xs
xsm
sm
md
lg

ไต้ฝุ่นฮากิบิสทำญี่ปุ่นเสียหายวงกว้าง ส่งเจ้าหน้าที่นับหมื่นลงพื้นที่ช่วยเหลือ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ – ญี่ปุ่นส่งทหาร ตำรวจ และเจ้าหน้าที่กู้ภัยเกือบ 30,000 คนลงพื้นที่เร่งช่วยเหลือประชาชนที่ติดอยู่ในพื้นที่ประสบภัยจากพายุฮากิบิส หนึ่งในไต้ฝุ่นรุนแรงที่สุดเท่าที่ประเทศนี้เคยพบ โดยขณะนี้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 23 ราย สูญหาย 16 คน และบาดเจ็บ 166 คน แม้ไต้ฝุ่นลูกนี้เคลื่อนตัวออกทะเลไปแล้ว แต่ยังทำให้เที่ยวบินกว่า 800 เที่ยวถูกยกเลิก เช่นเดียวกับรถไฟในบางเส้นทางที่ยังไม่เปิดให้บริการ และประชาชนกว่า 160,000 ครัวเรือนยังไม่มีไฟฟ้าใช้

ฝนที่ตกหนักอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน จากอิทธิพลของฮากิบิส ทำให้เกิดดินถล่ม แม่น้ำเอ่อล้น และน้ำท่วมพื้นที่ราบต่ำตอนกลางและด้านตะวันออกของประเทศ ผู้จัดการแข่งขันรักบี้เวิลด์คัพ ต้องยกเลิกการแข่งขัดนัดที่ 3 แม้คู่ระหว่างญี่ปุ่นกับสก็อตแลนด์ยังแข่งขันตามปกติก็ตาม

ช่วงเช้าวันอาทิตย์ (13 ต.ค.) พายุที่อ่อนกำลังลงอย่างชัดเจน ได้เคลื่อนตัวออกจากฝั่ง แต่ยังคงมีรายงานอุทกภัยรุนแรงในหลายพื้นที่ รวมถึงจังหวัดนางาโนะที่อยู่ตอนกลางของประเทศ ที่มีน้ำจากแม่น้ำชิกุมะเอ่อล้นเข้าท่วมย่านที่พักอาศัย บ้านบางหลังน้ำท่วมถึงชั้นสอง

ญี่ปุ่นส่งสมาชิกกองกำลังป้องกันตนเอง พนักงานดับเพลิง ตำรวจ และสมาชิกหน่วยยามฝั่งรวม 27,000 คน ร่วมปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือและกู้ภัย โดยใช้ทั้งรถ เฮลิคอปเตอร์ และเรือ

ฮาบิกิส ซึ่งเป็นภาษาตากาล็อกแปลว่า “ความเร็ว” เข้าถล่มเกาะฮอนชู ซึ่งเป็นเกาะหลักของญี่ปุ่นเมื่อเวลาประมาณ 19.00 น. (8.00 น.) วันเสาร์ (12 ต.ค.) และถือเป็นหนึ่งในไต้ฝุ่นที่ถล่มโตเกียวรุนแรงที่สุดนับจากปี 1958 โดยมาพร้อมความเร็วลมหมุนใกล้ศูนย์กลาง 216 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และทำให้หลายพื้นที่มีฝนตกหนักทำลายสถิติ ซึ่งรวมถึงในเมืองฮาโกเนะที่วัดปริมาณน้ำฝนได้ถึง 939.5 มม. ในช่วง 24 ชั่วโมง

นอกจากนั้นยังมีผู้เสียชีวิตจากดินถล่มและน้ำท่วมในช่วงคืนวันเสาร์ จนถึงวันอาทิตย์พบผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 23 คน สูญหาย 16 คน และบาดเจ็บ 166 คน

นายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ เรียกประชุมฉุกเฉินสำหรับรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง และส่งรัฐมนตรีที่มีหน้าที่จัดการภัยพิบัติไปยังพื้นที่ประสบภัย รวมทั้งยังแถลงว่า รัฐบาลจะพยายามอย่างดีที่สุดในการประสานงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อฟื้นสาธารณูปโภคและบริการต่างๆ โดยเร็วที่สุด และจะส่งทหารกับเจ้าหน้าที่ฉุกเฉินลงพื้นที่ประสบภัยเพิ่มหากจำเป็น

สถานีทีวีเอ็นเอชเครายงานว่า ในช่วงบ่ายวันอาทิตย์ บ้านเรือนกว่า 160,000 หลังยังไม่มีไฟฟ้าใช้ และบ้านราว 1,000 หลังในชิบะ ทางตะวันออกของโตเกียวไม่มีน้ำประปา หลายคนกังวลว่าจะเกิดไฟฟ้าดับนานหลายสัปดาห์ เหมือนที่เกิดขึ้นในโตเกียวเมื่อเดือนที่แล้ว จากฤทธิ์ของไต้ฝุ่นฟ้าใสที่ทำให้บ้านเรือน 30,000 หลังในเมืองชิบะเสียหาย

เอ็นเอชเคยังคาดว่า ความเสียหายในวงกว้างทั้งหมดเพิ่งอยู่ในขั้นเริ่มต้นเท่านั้น เนื่องจากยังมีอีกหลายพื้นที่จมอยู่ใต้น้ำ

ทั้งนี้ ช่วงที่ฮากิบิสถล่มรุนแรงที่สุด ประชาชนกว่า 7 ล้านคนได้รับคำสั่งให้อพยพตามความสมัครใจ ซึ่งมีประชาชนหลายหมื่นคนปฏิบัติตามคำสั่งและอพยพไปยังศูนย์พักพิงที่รัฐบาลจัดไว้ให้

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นยกเลิกคำเตือนภัยพิบัติจากระดับน้ำฝนขั้นสูงสุดใน 12 จังหวัดเมื่อเช้าวันอาทิตย์ อย่างไรก็ตาม ยังมีคำเตือนว่าอาจมีความเสี่ยงที่แม่น้ำทางด้านตะวันออกอาจเอ่อล้นสร้างความเสียหายเพิ่มเติม

ฮาจิเมะ โตกูดะ นักการเงินที่อาศัยอยู่ในคาวาซากิ ใกล้โตเกียว เล่าว่าน้ำในบ้านท่วมสูงมิดศีรษะ ขณะที่นาข้าว สวนดอกไม้ และโกดังเก็บผลผลิตในเมืองฮิกาชิ มัตสึยามะของจังหวัดไซตามะจมน้ำ เกษตรกรคนหนึ่งบอกว่าไม่เคยเห็นเหตุการณ์แบบนี้มาก่อน

ฮากิบิสยังส่งผลกระทบรุนแรงต่อการเดินทางในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ของญี่ปุ่น โดยทำให้สายการบินต้องระงับการให้บริการ เช่นเดียวกับรถไฟและรถไฟหัวกระสุนของโตเกียวที่ปิดให้บริการทั้งหมดหรือบางส่วน

อย่างไรก็ตาม ในวันอาทิตย์รถไฟสามารถให้บริการได้ตามปกติ เช่นเดียวกับสนามบิน 2 แห่งในโตเกียว แม้เที่ยวบินกว่า 800 เที่ยวยังถูกยกเลิกก็ตาม แต่รถไฟบางเส้นทางยังไม่เปิดให้บริการ เช่น รถไฟหัวกระสุนในนางาโนะ ที่ภาพถ่ายทางอากาศแสดงให้เห็นว่า ยังมีน้ำท่วมรางรถไฟในบางจุด
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...