xs
xsm
sm
md
lg

ชาวเน็ตจวกไร้สำนึก! นักท่องเที่ยวนับร้อยแห่ปีน ‘หินแอร์ส’ ก่อนคำสั่งแบนมีผลบังคับ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นักท่องเที่ยวหลายร้อยคนพยายามปีนขึ้นไปพิชิตหินแอร์ส หรืออูลูรู โขดหินทรายสีแดงขนาดยักษ์ซึ่งตั้งอยู่ในภูมิภาคนอร์เทิร์นเทร์ริทอรีของออสเตรเลีย เมื่อวันที่ 25 ก.ย. ปี 2019 (Photo: Koki via REUTERS)
เอเอฟพี - นักท่องเที่ยวจำนวนมากแห่เดินทางไปพิชิตอูลูรู (Uluru) หรือ ‘หินแอร์ส’ (Ayers Rock) โขดหินสีแดงขนาดใหญ่ที่สุดในโลกซึ่งเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของชนพื้นเมืองออสเตรเลีย ก่อนที่คำสั่งห้ามปีนป่ายจะเริ่มมีผลบังคับใช้

ภาพนักท่องเที่ยวหลายร้อยที่ต่อคิวปีนขึ้นไปบนโขดหินยักษ์ทำให้ชาวเน็ตพากันวิพากษ์วิจารณ์ และติเตียนคนเหล่านี้ว่าไม่เรียนรู้เกี่ยวกับความเชื่อของชนพื้นเมืองอานานกู (Anangu) ซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่มาแต่เดิม

ลอรา แมคไบรด์ หญิงชนพื้นเมืองคนหนึ่งทวีตภาพดังกล่าว พร้อมกับเขียนข้อความตำหนิว่า “ช่างเป็นกลุ่มคนที่ขาดศีลธรรมและจริยธรรมจริงๆ”

“มีอยู่คนหนึ่งที่พาเด็กเล็กเดินขึ้นไปด้วย เท่ากับส่งต่อความไม่รู้ให้คนรุ่นถัดไป”

แมเดอลีน เฮย์แมน-รีเบอร์ ผู้สื่อข่าวสถานีโทรทัศน์ชนพื้นเมืองแห่งชาติ (National Indigenous Television) ทวีตตำหนิสิ่งที่เกิดขึ้นว่าเป็น “เรื่องน่าอับอาย”

“คนพวกนี้แห่ปีนขึ้นไปบนอูลูรูก่อนที่มันจะปิด เพียงเพื่อโอ้อวดการกระทำที่ถือเป็นการดูหมิ่นวัฒนธรรมมีชีวิตที่เก่าแก่ที่สุดในโลก”

เจ้าหน้าที่ออสเตรเลียระบุว่า คำสั่งแบนซึ่งจะมีผลบังคับในวันที่ 26 ต.ค. มีวัตถุประสงค์เพื่อแสดงความเคารพต่อวัฒนธรรมของชาวอานานกู, ปกป้องสถานที่ไม่ให้ถูกทำลาย และเพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวด้วย

กรมอุทยานแห่งชาติออสเตรเลีย (Parks Australia) ระบุว่า ในช่วง 1 ปีจนถึงเดือน มิ.ย. 2019 มีนักท่องเที่ยวไปเยือนอุทยานแห่งชาติ อูลูรู-กาตา ประมาณ 395,000 คน หรือมากกว่าปีก่อนหน้า 20% ในจำนวนนี้มีอยู่ราว 13% ที่ปีนขึ้นไปบนหินแอร์ส

สตีเฟน ชเวอร์ ผู้บริหารสำนักงานการท่องเที่ยวภาคกลางออสเตรเลีย (Tourism Central Australia) เปิดเผยว่า ไม่กี่สัปดาห์มานี้มีผู้คนหลั่งไหลไปเที่ยวอูลูรูมากขึ้นผิดหูผิดตา เนื่องจากเป็นช่วงโค้งสุดท้ายก่อนที่การปีนโขดหินจะถูกห้าม และยังตรงกับช่วงปิดภาคเรียนด้วย

นักท่องเที่ยวออสเตรเลียและญี่ปุ่นเป็นกลุ่มที่นิยมขึ้นไปพิชิตหินแอร์สมากที่สุด ซึ่ง ชเวอร์ ก็ขอร้องให้พวกเขาอย่าทำเช่นนั้น

เบลินกา มัวร์ นักท่องเที่ยวออสซี่วัย 33 ปี ลงทุนขับรถมาจากตอนกลางของรัฐควีนส์แลนด์เพื่อมาปีนหินแอร์สโดยเฉพาะ โดยยอมรับว่ามันเป็นประสบการณ์อัน “เยี่ยมยอด” และไม่คิดว่าเป็นการดูหมิ่นวัฒนธรรมของชาวอานานกู เนื่องจากเธอไม่ใช่ชนพื้นเมือง

การปีนป่ายหินแอร์สจะถูกห้ามอย่างถาวรตั้งแต่วันที่ 26 ต.ค. นี้ ซึ่งเป็นวันครบรอบการส่งคืนพื้นที่ให้แก่ชาวอานานกูเมื่อปี 1985


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...