xs
xsm
sm
md
lg

ไต้ฝุ่น 'ฮากิบิส' คร่าแล้ว 1 ศพในญี่ปุ่น ลมพายุพัดบ้านเรือนพัง-ไฟดับหลายพื้นที่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

สภาพบ้านเรือน รถยนต์ และเสาไฟฟ้าที่ถูกลมพายุพัดพังเสียหายในเมืองอิชิฮาระ (Ichihara) จังหวัดชิบะ ก่อนที่ไต้ฝุ่นฮากิบิสจะพัดขึ้นฝั่งวันนี้ (12 ต.ค.)
เอเอฟพี – ญี่ปุ่นเตรียมพร้อมรับมือไต้ฝุ่นฮากิบิส (Hagibis) ซึ่งกำลังเคลื่อนตัวมุ่งหน้าสู่กรุงโตเกียวในวันนี้ (12 ต.ค.) ขณะที่หลายจังหวัดเริ่มเผชิญอิทธิพลจากพายุ ทำให้เกิดฝนตกหนักและไฟฟ้าดับเป็นบริเวณกว้าง และมีรายงานผู้เสียชีวิตแล้ว 1 รายตั้งแต่ก่อนพายุจะพัดขึ้นฝั่ง

สำนักอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นรายงานว่า ไต้ฝุ่นฮากิบิส หรือไต้ฝุ่นหมายเลข 19 ได้อ่อนกำลังลงเหลือเพียงระดับ 4 และคาดว่าจะพัดเข้าสู่ชายฝั่งตอนกลางหรือตะวันออกของญี่ปุ่นในช่วงเย็นวันนี้ (12) ด้วยความเร็วลมสูงสุด 216 กิโลเมตรต่อชั่วโมง อย่างไรก็ตาม อิทธิพลของมันได้คร่าชีวิตเหยื่อรายแรกไปแล้วที่จังหวัดชิบะ (Chiba) ทางตะวันออกของกรุงโตเกียว ซึ่งเพิ่งเผชิญความเสียหายรุนแรงจากไต้ฝุ่นอีกลูกไปเมื่อเดือนที่แล้ว

“ชายวัย 49 ปีเสียชีวิตอยู่ในรถบรรทุกที่พลิกคว่ำ เขาถูกนำส่งโรงพยาบาลและแพทย์ยืนยันว่าเสียชีวิตแล้ว” ฮิโรกิ ยาชิโร โฆษกสำนักงานดับเพลิงเมืองอิชิฮาระ จังหวัดชิบะ ให้สัมภาษณ์กับเอเอฟพี

หน่วยดับเพลิงระบุด้วยว่ามีผู้บาดเจ็บถูกนำส่งโรงพยาบาลแล้ว 5 ราย ทว่าอาการไม่รุนแรง และเมื่อประมาณ 9.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นมีบ้านเรือนราว 11,600 หลังในจังหวัดชิบะเผชิญปัญหาไฟฟ้าดับ

สำนักอุตุฯ ได้แจ้งเตือนความเสี่ยงเกิดดินถล่ม ลมกระโชกแรง คลื่นพายุซัดฝั่ง รวมถึงน้ำท่วมฉับพลันในหลายพื้นที่ของเกาะฮอนชู เนื่องจากไต้ฝุ่นจะพัดขึ้นฝั่งในช่วงที่น้ำทะเลหนุนสูง ขณะที่ในกรุงโตเกียวคาดว่าจะมีปริมาณฝนถึง 50 เซนติเมตรในช่วง 24 ชั่วโมงจนถึงเที่ยงวันอาทิตย์ (13)

ประชาชนราว 600,000 คนในภาคตะวันออกของญี่ปุ่นได้รับคำเตือนให้อพยพล่วงหน้า ขณะที่อิทธิพลของไต้ฝุ่นฮากิบิสเริ่มทำให้เกิดฝนตกหนักและลมพายุซัดทำลายบ้านเรือนหลายหลังในจังหวัดชิบะ แม้ศูนย์กลางพายุจะยังอยู่ห่างออกไปหลายร้อยกิโลเมตรในมหาสมุทรแปซิฟิกก็ตาม

ประชาชนซึ่งอาศัยอยู่ใกล้แม่น้ำในกรุงโตเกียวพากันขนกระสอบทรายมาทำเป็นแนวกันน้ำท่วมบ้านเรือน ขณะที่บางคนนำแผ่นไม้มาปิดกั้นหน้าต่างเพื่อป้องกันความเสียหายจากแรงลม

ซุปเปอร์มาร์เก็ตและร้านสะดวกซื้อหลายแห่งในกรุงโตเกียวปิดให้บริการในวันนี้ (12) หลังจากประชาชนแห่กักตุนสินค้าจนแทบไม่มีเหลือบนชั้นวาง

สายการบินของญี่ปุ่นยกเลิกเที่ยวบินภายในประเทศกว่า 1,660 เที่ยว และเที่ยวบินระหว่างประเทศอีกราวๆ 260 เที่ยวในวันนี้ (12) ขณะที่รถไฟหัวกระสุนและรถไฟโดยสารธรรมดาทั้งบนดินและใต้ดินก็ระงับบริการเกือบทุกเส้นทาง

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...