xs
xsm
sm
md
lg

จับ ตร.เทกซัสยิงหญิงผิวดำดับคาบ้าน เผยเมืองที่เกิดเหตุปีนี้ตำรวจยิงประชาชนแล้ว 9 คดี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

<i>เอ็ด เคราส์ รักษาการผู้บังคับการตำรวจเมืองฟอร์ตเวิร์ธ รัฐเทกซัส หยุดไปครู่หนึ่งก่อนตอบคำถามของพวกผู้สื่อข่าว  โดยที่มี นายกเทศมนตรีเมืองฟอร์ตเวิร์ธ เบตซี ไพรซ์ (ซ้าย) รับฟังอยู่ข้างๆ  ระหว่างการแถลงข่าวเมื่อวันจันทร์ (14 ต.ค.) </i>
เอเจนซีส์ – ตำรวจผิวขาวในเทกซัสที่ยิงหญิงสาวผิวดำเสียชีวิต ขณะเล่นวิดีโอเกมกับหลานอยู่ในห้องนอนบ้านของเธอเอง ถูกตั้งข้อหาฆาตกรรมและถูกคุมขังแล้วเมื่อวันจันทร์ (14 ต.ค.) แต่ได้ประกันตัวออกไปในคืนวันเดียวกัน ขณะที่นายกเทศมนตรีเมืองฟอร์ตเวิร์ธ สั่งตรวจสอบสำนักงานตำรวจประจำเมืองเพื่อเรียกคืนความเชื่อมั่นของประชาชน

เหตุการณ์เหนือความคาดคิดดังกล่าว เกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 2.25 น. วันเสาร์ (12) หลังจากเพื่อนบ้านของ อตาเทียนา เจฟเฟอร์สัน หญิงผิวดำวัย 28 ปี โทรศัพท์บอกตำรวจผ่านสายแจ้งเหตุไม่ฉุกเฉินว่า ประตูหน้าและประตูด้านข้างของบ้านเจฟเฟอร์สันเปิดแง้มอยู่

ภาพจากกล้องวิดีโอติดตัวตำรวจเผยให้เห็นตำรวจ 2 คนพร้อมไฟฉายเดินเข้าไปในบริเวณบ้านของเจฟเฟอร์สันอย่างเงียบกริบ หลังจากตรวจตราอยู่พักหนึ่ง ก็มองเห็นเงาคนยืนอยู่ภายในบ้านใกล้ๆ หน้าต่าง

ลี เมอร์ริตต์ ทนายความของครอบครัวเจฟเฟอร์สัน ระบุว่า เจฟเฟอร์สันได้ยินเสียงดังมาจากสนามนอกบ้านจึงเดินไปดูที่หน้าต่างห้องนอน และถูกตำรวจยิงเข้ามาจนเสียชีวิต โดยขณะนั้นหลานชายวัย 8 ขวบกำลังเล่นวิดีโอเกมอยู่กับเธอ

สำนักงานตำรวจเมืองฟอร์ตเวิร์ธแถลงในวันเสาร์ว่า แอรอน ดีน ตำรวจผิวขาววัย 34 ปี รับรู้ว่า มีอันตรายคุกคามจึงชักปืนออกมาและยิงไปที่คนที่ยืนอยู่ในบ้าน 1 นัด ภาพในคลิปยังเผยให้เห็นปืนในห้องนอนของเธอ ซึ่งเอ็ด เคราส์ รักษาการผู้บังคับการตำรวจฟอร์ตเวิร์ธ บอกว่า ไม่รู้ว่า เจฟเฟอร์สันหยิบขึ้นมาหรือไม่

กระนั้นก็ตาม เคราส์กล่าวว่า “พวกเราเจ้าของบ้านในเทกซัส … พวกเราส่วนใหญ่ ถ้าเราคิดว่ามีใครบางคนอยู่ข้างนอกบ้านของเราในลักษณะที่ไม่ควรจะมี และเราสามารถหยิบอาวุธปืนมาได้ เราก็จะทำสิ่งที่คล้ายกันมากๆ กับสิ่งที่เธอกำลังทำอยู่”

