xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: ปธ.สภาคองเกรส “ยังไม่โหวตเต็มสภา” สอบสวนถอดถอนทรัมป์ – จูลิอานีรับเงิน 500,000 ดอลลาร์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

(ภาพเล็ก)รูดี้ จูลิอานี และ เลฟ พาร์นาส (Lev Parnas) นักธุรกิจเชื้อสายยูเครนกำลังรับประทานอาหารในตึกทรัมป์ทาวเวอร์ กรุงวอชิงตัน ดีซี
เอเจนซีส์ – ประธานสภาคองเกรสสหรัฐฯจากพรรคเดโมแครต แนนซี เพโลซี แถลงเมื่อวานนี้(15 ต.ค)ว่า จะยังไม่มีการเปิดให้สภาล่างสหรัฐฯลงมติต่อการสอบสวนการถอดถอนประธานาธิบดีสหรัฐฯอย่างเป็นทางการ ด้านทนายความส่วนตัวทรัมป์ รูดี้ จูลิอานีถูกแฉแอบรับเงินร่วม 500,000 ดอลลาร์จากบริษัทที่ก่อตั้งโดยเจ้าของซึ่งเป็นศูนย์กลางอื้อฉาวรวบรวมเงินต่างชาติบริจาคให้พรรครีพับลิกัน

CNN สื่อสหรัฐฯรายงานเมื่อวานนี้(15 ต.ค)ว่า ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ แนนซี เพโลซี กล่าวในงานแถลงข่าวช่วงวันอังคาร(15) โดยยืนยันว่า “ไม่มีข้อกำหนดที่เราจะต้องลงมติในเวลานี้ เราจะยังไม่มีการโหวตเกิดขึ้น และดิฉันมีความเห็นพ้องร่วมกับการคิดอย่างลึกซึ้งของผู้แทนโหวตของเราในหนทางที่เรากำลังดำเนินอยู่”

ผู้ช่วยสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯให้ความเห็นกับ CNN ว่า อย่างไรก็ตาม เพโลซียังไม่ตัดประเด็นเรื่องการโหวตไปเลยทีเดียว และเธอยังคงมีโอกาสที่จะตัดสินใจในเรื่องนี้ในอนาคต แต่เพโลซีจะยังไม่เคลื่อนไหวเวลานี้ ประธานสภาคองเกรสได้ปิดห้องประชุมกับกลุ่มผู้แทนโหวตของเธอก่อนที่จะออกมาแถลงข่าวในช่วงค่ำวันอังคาร(15)

และในการแถลง เพโลซีกล่าวต่อว่า “เราจะไม่มีการออกมาบลัฟ เรามาที่นี่เพื่อค้นหาความจริง เพื่อบังคับใช้กฎหมายรัฐธรรมนูญสหรัฐฯ” และเสริมว่า “นี่ไม่ใช่เกมส์สำหรับพวกเรา แต่นี่ถือเป็นสิ่งที่ร้ายแรง และพวกเรากำลังอยู่ในหนทางที่จะนำพวกเราไปสู่หนทางแห่งความจริงและตารางเวลาตามกฎหมายรัฐธรรมนูญสหรัฐฯ”

มีแหล่งข่าวหลายปากได้เปิดเผยกับ CNN ว่า มีความขัดแย้งเกิดขึ้นในกลุ่มของเพโลซีระหว่างปิดห้องประชุมลับและร่วมกับแกนนำประธานคณะกรรมาธิการคนสำคัญต่างๆที่ว่าจะให้มีการลงมติการสอบสวนถอดถอนอย่างเป็นทางการหรือไม่ ซึ่งนั้นเป็นอีกหนึ่งในเหตุผลว่าทำไมการลงมติจึงยังไม่เกิดขึ้นในเวลานี้

ในขณะที่กำลังออกมาจากสำนักงานของประธานสภาคองเกรสในวันอังคาร(15) ผู้นำเสียงข้างมากในสภาล่างสหรัฐฯ สเตนีย์ ฮอเยอร์ (Steny Hoyer)และสมาชิกพรรคเดโมแครตคนอื่นๆต่างกล่าวว่า ยังไม่มีการตัดสินใจถึงการจัดให้มีการลงมติออกเสียงการสอบสวนการถอดถอนประธานาธิบดีสหรัฐฯ

โดยฮอเยอร์ชี้ว่า เขาเชื่อว่าไม่มีความจำเป็นต้องออกเสียงโหวต

สื่อสหรัฐฯรายงานว่า พรรครีพับลิกันของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ออกมาเรียกร้องหลายครั้งให้มีการโหวตเพื่อเริ่มต้นการสอบสวน

