xs
xsm
sm
md
lg

ผู้นำไต้หวันปฏิเสธข้อเสนอ “หนึ่งประเทศ สองระบบ” ของจีน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ – ประธานาธิบดีของไต้หวันปฏิเสธสูตร “หนึ่งประเทศ สองระบบ” ที่ปักกิ่งระบุว่าอาจถูกใช้เพื่อรวมเกาะแห่งนี้และแผ่นดินใหญ่เป็นหนึ่งเดียวกัน และกล่าวว่า ข้อตกลงเช่นนี้นี่แหละที่ทำให้ฮ่องกงอยู่บนขอบเหวของความโกลาหล

ประธานาธิบดี ไช่ อิงเหวิน ยังประกาศในการปราศรัยวันชาติด้วยว่าจะปกป้องอำนาจอธิปไตยของไต้หวัน และกล่าวว่า รัฐบาลของเธอจะปกป้องเสรีภาพและประชาธิปไตย ในขณะที่ปักกิ่งเพิ่มแรงกดดันเกาะปกตรองตนเองแห่งนี้ที่พวกเขามองว่าเป็นมณฑลกบฏ

ไช่ซึ่งต้องการชนะเลือกตั้งอีกสมัยในเดือนมกราคมท่ามกลางเสียงวิจารณ์เกี่ยวกับนโยบายของเธอต่อจีน พูดถึงข้อตกลงคืนฮ่องกง อดีตอาณานิคมของอังกฤษ ให้กับจีนเมื่อปี 1997 ว่าเป็นความล้มเลว

ฮ่องกงเผชิญกับการประท้วงต่อต้านรัฐบาลหลายเดือน ซึ่งมีชนวนมาจากความไม่พอใจต่อสิ่งที่ชาวเมืองจำนวนมากมองว่าเป็นความพยายามของปักกิ่งที่จะใช้อำนาจควบคุมเมืองนี้ ทั้งที่มอบสิทธิปกครองตนเองให้แล้ว

จีนเสนอให้ไต้หวันกลับมาอยู่ภายใต้การปกครองของจีนภายใต้ข้อตกลงเดียวกัน แต่ ไช่ กล่าวว่า นโยบายของปักกิ่งต่อไต้หวันเป็นอันตรายต่อเสถียรภาพในภูมิภาค

“เมื่อเสรีภาพและประชาธิปไตยถูกท้าทาย เมื่อการดำรงอยู่และการพัฒนาของสาธารณรัฐจีนถูกคุกคาม เราต้องลุกขึ้นปกป้องตนเอง” ไช่ กล่าว โดยเรียกไต้หวันด้วยชื่ออย่างเป็นทางการ

“ฉันทามติท่วมท้นในหมู่ชาวไต้หวัน 23 ล้านคนคือพวกเราปฏิเสธ ‘หนึ่งประเทศ สองระบบ” โดยไม่แบ่งแยกฝักฝ่ายหรือจุดยืนทางการเมือง”

วันชาติของไต้หวัน การรำลึกวันครบรอบการเริ่มต้นลุกฮือในปี 1911 ที่นำไปสู่จุดจบของราชวงศ์จีนและการก่อตั้งสาธารณรัฐ ถูกเฉลิมฉลองในไทเปด้วยการร้องเพลง เต้นรำ และขบวนสวนสนาม

ความเป็นปฏิปักษ์แบบสงครามเย็นระหว่างเกาะแห่งนี้และแผ่นดินใหญ่ผ่อนคลายลงเมื่อช่วงสิบปีที่แล้ว เนื่องจากทั้งสองฝ่ายให้ความสำคัญกับการขยายสายสัมพันธ์ทางธุรกิจมากกว่า แต่ความสัมพันธ์นั้นกลับเย็นชาลงอย่างมากหลังจากไช่เข้ารับตำแหน่งในปี 2016

จีนหวาดระแวงว่าไช่และพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้าของเธอที่ฝักใฝ่เอกราชจะผลักดันการประกาศเอกราชอย่างเป็นทางการของเกาะนี้ และในปีนี้ขู่ไต้หวันว่าจะเกิดสงคราม หากมีความเคลื่อนไหวเช่นนั้นเกิดขึ้น

ไช่ปฏิเสธว่าไม่ได้ต้องการเอกราชและเน้นย้ำว่า เธอจะไม่เปลี่ยนแปลงสถานภาพที่เป็นอยู่กับจีนโดยฝ่ายเดียว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...