xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: "ลูกชายไบเดน" ประกาศยอมลาออกจากบอร์ดบริษัทบริหารหลักทรัพย์เอกชนจีน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอพี - ฮันเตอร์ ไบเดน บุตรชายอดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ โจ ไบเดน แถลงเมื่อวานนี้(13 ต.ค)ว่า จะทำการลาออกจากบอร์ดของบริษัทบริหารหลักทรัพย์เอกชนที่มีจีนอยู่เบื้องหลังในสิ้นเดือน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของคำประกาศที่ไม่ต้องการทำงานให้กับบริษัทต่างชาติที่อาจขวางทางพ่อชนะเลือกตั้งปีหน้า

เอพีรายงานวันนี้(14 ต.ค)ว่า ฮันเตอร์ ไบเดน (Hunter Biden)วัย 49 ปี บุตรชายของอดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ โจ ไบเดน ซึ่งเป็นผู้สมัครแถวหน้าลงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯปี 2020 จากพรรคเดโมแครต ได้เปิดเผยแผนการของเขาผ่านการโพสต์ของทนายความส่วนตัว จอร์จ เมอซิเรส( George Mesires) ที่ได้ออกมาปกป้อง ฮันเตอร์ ไบเดน ในการทำงานของเขาที่ยูเครนและจีน

โดยในการโพสต์มีเนื้อหาว่า

“ฮันเตอร์ตกลงที่จะทำตามข้อผูกพันเหล่านี้ ภายใต้รัฐบาลของไบเดน (โจ ไบเดน) ฮันเตอร์พร้อมที่จะยอมทำตามคำแนะนำใดๆหรือกฎเกณฑ์ที่ประธานาธิบดีไบเดนออกมาเพื่อแก้ปัญหาในเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อน หรือการแสดงที่ดูเหมือนมีความทับซ้อน รวมไปถึงข้อจำกัดที่เกี่ยวข้องกับผลประโยชน์ทางธุรกิจในต่างประเทศ ซึ่งฮันเตอร์ตกลงที่จะไม่รับทำหน้าที่สมาชิกบอร์ด หรือทำงานในฐานะเป็นตัวแทนให้กับบริษัทที่มีต่างชาติเป็นเจ้าของ”

และในแถลงการณ์ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า “เขาจะยังคงไม่ให้บิดาเข้าเกี่ยวข้องเป็นการส่วนตัวในกิจการธุรกิจของเขา และหวังว่าตัวเขาจะเป็นความจำเป็นและเหมาะสมต่อสำนักงานที่ปรึกษาทำเนียบขาวเพื่อช่วยให้ข้อมูลเกี่ยวกับเขาต่อแนวทางการปฎิบัติหรือมาตรฐานของรัฐบาลไบเดนต่อการตัดสินใจทางธุรกิจของเขา”

ทั้งนี้พบว่าโจ ไบเดนได้ให้คำมั่นสัญญาว่า จะไม่มีสมาชิกในครอบครัวเข้ารับตำแหน่งทางการเมืองในทำเนียบขาว พร้อมกับกล่าวว่า “พวกเขาจะไม่นั่งร่วมในการประชุมเสมือนเป็นหนึ่งในคณะครม.” ซึ่งเอพีกล่าวว่า ไบเดนโยงไปถึงทรัมป์ที่ให้ลูกสาวและลูกเขยเข้าทำรับตำแหน่งในฐานะที่ปรึกษา

ไบเดนประกาศปกป้องบุตรชาย ฮันเตอร์ ต่อหน้าผู้สนับสนุนชาวสหภาพในเมืองเดอมอยส์ รัฐไอโอวาว่า “ไม่มีใครยืนยันว่าลูกผมทำผิดแม้แต่อย่างเดียว” พร้อมกับเคาะนิ้วไปที่โพเดียมและกล่าวต่อว่า เว้นแต่ประธานาธิบดีที่โกหก

เคลลีแอนน์ คอนเวย์ (Kellyanne Conway ) ที่ปรึกษาประจำทำเนียบขาวออกมาแสดงความเห็นถึงการแถลงคำมั่นสัญญาที่จะลาออกของฮันเตอร์ ไบเดนจากบริษัทจัดการลงทุน BHR Equity Investment Fund Management Co ว่า สมควรที่ต้องทำมานานแล้ว

อย่างไรก็ตาม ทนายความของลูกชายไบเดนกล่าวย้ำว่า ไม่มีหลักฐานการกระทำผิดต่อฮันเตอร์ถึงแม้จะมีการโจมตีอย่างหนักออกจากประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ก่อนการเลือกตั้งปี 2020

โดยเมอซิเรสกล่าวว่า ไบเดนดำรงตำแหน่งสมาชิกบอร์ดแบบไม่ได้รับเงินเดือนจากบริษัทหลักทรัพย์ “เขาไม่ได้รับอะไรกลับคืนในการอุทิศ ไม่การจ่ายค่าตอบแทนให้กับผู้ถือหุ้น BHR เนื่องจากว่าเขาได้รับค่าตอบแทนจากผลประโยชน์จากการลงทุนอยู่แล้ว”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...