xs
xsm
sm
md
lg

สหรัฐฯ รีดภาษีสินค้าอียู $7,500 ล้าน โดนหมดทั้ง ‘แอร์บัส-ไวน์ฝรั่งเศส-สก็อตวิสกี้’

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี - สหรัฐฯ เริ่มใช้มาตรการรีดภาษีศุลกากรสินค้านำเข้าจากสหภาพยุโรป (อียู) รวมมูลค่า 7,500 ล้านดอลลาร์วันนี้ (18 ต.ค.) โดยครอบคลุมกลุ่มเป้าหมายหลักๆ อย่างแอร์บัส, ไวน์ฝรั่งเศส และสก็อตวิสกี้ ท่ามกลางคำขู่ตอบโต้จากพันธมิตรยุโรป

การขึ้นภาษีเริ่มมีผลตั้งแต่เที่ยงคืนวันศุกร์ (18) ตามเวลาวอชิงตัน หลังการเจรจาระหว่างผู้แทนการค้ายุโรปและสหรัฐฯ ล้มเหลวในนาทีสุดท้าย

บทลงโทษของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งได้ไฟเขียวจากองค์การการค้าโลก (WTO) เป็นที่เรียบร้อยแล้วคาดว่าจะยิ่งบั่นทอนเศรษฐกิจโลกซึ่งกำลังเผชิญความเสียหายจากพิษสงครามการค้าจีน-สหรัฐฯ

คำสั่งรีดภาษีครั้งนี้ครอบคลุมถึงเครื่องบินพลเรือนที่ผลิตในอังกฤษ, ฝรั่งเศส, เยอรมนี และสเปน ซึ่งเป็น 4 ชาติที่ร่วมลงทุนในแอร์บัส โดยจะถูกเก็บภาษีศุลกากรเพิ่มขึ้นเป็น 10% เมื่อนำเข้าสหรัฐฯ

วอชิงตันยังพุ่งเป้าเล่นงานสินค้าอุปโภคบริโภค เช่น ไวน์ฝรั่งเศส ตามที่ ทรัมป์ เคยขู่เอาไว้เมื่อไม่กี่เดือนมานี้ โดยไวน์จากฝรั่งเศส, สเปน และเยอรมนี จะถูกเรียกเก็บภาษีในอัตรา 25%

บรูโน เลอ แมร์ รัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์ฝรั่งเศส เอ่ยเตือนว่ามาตรการกำแพงภาษีของสหรัฐฯ จะก่อให้เกิดผลร้ายแรงตามมา

“ยุโรปพร้อมที่จะใช้มาตรการตอบโต้ตามระเบียบของ WTO” เลอ แมร์ ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน หลังพูดคุยกับ สตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีกระทรวงการคลังสหรัฐฯ ในการหารือข้างเคียงซึ่งจัดขึ้นระหว่างการประชุมประจำปีของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF)

เลอ แมร์ ซึ่งมีกำหนดหารือกับ โรเบิร์ต ไลท์ไฮเซอร์ ผู้แทนการค้าสหรัฐฯ (USTR) ในวันนี้ (18) ยังเตือนด้วยว่า สหรัฐฯ ไม่ควรเปิดสงครามการค้าอีกด้านหนึ่งขึ้นมา และขอให้ทั้ง 2 ฝ่ายร่วมกันหาทางออกด้วยวิธีเจรจา

ทั้งนี้ รัฐบาลยุโรปสามารถสั่งรีดภาษีสินค้าอเมริกันได้เช่นกันในปีหน้า เพื่อตอบโต้ที่สหรัฐฯ อุดหนุนอากาศยานโบอิ้ง ซึ่งประเด็นการอุดหนุนผู้ผลิตอากาศยานนี้เป็นข้อพิพาทระหว่างสหรัฐฯ กับยุโรปมานานถึง 15 ปี

การขึ้นภาษีสินค้ายุโรปมีขึ้นเพียงไม่กี่วันหลังจากที่สหรัฐฯ ได้รับไฟเขียวอย่างเป็นทางการจาก WTO

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ยุโรปกังวลมากที่สุดในขณะนี้ก็คือกลัวว่า ทรัมป์ จะสั่งรีดภาษีสถานหนักกับรถยนต์ยุโรปนำเข้าในช่วงกลางเดือน พ.ย. ซึ่งจะส่งผลกระทบรุนแรงเป็นพิเศษต่อภาคยานยนต์ของเยอรมนี แม้ผู้ผลิตรายใหญ่ๆ อย่างโฟล์คสวาเกนและ BMW จะมีฐานการผลิตในสหรัฐฯ ก็ตาม

ผู้นำสหรัฐฯ วิจารณ์พันธมิตรยุโรปว่าทำการค้ากับอเมริกาอย่างไม่เป็นธรรม

“เราส่งสินค้าเข้าไปขายในยุโรปได้ยากมาก ในขณะที่ยุโรปส่งออกรถยนต์เข้าสหรัฐฯ ได้อย่างง่ายดาย” ทรัมป์ กล่าว

มาตรการอุดหนุนแอร์บัส-โบอิ้งเป็นเพียงหนึ่งในหลายๆ ประเด็นพิพาทที่สั่นคลอนความสัมพันธ์ข้ามแอนแลนติก หลังจากที่ ทรัมป์ ก้าวขึ้นมาเป็นประธานาธิบดีเมื่อปี 2017

รัฐบาลสหรัฐฯ ในยุค ทรัมป์ ได้หันมาใช้นโยบายกีดกันการค้า โดยสั่งขึ้นภาษีเหล็กและอะลูมิเนียมนำเข้าจากอียูและพันธมิตรอีกหลายชาติ ทั้งยังขู่จะรีดภาษีรถยนต์นำเข้าด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...