xs
xsm
sm
md
lg

‘แอปเปิล’ ถอดแอปฯ ติดตามความเคลื่อนไหว ‘ตำรวจฮ่องกง’ ออกจาก App Store

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ - แอปเปิล อิงค์ ถอดแอปพลิเคชั่นที่ช่วยให้ผู้ประท้วงฮ่องกงสามารถระบุตำแหน่งที่ตั้งของตำรวจออกจาก App Store แล้วเมื่อวานนี้ (9 ต.ค.) โดยอ้างว่าขัดระเบียบของบริษัท เนื่องจากถูกใช้เป็นเครื่องมือโจมตีตำรวจ รวมถึงอาชญากรที่อาจใช้ข้อมูลจากแอปพลิเคชั่นดังกล่าวจู่โจมเหยื่อในพื้นที่ซึ่งไม่มีตำรวจประจำการอยู่

ก่อนหน้านี้ แอปเปิล เคยปฏิเสธแอปที่ใช้ชื่อว่า HKmap.live มาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อช่วงต้นเดือน ก่อนจะตัดสินใจอนุญาตให้ดาวน์โหลดผ่าน App Store ได้เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

การตัดสินใจดังกล่าวเรียกเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงจากหนังสือพิมพ์พีเพิลส์เดลี กระบอกเสียงของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ซึ่งกล่าวหาบริษัทไอทียักษ์ใหญ่ของสหรัฐฯ ว่าสนับสนุนการเผยแพร่แอปที่ “เป็นพิษ” (poisonous)

แอปเปิล ระบุในคำแถลงว่า “ลูกค้าหลายรายในฮ่องกงที่มีความเป็นห่วง” ได้ติดต่อมายังบริษัทเพื่อขอให้ช่วยตรวจสอบการใช้งานของ HKmap.live ซึ่งก็พบว่าแอปพลิเคชั่นดังกล่าว “ถูกนำไปใช้ในลักษณะที่เป็นอันตรายต่อหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายและพลเมืองฮ่องกง"

“แอปพลิเคชั่นนี้จะระบุตำแหน่งที่ตั้งของตำรวจ ซึ่งเราได้ตรวจสอบกับสำนักงานความมั่นคงไซเบอร์และอาชญากรรมทางเทคโนโลยีของฮ่องกงแล้วว่า มีการใช้แอปนี้เพื่อกำหนดเป้าหมายจู่โจมเจ้าหน้าที่ตำรวจ คุกคามความปลอดภัยสาธารณะ ขณะที่พวกอาชญากรก็ใช้มันเป็นเครื่องมือโจมตีเหยื่อซึ่งอาศัยอยู่ในพื้นที่ที่ไม่มีตำรวจอยู่”

แอปเปิล ไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมอีก ขณะที่ผู้พัฒนาแอปพลิเคชั่นดังกล่าวก็ยังไม่ออกมาแสดงความคิดเห็นกรณีแอปถูกถอด

ภายใต้กฎและนโยบายของแอปเปิล แอปพลิเคชั่นซึ่งมีคุณสมบัติได้มาตรฐานที่จะถูกบรรจุลงใน App Store อาจถูกถอดออกได้ หากพบว่ามีการนำไปใช้ทำกิจกรรมที่ผิดกฎหมายหรือเป็นภัยต่อความมั่นคงสาธารณะ

เมื่อปี 2011 แอปเปิลได้ทำการปรับปรุง App Store โดยถอดแอปพลิเคชั่นที่ระบุตำแหน่งด่านตรวจวัดแอลกอฮอล์ของผู้ขับขี่

ผู้พัฒนาแอปพลิเคชั่น HKmap.live ซึ่งปฏิเสธที่จะเผยตัวตน ยืนยันว่าแอปนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อรวบรวมข้อมูลซึ่งสามารถสืบค้นได้จากโดเมนสาธารณะ เช่น กลุ่มในเทเลแกรม (Telegram) ซึ่งเป็นอีกหนึ่งบริการที่ผู้ประท้วงฮ่องกงนิยมใช้ในการติดต่อสื่อสาร

“การประท้วงเป็นส่วนหนึ่งของเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น และเราไม่คิดว่าแอปพลิเคชั่นนี้จะผิดกฎหมายฮ่องกง” ผู้พัฒนาให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์เมื่อวันอังคาร (8)
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...