xs
xsm
sm
md
lg

น้ำมัน-ทองคำขึ้น หุ้นสหรัฐฯ ปิดบวกหลังอังกฤษ-EU โอเคดีล “เบร็กซิต” ใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี/มาร์เกตวอตช์ - วอลล์สตรีท และทองคำปิดบวกในวันพฤหัสบดี (17 ต.ค.) จากข่าวอังกฤษและอียูแถลงบรรลุข้อตกลงเบร็กซิตใหม่ ขณะที่น้ำมันขยับขึ้น หลังสหรัฐฯ และตุรกีเห็นพ้องหยุดยิงในซีเรีย

ดาวโจนส์ เพิ่มขึ้น 23.90 จุด (0.09 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 27,025.88 จุด เอสแอนด์พี เพิ่มขึ้น 8.26 จุด (0.28 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 2,997.95 จุด แนสแดค เพิ่มขึ้น 32.67 จุด (0.40 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 8,156.85 จุด

นักลงทุนขานรับด้วยความยินดีต่อข่าว บอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษกับสหภาพยุโรป สามารถทำข้อตกลง “เบร็กซิต” ได้ในวันพฤหัสบดี (17 ต.ค.) ไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้าการประชุมซัมมิตของพวกผู้นำอียูในกรุงบรัสเซลส์

ทั้งสองฝ่ายบรรลุข้อตกลง หลังมีการปรับแก้เงื่อนไขต่างๆ ของข้อตกลงก่อนหน้านี้ในประเด็นปัญหาใหญ่ที่สุด ซึ่งก็คือเรื่องพรมแดนระหว่างดินแดนไอร์แลนด์เหนือของอังกฤษ กับประเทศไอร์แลนด์ ที่ยังคงเป็นรัฐสมาชิกของอียู ด้วยที่เรื่องนี้ถือเป็นส่วนที่ยากลำบากที่สุดของแผนการเบร็กซิตเรื่อยมา

อย่างไรก็ตาม พวกนักวิเคราะห์มีข้อสงสัยกันเป็นอย่างมากว่า ข้อตกลงนี้จะสามารถผ่านการอนุมัติของรัฐสภาแดนผู้ดีได้สำเร็จหรือไม่ และปัจจัยนี้เองที่ทำให้นักลงทุนไม่กล้าทิ้งสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงต่ำ และดันราคาทองคำขยับขึ้นในวันพฤหัสบดี (17 ต.ค.) โดยทองคำตลาดโคเม็กซ์ เพิ่มขึ้น 4.30 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,498.30 ดอลลาร์ต่อออนซ์

กระนั้นก็ตามปัจจัยดังกล่าวประกอบกับข่าวคราวที่สหรัฐฯและตุรกีบรรลุข้อตกลงหยุดยิงในซีเรีย ซึ่งช่วยผ่อนปรนสถานการณ์ความตึงเครียดในตะวันออกกลางชั่วคราว หนุนราคาน้ำมันปิดบวกเล็กน้อยในวันพฤหัสบดี (17 ต.ค.)

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส อินเตอร์มีเดียต หรือไลต์สวีตครูด งวดส่งมอบเดือนพฤศจิกายน เพิ่มขึ้น 57 เซ็นต์ ปิดที่ 53.93 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ส่วนเบรนต์ลอนดอนงวดส่งมอบเดือนธันวาคม เพิ่มขึ้น 49 เซ็นต์ ปิดที่ 59.91 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

ราคาน้ำมันทั้งสองสัญญาขยับขึ้นในช่วงท้ายของการซื้อขาย หลัง ไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐฯแถลงว่าเขาบรรลุข้อตกลงกับประธานาธิบดีเรเจป ตัยยิบ แอร์โดอัน แห่งตุรกี สำหรับการหยุดยิงทางภาคเหนือของซีเรีย ยุติปฏิบัติการรุกรานของกองทัพตุรกี ที่เข้าโจมตีเล่นงานกองกำลังชาวเคิร์ดมาเป็นเวลา 8 วัน

เพนซ์ แถลงข่าวหลังการเจรจาวิกฤตกับแอร์โดอันในกรุงอังการา ว่าภายใต้ข้อตกลงนี้ ทุกปฏิบัติการทางทหารจะหยุดลงเพื่อเปิดทางให้นักรบเคิร์ด YPG ถอนกำลังออกจากเซฟโซนในช่วงเวลา 120 ชั่วโมง และปฏิบัติการทางทหารของกองทัพตุรกีจะสิ้นสุดเมื่อการถอนกำลังเสร็จสมบุรณ์

ทั้งนี้ ตุรกีเห็นว่ากลุ่มชาวเคิร์ดเป็นกลุ่มก่อการร้าย และบอกว่าเป้าหมายการโจมตีครั้งนี้คือการสร้างเขตปลอดภัยหรือเซฟโซนที่ไม่มีนักรบเคิร์ด และจะนำผู้ลี้ภัยชาวซีเรียในตุรกีราว 2 ล้านคนมาอยู่อาศัยที่นี่ อย่างไรก็ตาม ด้วยผู้ลี้ภัยเหล่านั้นจำนวนมากไม่ใช่ชาวเคิร์ด ทำให้ผู้ไม่เห็นด้วยเตือนว่าการทำเช่นนี้อาจนำไปสู่การล้างชาติพันธุ์ชาวเคิร์ดที่อยู่ในพื้นที่ดังกล่าว

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...