xs
xsm
sm
md
lg

น้ำมันขึ้น ทองพุ่ง $10-หุ้นสหรัฐฯ ปิดลบผวาจีนอาจตอบโต้มะกันผ่าน กม.หนุนม็อบฮ่องกง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์/มาร์เกตวอตช์ - ราคาน้ำมันขยับขึ้นในวันพุธ (16 ต.ค.) พบสัญญาณโอเปกและพันธมิตรจะขยายมาตรการลดกำลังผลิตระหว่างการประชุมเดือนธันวาคม ส่วนวอลล์สตรีทปิดลบและทองคำพุ่งแรง ผิดหวังข้อมูลค้าปลีกสหรัฐฯและกังวลการเจรจาทางการค้าวอชิงตัน,ปักกิ่ง

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส อินเตอร์มีเดียต หรือไลต์สวีตครูด งวดส่งมอบเดือนพฤศจิกายน เพิ่มขึ้น 55 เซ็นต์ ปิดที่ 53.36 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ส่วนเบรนต์ลอนดอนงวดส่งมอบเดือนธันวาคม เพิ่มขึ้น 68 เซ็นต์ ปิดที่ 59.42 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

โอเปกและพันธมิตรมีกำหนดประชุมทบทวนนโยบายการผลิตที่กรุงเวียนนาในวันที่ 5-6 ธันวาคมนี้ ท่ามกลางความคาดหมายว่ากลุ่มที่เรียกว่า OPEC+ จะขยายมาตรการลดกำลังผลิตไปจนกว่าอุปสงค์จะเท่าเทียมกับสถานการณ์ด้านอุปทาน

ความคาดหมายดังกล่าวมีขึ้นหลังจาก โมฮัมหมัด บาร์คินโด เลขาธิการโอเปกเผยว่าการปรับลดกำลังผลิตเพิ่มเติมเป็นอีกหนึ่งทางเลือก พร้อมย้ำว่าโอเปกจะร่วมมือกับพันธมิตรผู้ผลิตรายอื่นๆในการประคับประคองเสถียรภาพของตลาดน้ำมันเกินกว่าปี 2020

ทั้งนี้ในข้อตกลงปัจจุบัน โอเปก,รัสเซียและผู้ผลิตอื่นๆ เห็นพ้องลดกำลังผลิตรวมกันลง 1.2 ล้านบาร์เรลต่อวันไปจนถึงเดือนมีนาคม 2020

ด้านตลาดหุ้นสหรัฐฯในวันพุธ(16ต.ค.) ปิดลบเล็กน้อย จากข้อมูลค้าปลีกของอเมริกาที่น่าผิดหวัง และข้อสงสัยเกี่ยวกับการเจรจาเบร็กซิต เช่นเดียวกับสถานะความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่างอเมริกากับจีน

ดาวโจนส์ ลดลง 22.82 จุด (0.08 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 27,001.98 จุด เอสแอนด์พี ลดลง 5.99 จุด (0.20 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 2,989.69 จุด แนสแดค ลดลง 24.52 จุด (0.30 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 8,124.18 จุด

ยอดค้าปลีกของสหรัฐฯลดลงผิดคาดในเดือนกันยายน ก่อคำถามเกี่ยวกับการบริโภคของสหรัฐฯ ซึ่งเป็นเสาหลักของเศรษฐกิจภายในประเทศและเศรษฐกิจโลก

พวกนักวิเคราะห์ยังชี้ด้วยว่าอีกปัจจัยที่ฉุดรั้งตลาดก็คือข้อสงสัยที่ว่าความพยายามที่รื้อฟื้นขึ้นมาใหม่ระหว่างบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษกับพวกเจ้าหน้าที่สหภาพยุโรป จะบรรลุข้อตกลงที่สามารถได้รับเสียงสนับสนุนจากรัฐสภาอังกฤษหรือไม่

นอกจากนี้พวกนักลงทุนยังกังวลกับข่าวคราวที่ว่าฝ่ายจีนรู้สึกไม่พอใจที่สภาผู้แทนราษฏรสหรัฐฯผ่านร่างกฎหมายปกป้องสิทธิพลเรือนในฮ่องกง ความเคลื่อนไหวที่เป็นไปได้ว่าอาจเป็นตัวบ่อนทำลายการเจรจาทางการค้าระหว่างวอชิงตันกับปักกิ่ง

สถานการณ์ที่น่าวิตกในประเด็นทางการค้าและเบร็กซิต กระตุ้นให้นักลงทุนหันถือครองสินทรัพย์เสี่ยงต่ำ และดันราคาทองคำในวันพุธ (16 ต.ค.) พุ่งแรง โดยทองคำตลาดโคเม็กซ์ เพิ่มขึ้น 10.50 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,494.00 ดอลลาร์ต่อออนซ์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...