xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: “รมว.ยุติธรรมเกาหลีใต้” หน้าบางยอมลาออก หลังปชช.ไม่พอใจเรื่องลูกสาวมีอภิสิทธิ์ทางการศึกษา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี/รอยเตอร์ - วันนี้(14 ต.ค) รัฐมนตรียุติธรรมเกาหลีใต้ โช กุ๊ก (Cho Kuk)ลาออกจากตำแหน่งจากปัญหาความอื้อฉาวลูกสาวได้รับอภิสิทธิ์ทางการศึกษาเนื่องมาจากอยู่ในชนชั้นนำของเกาหลีใต้ หลังนั่งทำงานได้แค่ 35 วัน

เอเอฟพีรายงานวันนี้(14 ต.ค)ว่า ฝูงชนจำนวนมากได้ตบเท้าลงถนนในเกาหลีใต้เมื่อไม่นานมานี้ เป็นทั้งออกมาให้การสนับสนุนและคัดค้านอดีตศาสตราจารย์ทางกฎหมายชื่อดังหลังจากเขาได้รับการเสนอชื่อจากประธานาธิบดีมุน แจ-อิน ให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมของเกาหลีใต้

จากการที่สมาชิกครอบครัวของเขาเป็นศูนย์กลางการถูกตรวจสอบเรื่องการให้อภิสิทธิ์ทางการศึกษาแก่ลูกของโช และการลงทุนในกองทุนหลักทรัพย์ที่มีการดำเนินงานที่น่าสงสัย

ภรรยาของโชคือ ชุง คยุง-ซิม(Chung Kyung-sim) ซึ่งเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยถูกสั่งฟ้องในข้อหาแอบปลอมรางวัลมหาวิทยาลัยให้แก่ลูกสาวตัวเอง ซึ่งการพิจารณาคดีใต่สวนทางศาลจะเริ่มต้นขึ้นในวันศุกร์(18)นี้

ลูก 2 คนของโชถูกอัยการเกาหลีใต้สอบปากคำ

เอเอฟพีชี้ว่า การแข่งขันทางการศึกษาในเกาหลีใต้นั้นเป็นการแข่งขันที่สูงมาก ซึ่งโรงเรียนชั้นนำถูกตำหนิว่าเป็นที่สำหรับเหล่าคนชนชั้นสูงเท่านั้น รวมไปถึงการวิพากษ์วิจารณ์ออกมาจากโชที่เขากล่าวว่า เป็นการสร้างสังคมที่ไม่เป็นธรรม

แต่หลังจากนั้นโช กุ๊กถูกกล่าวว่าเป็นพวก 2 มาตรฐานเมื่อมีข่าวแฉออกมาว่า ตัวเขาได้ส่งลูกสาวเข้าเรียนในสถาบันการศึกษาชื่อดัง และดูเหมือนว่าลูกสาวของโชจะได้รับประโยชน์จากสายสัมพันธ์ของครอบครัว

รอยเตอร์รายงานว่า ลูกสาวโชที่มีในปัจจุบันอายุ 28 ปีไม่ได้ถูกเปิดเผยชื่อจากสื่อ

ซึ่งเรื่องที่เกี่ยวกับลูกสาวโชที่สร้างความไม่พอใจมากที่สุดให้กับสังคมเกาหลีใต้คือ การที่ลูกสาวของโชมีชื่อในฐานะผู้แต่งคนแรกในวารสารทางวิชาการด้านการแพทย์เกาหลีใต้ปี 2009 เมื่อครั้งที่ยังศึกษาอยู่แค่ระดับมัธยมปลายและเพิ่งเสร็จสิ้นจากการฝึกงานเป็นเวลา 2 สัปดาห์ที่สถาบันวิทยาศาสตร์ทางแพทย์ของมหาวิทยาลัยแดนกุ๊ก (Dankook University)

นอกจากนี้ยังพบว่าลูกสาวของโชสอบไม่ผ่านคณะแพทย์ศาสตร์ของมหาวิทยาลัยแห่งชาติปูซานถึง 2 ครั้ง แต่กลับเป็นเรื่องเหลือเชื่อที่นอกจากจะมีชื่อได้เข้าเรียนต่อแล้ว เธอยังได้รับทุนการศึกษารวมถึง 16 ล้านวอน(9,900 ดอลลาร์) เป็นเวลา 6 ภาคการศึกษาระหว่างปี 2016-2018

รอยเตอร์รายงานว่า เมื่อช่วงต้นเดือนที่แล้วสำนักงานอัยการเขตโซลกลางได้เปิดการสอบสวนในคดีที่ไม่เปิดเผยต่อครอบครัวของโช กุ๊ก พร้อมกับมีการเข้าบุกค้นอย่างต่อเนื่องในสำนักงานที่เกี่ยวข้องในเดือนสิงหาคม รวมไปถึงมหาวิทยาลัยที่เกี่ยวข้องกับคดี

โชได้รับการแต่งตั้งเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรียุติธรรมเกาหลีใต้เมื่อวันที่ 9 ก.ย ที่ผ่านมา ซึ่งมีหน้าที่หลักต้องรับผิดชอบการปฎิรูปสำนักงานอัยการเกาหลีใต้ แต่ทว่านับตั้งแต่รับตำแหน่งพบว่าโชถูกประชาชนเกาหลีใต้เดินประท้วงแสดงความไม่พอใจ

ซึ่งในแถลงการณ์ประกาศลาออก โซกล่าวว่า “ผมตัดสินใจว่าจะต้องไม่สร้างปัญหาต่อประธานาธิบดีและรัฐบาลอีกต่อไปเนื่องมาจากปัญหาครอบครัวของผมเอง” และเสริมต่อว่า “ผมเชื่อว่าถึงเวลาแล้วสำหรับตัวผมที่ต้องลงจากตำแหน่งเพื่อให้การปฎิรูปสำนักงานอัยการจะประสบความสำเร็จอย่างสมบูรณ์”

ด้าน กัง ชี-จุง(Kang Gi-jung)ที่ปรึกษาด้านการเมืองของมุนให้ความเห็นว่า การตัดสินใจลาออกนั้นเป็นการตัดสินใจที่ออกมาจากโชเอง

มุนได้กล่าวในการประชุมกับผู้ช่วยระดับสูงในวันจันทร์(14)ว่า เขารู้สึกเสียใจอย่างมากที่ทำให้เกิดความขัดแย้งในหมู่ประชาชน ซึ่งมุนกล่าวโยงไปถึงการประท้วง แต่อย่างไรก็ตามมุนชี้ว่า ความปรารถนาอย่างแรงกล้าของโชในการปฎิรูประบบสำนักงานอัยการเกาหลีใต้ และทัศนคติของเขาที่อดทนต่อความยากลำบากทั้งหมด นั้นเป็นอีกครั้งที่ทำให้เกิดความเห็นอกเห็นใจร่วมสำหรับความเร่งด่วนต่อการปฎิรูประบบอัยการ

ทั้งนี้ในช่วงต้นของวันจันทร์(14) โชได้ออกมาแถลงกับสื่อถึงรายละเอียดข้อเสนอการปฎิรูปสำนักอัยการเกาหลีใต้ที่รวมไปถึงสั่งปิดแผนกการสอบสวนที่ทรงอิทธิพลซึ่งถูกฝ่ายตรงข้ามชี้ว่า เป็นการดำเนินงานโดยที่ไม่มีการกำกับอย่างเหมาะสม
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...