xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: พ่อนักศึกษาวิศวะบังกลาเทศวัย 22 เรียกร้องความยุติธรรม หลังลูกถูกรุมตีจนตายเหตุวิจารณ์รัฐ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ – อับรอร์ ฟาฮัด (Abrar Fahad) นักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์วัย 22 ปี ตกเป็นเป้าหลังเขาออกมาตำหนิรัฐบาลบังกลาเทศผ่านทางเฟซบุ๊ก ถูกรุมทุบตีจนเสียชีวิตภายในหอพักนักศึกษาของมหาวิทยาลัยที่กรุงธากาวันจันทร์(7 ต.ค) ล่าสุดผู้เป็นพ่อออกมาร้องหาความเป็นธรรม

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานวันนี้ (10 ต.ค)ว่า บิดาของนักศึกษาบังกลาเทศวัย 22 ปีที่ถูกรุมทำร้ายจนเสียชีวิตภายในหอพักประจำมหาวิทยาลัยออกมาเรียกร้องความยุติธรรมให้กับลูกชาย ท่ามกลางการประท้วงต่อต้านการรุมทำร้ายโดยมีปัจจัยทางการเมืองอยู่เบื้องหลังในแคมปัสมหาวิทยาลัยยังคงมีอยู่ต่อไป

พบว่าผู้ตายเป็นนักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์วัย 22 ปี อับรอร์ ฟาฮัด (Abrar Fahad)ตกเป็นเป้าของการรุมร้ายหลังจากที่เขาได้วิจารณ์รัฐบาลบังกลาเทศผ่านทางเฟซบุ๊ก ศพของเขาถูกพบในวันจันทร์(7)ภายในหอพักประจำมหาวิทยาลัย

มีการออกมาอ้างว่า ฟาฮัดถูกทำร้ายจากกลุ่มนักศึกษาที่เชื่อมโยง Bangladesh Chhatra League หรือ BCL ซึ่งเป็นปีกทางการเมืองนักศึกษาบังกลาเทศที่ทรงอิทธิพลภายใต้พรรคอะวามี ลีก (Awami League)ของนายกรัฐมนตรีบังกลาเทศ ชีค ฮาสินา

บาร์กัต อุลลาห์(Barkat Ullah) พ่อของฟาฮัดกล่าวว่า บุตรชายของเขาคาดหวังที่จะศึกษาต่อจนจบในระดับปริญญาเอกที่ต่างประเทศ และต้องการรับใช้บังกลาเทศ “ฝ่ายบริหารมหาวิทยาลัยต้องใช้มาตรการที่เข้มงวดเพื่อหยุดเหตุการณ์เช่นนี้” เขากล่าว และเสริมต่อว่า “พวกเขาสมควรที่ต้องรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นภายในหอพักของพวกเขาบ้าง พวกเขาต้องทำให้คนเหล่านั้นรับผิดชอบ”

อุลลาห์กล่าวต่อว่า “หากว่าพวกเขาสามารถทำเช่นนั้นได้ ดังนั้นแล้วบางทีเหตุการณ์ประเภทเช่นนี้อาจจะหยุดลง”

การตายของฟาฮัดทำให้ทั่วทั้งบังกลาเทศมีความโกรธแค้น ส่งผลทำให้เกิดการประท้วงขึ้นทันทีในสัปดาห์นี้จากนักศึกษามหาวิทยาลัยแห่งธากา จิตตะกอง (Chittagong) และ ราชชาฮี (Rajshahi) เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ปราบปรามความรุนแรงทางการเมืองภายในมหาวิทยาลัย

ทั้งนี้นายกรัฐมนตรีหญิง ฮาสินา ได้ออกมาให้คำมั่นสัญญาต่อครอบครัวของฟาฮัด มีนักศึกษาไม่ต่ำกว่า 11 คนถูกจับในความเชื่อมโยงกับการเสียชีวิตของเขา

ในวันพุธ(9)นักศึกษาหลายร้อยคนและอาจารย์ร่วมเดินขบวนอย่างสงบที่ Buet ซึ่งแหล่งข่าวนักศึกษาที่ไม่ประสงค์จะออกนามกล่าวว่า ความน่าอับอายและการรุมทำร้ายนักศึกษานั้นถูกผู้นำ Buetเพิกเฉย

อ้างอิงจากผลรายงานชันสูตรศพพบว่า เขาเสียชีวิตเนื่องจากเลือดออกที่อวัยวะภายในจากการถูกตีด้วยวัตถุไม่มีคม เช่นไม้คริกเก็ต หรือ ท่อนไม้

เพื่อนของฟาฮัดกล่าวว่า เขาถูกรุมทำร้ายเป็นเพราะเขาได้ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ผ่านทางเฟซบุ๊กรวมไปถึง ข้อตกลงที่อื้อฉาวที่ถูกลงนามระหว่างฮาสินาเยือนกรุงนิวเดลี ซึ่งเกี่ยวข้องกับข้อตกลงการแบ่งปันน้ำและการส่งออกปริโตเลียมให้กับอินเดีย ที่มีคนจำนวนมากต่างชี้ว่า ไม่ใช่ผลประโยชน์ของบังกลาเทศ

อับรอร์ ฟาฮัด เป็นนักศึกษาปีที่ 2 ด้านวิศวกรรมศาสตร์ไฟฟ้าและอิเลกทรอนิกประจำ Buet ซึ่งถือเป็นสถาบันการศึกษาที่มีการแข่งขันสูงสุดในประเทศ

แอมเนสตี สากลประจำเอเชียใต้ ออกมากล่าวถึงการเสียชีวิตของฟาฮัดว่า เป็นอาชญากรรมที่โหดร้าย พร้อมกับเรียกร้องให้มีการสอบสวนอย่างเร่งด่วน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...