xs
xsm
sm
md
lg

รมต.ต่างประเทศชี้! มาเลย์ต้องพร้อมรับมือ “สถานการณ์เลวร้ายสุด” ในทะเลจีนใต้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ – มาเลเซียจำเป็นต้องพัฒนาความสามารถทางเรือเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับความขัดแย้งที่อาจเกิดขึ้นได้ในทะเลจีนใต้ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศ ระบุวันนี้ (17) ในขณะที่เศรษฐกิจใหญ่อันดับสามของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กำลังพยายามทำให้เส้นทางน้ำพิพาทแห่งนี้ปลอดกำลังทหาร

ความตึงเครียดพุ่งสูงขึ้นเมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อน โดยเฉพาะหลังจากเรือพิฆาตของสหรัฐฯ แล่นใกล้หมู่เกาะที่อ้างสิทธิ์โดยจีนเมื่อเดือนที่แล้วในฐานะการท้าทายต่อสิ่งกองทัพเรือเรียกว่าเป็นการอ้างสิทธิทางอาณาเขตเกินขอบเขตของจีนในพื้นที่นี้

รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศ ไซฟุดดิน อับดุลเลาะห์ กล่าวว่า มาเลเซียอาจยื่นหนังสือประท้วงหากมีมหาอำนาจรายใดรุกล้ำอาณาเขตของพวกเขา แต่การขาดทรัพย์สินบังคับใช้ทางเรือและทางทะเลทำให้มาเลเซียเสียเปรียบหากเกิดความขัดแย้งขึ้นมา

ไซฟุดดิน กล่าวว่า ทรัพย์สินกองทัพเรือมาเลเซียยากที่จะเทียบเท่าหน่วยยามชายฝั่งของจีน ซึ่งเขากล่าวว่า มีการปรากฎตัวเกือบ 24ชั่วโมงรอบแนวปะการังเซาท์ลูโซเนียนอกชายรัฐซาราวักของมาเลเซียไปทางใต้

“เรือของเราภายใต้กองทัพเรือมาเลเซียเล็กกว่าเรือหน่วยยามชายฝั่งของจีน” ไซฟุดดิน บอกรัฐสภาในระหว่างการตอบข้อซักถาม

“เราไม่ต้องการให้ความขัดแย้งเกิดขึ้น แต่ทรัพย์สินของเราจำเป็นต้องได้รับการอัปเกรด เพื่อให้เราสามารถจัดการน่านน้ำของเราได้ดีมากขึ้น หากมีความขัดแย้งระหว่างมหาอำนาจในทะเลจีนใต้” เขากล่าว

จีนอ้างสิทธิเหนือพื้นที่เกือบทั้งหมดในทะเลจีนใต้ ซึ่งมีการขนส่งสินค้ามูลค่ารวมกว่า 3.4 ล้านล้านดอลลาร์ต่อปี ภายใต้ “เส้นประ 9 จุด” ที่จีนอ้างเพียงฝ่ายเดียว อย่างไรก็ตาม จีนอ้างสิทธิทางอาณาเขตทับซ้อนกับมาเลเซีย เวียดนาม ฟิลิปปินส์ บรูไน และไต้หวัน

ปักกิ่งโทษสหรัฐฯว่าทำให้ความตึงเครียดพุ่งสูงขึ้นด้วยการส่งเรือรบและเครื่องบินทหารเข้าใกล้เกาะที่จีนอ้างสิทธิ

มาเลเซียคอยวิพากษ์วิจารณ์จุดยืนของจีนในทะเลจีนใต้มานาน แต่ออกเสียงน้อยลงในช่วงหลังๆ มานี้ โดยเฉพาะหลังจากจีนอัดฉีดเงินหลายพันล้านดอลลาร์เข้าสู่โครงการโครงสร้างพื้นฐานภายใต้แผนริเริ่มแถบและเส้นทาง

นายกรัฐมนตรี มหาเธร์ โมฮัมหมัด ยังกล่าวด้วยว่า มาเลเซียนั้นเล็กเกินไปที่จะต่อกรกับมหาอำนาจเอเชีย ถึงแม้ว่าเรือจีนจะสำรวจน่านน้ำของพวกเขาเพื่อหาน้ำมันและก๊าซโดยไม่ได้รับอนุญาตก็ตาม


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...