xs
xsm
sm
md
lg

IMF ชี้ข้อตกลงการค้าสหรัฐฯ-จีนยังไม่ดีพอพลิกฟื้นเศรษฐกิจโลก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

คริสตาลินา จอร์จิเอวา กรรมการผู้จัดการใหญ่กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ)
เอเอฟพี - ข้อตกลงการค้าบางส่วนระหว่างสหรัฐฯ และจีนเป็นข่าวที่น่ายินดี แต่คงไม่สามารถลบล้างผลกระทบทางลบของสงครามการค้าที่มีต่อเศรษฐกิจโลกได้ ตามความเห็นของ คริสตาลินา จอร์จิเอวา กรรมการผู้จัดการใหญ่กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) ในวันพฤหัสบดี (17 ต.ค.)

“มันเป็นข่าวดีมากที่สหรัฐฯ กับจีนกำลังพูดคุยกันและกัน” เธอบอกกับพวกผู้สื่อข่าวในช่วงต้นของที่ประชุมประจำปีของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ “แต่มันยังไม่ดีพอ”

ไอเอ็มเอฟเคยคำนวณว่า ผลกระทบของมาตรการรีดภาษีที่กำหนดตอบโต้กันไปมาและคำขู่ต่างๆ นานา จะกัดเซาะการเติบโตของเศรษฐกิจโลกลง 0.8% แต่ จอร์จิเอวา บอกว่าข้อตกลงพักรบทางการค้า ซึ่งอาจช่วยชะลอมาตรการรีดภาษีสินค้านำเข้ารอบใหม่ “จะลดความเสียหายทางเศรษฐกิจลงมาได้แค่ราวๆ 0.2% เท่านั้น”

“สิ่งที่เราต้องบรรลุ ไม่ใช่แค่ข้อตกลงพักรบ แต่เราจำเป็นต้องมีสันติภาพทางการค้า เพื่อที่การค้าจะสามารถคืนสู่บทบาทของมันในฐานะเครื่องยนต์ของเศรษฐกิจโลก” จอร์จิเอวากล่าว

เมื่อสัปดาห์ก่อน ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ได้แถลงเกี่ยวกับร่างข้อตกลงการค้า “เฟสแรก” กับจีน เพื่อยุติความขัดแย้งทางการค้าระหว่างกันที่ตอนนี้เข้าสู่ปีที่ 2 แล้ว

อย่างไรก็ตาม นอกเหนือจากคำสัญญาของจีนที่จะเพิ่มการซื้อสินค้าด้านการเกษตรของสหรัฐฯ อีกมากกว่า 2 เท่า รายละเอียดอื่นๆ ยังคงไม่ชัดเจน ขณะที่ความเห็นจากฝั่งปักกิ่งดูจะมองในแง่บวกน้อยกว่า โดยบ่งชี้ว่าจำเป็นต้องมีการเจรจาเพิ่มเติมเพื่อให้ได้บทสรุปของข้อตกลง

ทรัมป์ได้สั่งชะลอการปรับขึ้นภาษีศุลกากรสินค้านำเข้าจากจีน จาก 25% เป็น 30% มูลค่า 250,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งมีกำหนดบังคับใช้เมื่อช่วงต้นสัปดาห์ออกไปก่อน อย่างไรก็ตาม มาตรการรีดภาษีอีกชุดซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 15 ธันวาคม ยังคงอยู่ในเครื่องหมายคำถาม

ผู้นำสหรัฐฯ เคยประกาศว่าจะไม่ยอมรับข้อตกลงเพียง “บางส่วน” และต้องการบีบให้จีนแก้ไขพฤติกรรมการค้าที่ไม่เป็นธรรม, การขโมยทรัพย์สินทางปัญญา รวมถึงนโยบายอุดหนุนอุตสาหกรรมในประเทศซึ่งเขาเชื่อว่าเป็นเหตุให้สหรัฐฯ สูญเสียงานหลายล้านตำแหน่ง อย่างไรก็ดี ทรัมป์ กลับออกมาพูดเมื่อวันศุกร์ (11 ต.ค.) ว่าแนวทางแบบ “ค่อยเป็นค่อยไป” (phased approach) น่าจะเป็นสิ่งที่เหมาะสม

ทั้งนี้ ทรัมป์ และประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน มีกำหนดเดินทางไปประชุมซัมมิตกลุ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก (เอเปก) ที่กรุงซันติอาโกของชิลีในวันที่ 16 พ.ย. และ ทรัมป์ เองก็เอ่ยเป็นนัยๆ ว่าอาจจะมีการลงนามข้อตกลงการค้ากับจีนที่นั่น
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...