xs
xsm
sm
md
lg

InPics&Clip: ไฟไหม้ห้างมินดาเนานาน 3 ชั่วโมงหลังแผ่นดินไหวฟิลิปปินส์ 6.4 ริกเตอร์ ดับเพิ่ม 4

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี - เจ้าหน้าที่ฟิลิปปินส์ยืนยันเช้าวันนี้(17 ต.ค)ว่า มีผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวภูมิภาคมินดาเนา ทางภาคใต้ของฟิลิปปินส์ล่าสุดที่ 4 ราย ส่วนยอดผู้ได้รับบาดเจ็บไม่ต่ำกว่า 23 คน หลังเกิดแผ่นดินไหวขนาดความแรง 6.4 แมกนิจูดในคืนวันพุธ(16 ต.ค)พบมีอาฟเตอร์ช็อกเกิดขึ้นตามมาอีก 2 ครั้งเป็นอย่างน้อย เกิดเพลิงไหม้ห้างสรรพสินค้าในเมืองพลเอกซานโตสนานร่วม 3 ชั่วโมงกว่าจะดับได้สำเร็จ

เอเอฟพีรายงานวันนี้(17 ต.ค)ว่า ประชาชนถูกสั่งอพยพออกจากบ้านและอาคารทั่วทั้งภูมิภาคมินดาเนา( Mindanao) รวมไปถึงศูนย์การค้าที่เกิดไฟไหม้ในเมืองพลเอกซานโตสได้ไม่นานหลังเกิดแผ่นดินไหวในเวลากลางคืนวันพุธ(16)

เจ้าหน้าที่ฟิลิปปินส์แถลงในเช้าวันพฤหัสบดี(17)ว่า มีเด็ก 3 คนเสียชีวิตในจำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวทั้งหมด 4 ราย พร้อมชี้ว่า ไม่เชื่อว่าจะมีผู้เสียชีวิตเพิ่มสูงขึ้นเป็นจำนวนมากไปกว่านี้ และไม่มีรายงานการสูญเสียตามเมืองใหญ่ๆของภูมิภาคมินดาเนา

ทั้งนี้พบว่ามีเด็กจำนวน 2 คนเสียชีวิตหลังจากบ้านที่อาศัยเกิดพังลงมา และแม่ชาวฟิลิปปินส์ 1 คนพร้อมลูกชายวัย 5 ปีเสียชีวิตจากดินถล่ม

โดย 1 ในเด็ก 2 คนที่เสียชีวิตในบ้านที่พังจากแรงแผ่นดินไหวอยู่ในเมืองดาตู ปากลาส( Datu Paglas) และมีชาวเมืองตูลูนาน( Tulunan) 4 คนได้รับบาดเจ็บในขณะที่มีบ้านไม่ต่ำกว่า 2 หลังเกิดพังลงมา รูเอล ลิมบันกัน(Reuel Limbungan) นายกเทศมนตรีเมืองตูลูนานให้สัมภาษณ์กับเอเอฟพี

“เด็กถูกผนังบ้านล้มทับ” ลิมบันกันกล่าว พร้อมเสริมว่า เด็กถูกประกาศเสียชีวิตในโรงพยาบาล และกล่าวอีกว่า ได้เดินทางไปโรงพยาบาลและได้พูดคุยกับผู้อำนวยการโรงพยาบาล

เจ้าหน้าที่กู้ภัยและเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นกล่าวในตอนแรกว่า ยังไม่มีรายงานการเสียชีวิตอื่นในภูมิภาคมินดาเนา โดยเจ้าหน้าที่กู้ภัย แอนโธนี อัลลาดา(Anthony Allada)ให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวน 20 คนเข้ารับการรักษาในเมือง แมกไซไซ(Magsaysay) ซึ่งอยู่ใกล้ศูนย์กลางการเกิดแผ่นดินไหว

ในขณะที่มีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 3 รายในเมือง M'lang รองนายกเทศมนตรีเมือง โฮเซลิโต ปิโนล(Joselito Pinol)กล่าว

เอเอฟพีรายงานว่า แผ่นดินไหวเกิดขึ้นลึกลงไปราว 14 กิโลเมตร และมีอาฟเตอร์ช็อกเกิดขึ้นไม่ต่ำกว่า 2 ครั้ง อ้างอิงจากสำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยาสหรัฐฯ USGS

ทั้งนี้พบว่าได้เกิดเพลิงไหม้ขึ้นที่ห้างสรรพสินค้าไกซาโน( Gaisano)ในเมืองนายพลซานโตส โดยภาพข่าวทางโทรทัศน์รายงานภาพเจ้าหน้าที่ดับเพลิงพยายามดับไฟที่ลุกโหมตัวห้างที่ความสูง 3 ชั้น

ซึ่งในช่วงเวลานั้นยังไม่ทราบว่ายังมีคนอยู่ด้านในตัวอาคารหรือไม่ ซึ่งได้มีการสั่งอพยพคนออกจากห้างในขณะที่เกิดแผ่นดินไหว พบว่าไฟไหม้นานร่วม 3 ชั่วโมงท่ามกลางการทำงานของเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเกือบ 100 คน

เรนาโต โซลิดัม(Renato Solidum) หัวหน้าผู้เชี่ยวชาญแผ่นดินไหวของรัฐบาลฟิลิปปินส์ แสดงความเห็นว่า แผ่นดินไหวล่าสุดจะไม่ทำให้เกิดสึนามิเป็นเพราะเป็นการเกิดบนแผ่นดิน แต่เตือนให้ประชาชนสำรวจบ้านของตนเองในความเสียหาย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...