สำนักงานตำรวจสำทับว่า จากกล้องวิดีโอติดตัวตำรวจ ดีน ซึ่งเข้าเป็นตำรวจมาตั้งแต่ปี 2017 ไม่ได้ประกาศแสดงตนเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจก่อนยิง รวมทั้งไม่มีสัญญาณบ่งชี้ว่า ดีนและตำรวจอีกคนหนึ่งที่ไปด้วยกัน ได้เคาะประตูหน้าเพื่อแจ้งคนในบ้าน

คลิปจากกล้องติดตัวได้ยินเสียงเขาพูดอย่างเร็วจับใจความได้ยากว่า “ยกมือและชูขึ้นให้ผมเห็นด้วย” และมีเสียงปืนดังทันทีที่พูดจบ
<i>แอรอน ดีน ตำรวจเมืองฟอร์ตเวิร์ธ ซึ่งยิงหญิงผิวดำดับคาห้องนอนในบ้านของเธอเอง (ภาพนี้ไม่ระบุวันที่ถ่าย เผยแพร่โดยเรือนจำเทศมณฑลทาร์แรนต์ ) </i>
เบตซี ไพรซ์ นายกเทศมนตรีเมืองฟอร์ตเวิร์ธแถลงว่า จะมีการตั้งคณะกรรมการอิสระเข้าตรวจสอบกรณีนี้

ทางด้านเคราส์ก็ให้สัญญาสอบสวนคดีนี้อย่างละเอียด โปร่งใส และรวดเร็ว เขาเผยว่า ดีนได้ยื่นใบลาออกแล้ว ขณะที่เขาก็กำลังเตรียมที่จะไล่ออก

ดีนถูกตั้งข้อหาฆาตกรรม และเคราส์เสริมว่า ได้ส่งคดีนี้ให้สำนักงานสอบสวนกลาง (เอฟบีไอ) ตรวจสอบความเป็นไปได้เกี่ยวกับการตั้งข้อหาละเมิดสิทธิพลเมืองโดยรัฐบาลกลาง

ล่าสุด สำนักข่าวเอพีแจ้งว่า ดีนได้รับประกันตัวออกจากเรือนจำแล้วในคืนวันจันทร์ (14) โดยวางเงินประกัน 200,000 ดอลลาร์

ขณะเดียวกัน ประชาชนหลายร้อยคนไปร่วมพิธีรำลึกถึงเจฟเฟอร์สันที่จัดขึ้นเมื่อคืนวันอาทิตย์ท่ามกลางบรรยากาศโศกเศร้า

สตาร์-เทเลแกรม ซึ่งเป็นสื่อในท้องถิ่นรายงานว่า นับจากวันที่ 1 มิถุนายน ตำรวจฟอร์ตเวิร์ธยิงประชาชนอย่างน้อย 7 คน ในจำนวนนี้เสียชีวิต 6 คน

ทางด้านข้อมูลจากสำนักงานตำรวจฟอร์ตเวิร์ธระบุว่า ใน 9 คดีที่ตำรวจยิงประชาชนในปีนี้ 5 คดีเหยื่อเป็นชาวแอฟริกัน-อเมริกัน และมี 6 คนเสียชีวิต

เมอร์ริตต์ ทนายความของครอบครัวเจฟเฟอร์สัน วิจารณ์ว่า สำนักงานตำรวจฟอร์ตเวิร์ธเป็นสำนักงานตำรวจที่ทำให้มีคนตายมากที่สุดในอเมริกา

ไพรซ์สำทับว่า ได้สั่งให้ตรวจสอบสำนักงานตำรวจตั้งแต่ระดับบนสุดถึงล่างสุดเพื่อฟื้นความเชื่อมั่นที่มีต่อเมืองและสำนักงานตำรวจ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...