งทางรถยนต์และรถไฟใต้ดิน MTR

สถานกงสุลใหญ่ฯ ขอความร่วมมือคนไทยที่อาศัยอยู่ในฮ่องกง และนักท่องเที่ยวไทยที่จะเดินทางมาฮ่องกง ลงทะเบียนคนไทยในต่างประเทศเพื่อเป็นข้อมูลติดต่อหากเกิดสถานการณ์ฉุกเฉิน โดยสามารถลงทะเบียน online ได้ที่ www.consular.go.th/main/th/register หรือทางเว็บไซต์ของสถานกงสุลใหญ่ฯ ที่ www.thai-consulate.org.hk

คนไทยในฮ่องกงสามารถติดตามข่าวสาร สถานการณ์ภาพรวมได้ที่ website สำนักงานตำรวจฮ่องกง ที่ https://www.police.gov.hk/ppp_en/index.html สามารถตรวจสอบข้อมูลการเดินทางโดยรถไฟ MTR ได้ที่ http://www.mtr.com.hk/en/customer/main/index.html และสามารถตรวจสอบสถานะของท่าอากาศยานฮ่องกงและตารางเที่ยวบินได้ที่ https://www.hongkongairport.com/

ทั้งนี้ หากต้องการความช่วยเหลือเร่งด่วน สามารถประสานสถานกงสุลใหญ่ฯ ได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ฉุกเฉิน (+852) 6821-1545 หรือ (+852) 6821-1546 และ Call Center กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ (+66) 2-572-8442
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...