xs
xsm
sm
md
lg

ตุรกียกพลบุกทางภาคพื้น หลังโจมตีทางอากาศถล่มนักรบเคิร์ดในซีเรีย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บีบีซี - ตุรกีดำเนินการบุกจู่โจมทางภาคพื้นทางภาคเหนือของซีเรียในวันพุธ(9.ค.) ไม่กี่ชั่วโมงหลังเปิดปฏิบัติการด้วยการส่งฝูงบินรบและใช้ปืนใหญ่ยิงถล่มดินแดนที่อยู่ภายใต้การยึดครองของกองกำลังที่นำโดยชาวเคิร์ด

ประธานาธิบดีเรเจป ตัยยิบ แอร์โดอัน แถลงว่าปฏิบัติการนี้ก็เพื่อสร้าง "เซฟโซน" เคลียร์พวกนักรบชาวเคิร์ด ส่งผู้อพยพหลายล้านคนกลับสู่แผ่นดินซีเรีย อย่างไรก็ตามการตัดสินใจฝ่ายเดียวของตุรกีถูกประณามอย่างกว้างขวาง ในนั้นรวมถึงสหภาพยุโรปที่เรียกร้องตุรกีให้ยุติการรุกราน ขณะที่กองกำลังชาวเคิร์ดประกาศกร้าวว่าจะยืนหยัดต่อสู้

การจู่โจมของตุรกีมีขึ้นไม่กี่วันหลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ถอนกำลังทหารสหรัฐฯออกจากพื้นที่ตามแนวชายแดน การตัดสินใจที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักหน่วงทั้งในอเมริกาและต่างแดน

ทั้งนี้การถอนกำลังของอเมริกาทำให้กองกำลังชาวเคิร์ด ซึ่งเป็นพันธมิตรที่เข้มแข็งที่สุดในสงครามกวาดล้างกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) ในซีเรีย ตกอยู่ในอันตรายจากการบุกของกองกำลังติดอาวุธตุรกี (ทีเอสเค) ที่ตราหน้ากองกำลังเคิร์ดว่าเป็นผู้ก่อการร้ายเนื่องจากมีความเชื่อมโยงกับนักรบเคิร์ดที่โจมตีตุรกีบ่อยครั้ง

กองกำลังที่นำโดยชาวเคิร์ดประณามการเปลี่ยนนโยบายครั้งนี้ของสหรัฐฯว่าเป็นการ "แทงข้างหลัง" แต่ทางทรัมป์ พยายามปฏิเสธว่าเขาไม่ได้ทอดทิ้งนักรบกลุ่มนี้

ในวันพุธ(9ต.ค.) ทรัมป์เรียกการรุกรานเข้าสู่ภาคเหนือของซีเรียเป็น "ความคิดแย่ๆ" และยืนยันว่าวอชิงตันไม่ให้การรับรองการโจมตีดังกล่าว แม้การถอนทหารสหรัฐฯออกจากพื้นที่ เสมือนหนึ่งเป็นการให้ไฟเขียวตุรกีจู่โจมพวกนักรบชาวเคิร์ดก็ตาม ขณะที่ก่อนหน้านี้ ทรัมป์ เคยขู่ทำลายล้างเศรษฐกิจตุรกี หากว่าพวกเขากระทำการเกินเลยขีดจำกัด

ประธานาธิบดีเรเจป ตัยยิบ แอร์โดอัน แถลงเริ่มปฏิบัติการ โดยบอกว่ามันมีเป้าหมายป้องกันในสิ่งที่เขาเรียกว่าการสร้าง "ฉนวนก่อการร้ายหนึ่ง" ตามแนวชายแดนทางภาคใต้ของตุรกีและเพื่อนำสันติภาพคืนสู่พื้นที่ พร้อมประกาศจะสงวนไว้ซึ้งบูรณภาพแห่งดินแดนของซีเรียและปลดปล่อยชุมนุมท้องถิ่นจากพวกก่อการร้าย

กลุ่มสังเกตการณ์เพื่อสิทธิมนุษยชนซีเรียซึ่งมีสำนักงานในอังกฤษ ระบุว่าเมืองและหมู่บ้านหลายแห่งถูกถล่มด้วยปฏิบัติการโจมตีทางอากาศและปืนใหญ่ ขณะที่พวกชาวบ้านต่างพากันหลบหนีออกจากเมืองราส อัล-อินและทัล อับยาด ซึ่งเป็นเป้าหมายของการโจมตี พร้อมเผยว่ามีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 8 ราย

ในช่วงค่ำวันพุธ(9ต.ค.) กระทรวงกลาโหมตุรกีอ้างว่าทหารตุรกีและพันธมิตรกบฏซีเรียได้บุกรุกทางภาคพื้นเข้าไปยังพื้นที่ทางตะวันออกของแม่น้ำยูเฟรทีส ส่วนกลุ่มโปรตุรกีกลุ่มหนึ่งเผยกับเอเอฟพีว่าการจู่โจมเริ่มต้นที่เมืองทาล อับยาด พื้นที่ซึ่งอยู่ภายใต้การควบคุมของพวกวายพีจี

อย่างไรก็ตามโฆษกของกองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย(SDF) เผยว่ากองกำลังของพวกเขาได้ขับไล่การรุกรานทางภาคพื้นไปแล้ว และตอนนี้ยังไม่มีการรุกคืบเข้ามา
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...