xs
xsm
sm
md
lg

ผู้พิพากษานิวยอร์กสั่งระงับกฎ ‘ทรัมป์’ ตัดสิทธิ์คนจนเข้าประเทศ-ชี้ขัดต่อ ‘อเมริกันดรีม’

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ – ผู้พิพากษาศาลนิวยอร์กมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราววานนี้ (11 ต.ค.) ให้ระงับกฎใหม่ของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งจะงดออกวีซ่าให้แก่ผู้อพยพที่มีแนวโน้มจะต้องเข้ามาพึ่งพาสวัสดิการรัฐ โดยระบุว่าเป็นนโยบายที่ขัดต่ออุดมการณ์ ‘ความฝันของอเมริกันชน’ (American Dream)

กฎหมายซึ่งจัดทำขึ้นเมื่อเดือน ส.ค. มีการขยายคำนิยามบุคคลที่ต้องขอความช่วยเหลือทางการเงินจากภาครัฐ (public charge) เพื่อการดำรงชีพให้ครอบคลุมทั้งเรื่องแสตมป์อาหาร, เมดิเคด และเงินช่วยค่าเช่าบ้าน เป็นต้น ซึ่งถือเป็นการดับฝันผู้อพยพหลายแสนคนที่หวังจะได้ตั้งต้นชีวิตใหม่ในดินแดนแห่งเสรีภาพ

กฎเกณฑ์ซึ่งถูกเสนอโดย สตีเฟน มิลเลอร์ ผู้ช่วยทรัมป์ซึ่งมีจุดยืนต่อต้านคนเข้าเมือง เรียกได้ว่าเป็นมาตรการต่อต้านผู้อพยพที่ขนานใหญ่ที่สุดที่รัฐบาล ทรัมป์ เคยใช้มา และจะเริ่มมีผลบังคับในวันที่ 15 ต.ค. นี้

อย่างไรก็ตาม ผู้พิพากษา จอร์จ แดเนียลส์ แห่งศาลเขตนิวยอร์กใต้ ได้พิพากษาวานนี้ (11) ให้ระงับใช้กฎดังกล่าวทั่วสหรัฐฯ โดยระบุว่ารัฐบาล “ไม่มีคำอธิบายที่สมเหตุสมผล” ว่าเหตุใดจึงต้องปรับเปลี่ยนนิยามของคำว่า public charge

ทั้งนี้ ผู้พิพากษารัฐอื่นๆ ก็ได้มีคำสั่งยับยั้งกฎของ ทรัมป์ ในวันศุกร์ (11) เช่นกัน ซึ่งรวมถึงศาลเขตวอชิงตันตะวันออกและศาลเขตแคลิฟอร์เนียเหนือ

ผู้พิพากษา แดเนียลส์ ชี้ว่า กฎใหม่ของรัฐบาลถือเป็น “นโยบายกีดกันซึ่งไม่มีเหตุผลที่ดีรองรับ” ทั้งยังขัดต่ออุดมการณ์ ‘ความฝันของอเมริกันชน’ ที่มุ่งเปิดทางให้ผู้คนได้ประสบความสำเร็จและเจริญรุ่งเรืองผ่านการทำงานอย่างขยันขันแข็งและการเลื่อนชั้นทางสังคม

กฎเกณฑ์ใหม่ที่ว่าด้วย public charge ได้กำหนดมาตรฐานที่สูงขึ้นสำหรับบุคคลที่ต้องการเป็นผู้พำนักถาวร โดยจะเน้นผู้สมัครที่มีทักษะสูง รวมถึงพิจารณาปัจจัยอื่นๆ เช่น การศึกษา รายได้ และสุขภาพ เพื่อกีดกันกลุ่มคนต่างด้าวที่ ทรัมป์ มองว่า “ไม่พึงประสงค์” ไม่ให้เข้ามาเพิ่มภาระแก่โครงการช่วยเหลือของภาครัฐซึ่งใช้เงินภาษีของชาวอเมริกัน

ทรัมป์ ยังเผชิญความพ่ายแพ้ทางกฎหมายอีกระลอกในวันศุกร์ (11) เมื่อผู้พิพากษารัฐเทกซัสสั่งระงับเงินทุนฉุกเฉินสำหรับสร้างกำแพงกั้นชายแดนทางใต้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...