โดยในวันอังคาร(15) วิปพรรครีพับลิกันประจำสภาล่าง สตีฟ สกาลิซ(Steve Scalise) กล่าวว่า “เพโลซีไม่ยอมแม้กระทั่งที่จะรับรู้ว่าเรากำลังอยู่ในการสอบสวนการถอดถอน เธอพยายามปกป้องสมาชิกของเธอจากการโหวตจริง”

ด้านประธานคณะกรรมาธิการด้านการข่าวกรองประจำสภาล่างสหรัฐฯ อดัม ชิฟฟ์ (Adam Schiff)ที่ได้ร่วมแถลงข่าวกับเพโลซีในวันอังคาร(15) ระบุว่า “พวกพรรครีพับลิกันนั้นได้อยู่ร่วมตลอดกระบวนการทั้งหมด” และเสริมต่อว่า “พวกเขาได้ถามว่าคำถามที่พวกเขาต้องการอยู่ในกระบวนการที่พวกเขามีโอกาสเหมือนกับฝ่ายเสียงข้างมากที่ได้ตั้งคำถาม”

ในขณะเดียวกันทนายความส่วนตัวผู้นำสหรัฐฯที่เป็นศูนย์กลางคดียูเครน รูดี้ จูลิอานี VOX สื่อสหรัฐฯรายงานวันอังคาร(15)ว่า เขาถูกรายงานว่าได้รับเงิน 500,000 ดอลลาร์จากบริษัทที่มีผู้ก่อตั้งซึ่งรวบรวมเงินต่างชาติบริจาคให้กับพรรคของประธานาธิบดีทรัมป์

อ้างอิงการรายงานจาก VOA วันอาทิตย์(13) พบว่าสัปดาห์ที่ผ่านมา ผู้ช่วยจูลิอานี 2 คนซึ่งเกิดในอดีตสหภาพโซเวียตและเป็นนักธุรกิจที่มีฐานอยู่ในรัฐฟลอริดา เลฟ พาร์นาส (Lev Parnas)ชาวยูเครน และ อิกอร์ ฟรูแมน( Igor Fruman) ชาวเบลารุส ถูกรัฐบาลสหรัฐฯสั่งฟ้องดำเนินคดีเมื่อวันพฤหัสบดี(10)ในความผิดฐานละเมิดกฎหมายการเงินเลือกตั้งสหรัฐฯ ที่ไม่อนุญาตให้ชาวต่างชาติบริจาคเงินให้กับพรรคการเมืองสหรัฐฯได้

ซึ่งทรัมป์ได้ออกมาปฎิเสธทันทีว่าเขาไม่รู้จักผู้ช่วย 2 คนของจูลิอานี

และในวันจันทร์(14) รอยเตอร์และหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์รายงานว่า จูลิอานีรับเงิน 500,000 ดอลลาร์จากบริษัทที่มีผู้ก่อตั้งซึ่งเป็นศูนย์กลางของการรวมรวมเงินต่างชาติเพื่อบริจาคให้กลุ่มต่างๆของพรรครีพับลิกัน รวมไปถึง กลุ่มสนับสนุนทรัมป์ “America First Action” เมื่อปี 2018

ซึ่งบริษัทที่ได้ให้เงินแก่จูลิอานีมีชื่อว่า "บริษัทประกันการฉ้อโกง" (Fraud Guarantee) ที่มี "พาร์นาส" เป็นผู้ก่อตั้ง

โดยรอยเตอร์รายงานว่า บริษัทแห่งนี้อ้างว่า ช่วยเหลือลูกค้าให้ลดหรือบรรเทาการถูกฉ้อโกง ซึ่งจูลิอานีอ้างว่า ค่าตอบแทนที่ได้รับเป็นค่าบริการให้คำปรึกษาและทางกฎหมายที่ไม่ได้มาจากต่างชาติ แต่ทว่าเขาถูกกล่าวว่ามีความยากลำบากในการอธิบายถึงที่มา

ในสัปดาห์ที่ผ่านมา CNN รายงานว่า ทนายความส่วนตัวของทรัมปรายนี้เกี่ยวข้องกับการไหลของเงินจำนวนมากที่เกี่ยวข้องกับพาร์นาสและฟรูแมนและอยู่ในการสอบสวนของสำนักงานรัฐบาลกลางสหรัฐฯSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...