xs
xsm
sm
md
lg

นักเคลื่อนไหวโลกร้อนชุมนุมปิดถนน “ย่านการเงิน” ของลอนดอน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ – นักเคลื่อนไหวด้านการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศมุ่งเป้าเขตการเงินของกรุงลอนดอนในวันนี้ (14) ปิดทางแยกแบงค์ พร้อมประกาศวันหยุดทำการสำหรับหลายสถาบันใหญ่ที่พวกเขาระบุว่า กำลังสร้างความหายนะทางสิ่งแวดล้อมด้วยอำนาจเงิน

ผู้ประท้วงกลุ่ม Extinction Rebellion ปิดถนนหลายเส้นรอบทางแยกแบงค์ในกลางเขตซิตี้ออฟลอนดอน

“ซิตี้ออฟลอนดอนเป็นศูนย์รวมอำนาจที่สำคัญแห่งหนึ่งในระบบโลกที่กำลังเข่นฆ่าโลกใบนี้” แคโรไลนา โรซ่า โฆษกของกลุ่ม Extinction Rebellion กล่าว

นักเคลื่อนไหวกลุ่มนี้มุ่งเป้าสถาบันการเงินใหญ่ๆ ที่พวกเขาระบุว่า กำลังใช้เงินสนับสนุนการสำรวจเชื้อเพลิงฟอสซิลและโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ การพิจารณาความผิดของภาคการเงินเชิงล้อเลียนจะเกิดขึ้นหลังเที่ยงวันเล็กน้อย

กลุ่มๆ นี้ซึ่งส่งเสริมการก่อกบฏต่อโครงสร้างทางการเมือง เศรษฐกิจ และสังคมของโลกสมัยใหม่เพื่อหลีกเลี่ยงการทำลายล้างครั้งเลวร้ายที่สุดตามคำบอกของนักวิทยาศาสตร์ที่ศึกษาสภาพอากาศ ทำการอารยะขัดขืนในลอนดอนมาสองสัปดาห์แล้ว

ตำรวจ กล่าวว่า มีผู้ถูกจับกุมแล้วกว่า 1,300 คนนับตั้งแต่การประท้วงเริ่มต้น

“ตอนนี้มีผู้ประท้วงหลายคนกีดขวางถนนรอบทางแยกแบงค์” สำนักงานตำรวจซิตี้ออฟลอนดอน บอกในทวิตเตอร์ ซึ่งเคยออกมาเตือนให้ระวังการชุมนุมปั่นป่วนในวันนี้ (14)

กลุ่ม Extinction Rebellion ต้องการการอารยะขัดขืนแบบไม่มีความรุนแรงเพื่อบีบให้รัฐบาลลดการปล่อยก๊าซคอร์บอนไดออกไซด์และหลีกเลี่ยงวิกฤตสภาพอากาศ ซึ่งพวกเขากล่าวว่าจะนำมาซึ่งภาวะอดอยากและการล่มสลายทางสังคม

ผู้ว่าธนาคารกลางอังกฤษ มาร์ก คาร์นีย์ กล่าวว่า ภาคการเงินต้องปรับเปลี่ยนการบริหารจัดการความเสี่ยงด้านสภาพอากาศ พร้อมเตือนว่า ภาวะโลกร้อนจะกระตุ้นให้เกิดการประเมินคุณค่าของทรัพย์สินทางการเงินใหม่ทั้งหมด

คาร์นีย์เป็นคนหนึ่งในหมู่ผู้กำกับดูแลที่ออกมาเตือนเรื่องความเสี่ยงต่างๆ ที่การเปลี่ยนแปลงทางสภาพอากาศจะมีต่อเสถียรภาพระบบการเงินโลก เขามีโครงการริเริ่มระหว่างประเทศมากมายเพื่อพัฒนาการกำกับดูแลและการเปิดเผยให้ดียิ่งขึ้น

“การเปิดเผยเรื่องสภาพอากาศต้องมีความครอบคลุม การจัดการความเสี่ยงด้านสภาพอากาศต้องถูกปรับเปลี่ยน และการลงทุนอย่างยั่งยืนต้องกลายเป็นกระแสหลัก” เขาบอกในการประชุมซัมมิทสภาพอากาศของยูอ็นเมื่อเดือนที่แล้ว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...