xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: เว็บไซต์พนันชี้ “เกรตา ทุนเบิร์ก” เต็งหนึ่งคว้ารางวัลโนเบลสันติภาพศุกร์นี้ แต่ผู้เชี่ยวชาญยังสงสัย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี/เอเจนซีส์ – การประกาศรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพศุกร์นี้(11 ต.ค)ร้อนแรง เว็บไซต์พนันชี้ว่า เกรตา ทุนเบิร์ก นักเคลื่อนไหวต่อต้านภาวะโลกร้อนวัย 16 ปีชาวสวีเดนมีสิทธิ์คว้าไปครอง ซึ่งในปีนี้มีผู้ถูกเสนอชื่อทั้งหมด 305 รายชื่อ เป็นบุคคลจำนวน 223 คน และเป็นองค์กรจำนวน 78 แห่ง แต่ยังมีผู้เชี่ยวชาญบางส่วนยังเคลือบแคลงว่าจะเป็นทุนเบิร์กหรือไม่

เอเอฟพีรายงานวันนี้(9 ต.ค)ว่า รางวัลโนเบลสาขาสันติภาพที่มีกำหนดจะประกาศในวันศุกร์(11)สร้างความคาดหวังไปทั่วโลกว่า ปีนี้น่าจะเป็น เกรตา ทุนเบิร์ก สาวน้อยมหัศจรรย์วัย 16 ปีชาวสวีเดนเจ้าของสุนทรพจน์เผ็ดร้อนบนเวทีการประชุมสหประชาชาติน่าจะเป็นผู้คว้าไปครอง

ทั้งนี้ก่อนหน้าทุนเบิร์กผู้ก่อตั้ง “ขบวนการวันศุกร์เพื่ออนาคต” (Fridays for Future movement) ได้รับรางวัลสูงสุด จากแอมเนสตี คือรางวัลทูตแห่งการสร้างความตระหนักรู้ (Ambassador of Conscience Awards) และรางวัลไรท์ ไลฟ์ลิฮูด (Right Livelihood Award) หรือที่เรียกกันว่า “รางวัลโนเบลทางเลือก”ของมูลนิธิไรท์ ไลฟ์ลิฮูด

แต่ทว่าเว็บไซต์การพนันออนไลน์เช่น แลดโบรกส์(Ladbrokes)ได้ตั้งให้เธอเป็นเต็งหมายเลข 1 ของผู้ที่จะชนะรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพที่ถือกันว่าเป็นรางวัลเกียรติยศสูงสุดของโลก

ในการให้สัมภาษณ์กับสื่อสวิส RTS เมื่อกันยายนที่ผ่านมา ทุนเบิร์กย้ำว่า ในขณะที่รางวัลเหล่านี้ถือเป็นเครื่องตระหนักถึงการเคลื่อนไหว(ขบวนการวันศุกร์เพื่ออนาคต) แต่ทุนเบิร์กกล่าวว่า เธอและผู้สนับสนุนไม่ได้ทำสิ่งนี้เพื่อให้ได้รางวัลขึ้นมา

โดยในเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว เกรตา ทุนเบิร์ก ในวัย 15 ปีเริ่มต้นนั่งประท้วงตามลำพังด้านหน้าของรัฐสภาสวีเดนในวันศุกร์ พร้อมกับถือป้ายข้อความในมือ “หยุดเรียนเพื่อภูมิอากาศ” (School Strike for the Climate)

และยาวนานกว่าปีเล็กน้อย “เกรตา ทุนเบิร์ก” กลายเป็นผู้นำความเคลื่อนไหวของเยาชนจำนวนหลายล้านทั่วโลกเดินขบวนเพื่อเรียกร้องให้มีการเคลื่อนไหวอย่างเป็นรูปธรรมต่อการเปลี่ยนแปลงทางสภาวะอากาศโลก

ทุนเบิร์กกลายเป็นหน้าหนึ่งไปทั่วโลกเมื่อเธอขึ้นเวทีการประชุมสหประชาชาติว่าด้วยสภาวะอากาศโลกที่นิวยอร์ก เธอใช้วาทะที่เผ็ดร้อนและน้ำเสียงแหบพร่าโจมตีผู้นำทั้งหลายที่เข้าร่วมการประชุม

“How dare you” พวกคุณกล้าดีอย่างไร และต่อด้วย พวกคุณขโมยความฝันและความเป็นเด็กของดิฉันด้วยคำสัญญาที่ว่างเปล่า

แต่อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญบางส่วนยังเคลือบแคลงและได้ชี้ว่า มันมากพอหรือที่จะทำให้ทุนเบิร์กวัยแค่16 ปีจะสามารถคว้ารางวัลโนเบลที่ทรงเกียรติได้สำเร็จในปีนี้

เฮนริค อูร์ดาล( Henrik Urdal) ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยสันติภาพPRI (Peace Research Institute)ประจำกรุงออสโล กล่าวว่า “ดูเหมือนจะไม่ใช่เช่นนั้น” โดยชี้ไปถึงเหตุผล 2 ประการคือ

อูร์ดาลระบุว่า ในขณะที่มีหลายฝ่ายกล่าวว่า การเปลี่ยนแปลงทางภาพอากาศโลกนั้นอาจเพิ่มความขัดแย้งให้รุนแรงขึ้นในสายตาของเขา แต่ยังไม่มีการลงความเห็นที่ว่า จริงหรือไม่ที่มันเป็นสาเหตุที่แท้จริงของความขัดแย้งการใช้กำลัง

และเขายังได้ชี้ไปถึงวัยของทุนเบิร์กว่า อาจเป็นตัวการเพิ่มความขัดแย้งมากกว่าที่จะทำให้เกิดสันติภาพ

“สิ่งที่ผมเห็นก็คือ เธออาจเป็นเจ้าของรางวัลร่วมเหมือนเช่น มาลาลา (มาลาลา ยูซาฟไซ)ก็เป็นได้”

สอดคล้องกับความเห็นของนักประวัติศาสตร์ชาวสวีเดน อาเซิล สวีน( Asle Sveen) ที่กล่าวว่า “แน่นอนที่สุดในเวลานี้เธอกลายเป็นดาวเด่นระดับนานาชาติ ซึ่งแตกต่างจาก โดนัลด์ ทรัมป์ และอีกทั้งเธอยังสามารถทำให้คนทั้งโลกสนใจในปัญหาภาวะโลกร้อนได้มากกว่าคนอื่น”

แต่เขาได้ชี้ว่า “แต่สิ่งที่เป็นอุปสรรคสำคัญสำหรับเธอก็คือ เธอมีอายุเพียง 16 ปี” และกล่าวอีกว่า เขาจะรู้สึกประหลาดใจมากหากเธอสามารถคว้ารางวัลไปได้

ซึ่งนอกเหนือจากทุนเบิร์กที่เป็นตัวเก็งแล้ว พบว่า นายกรัฐมนตรีเอธิโอเปีย อาบีย์ อาห์เหม็ด (Abiy Ahmed) เป็นอีกหนึ่งคนที่มีสิทธิ์ได้รับรางวัลไปครอบครองจากการที่เขาสามารถสร้างสันติภาพกับประเทศคู่ขัดแย้งได้เช่น เอริเทรีย

ศาสตราจารย์ ปีเตอร์ วอลเลนสตีน(Peter Wallensteen) ประจำสถาบันวิจัยสันติภาพและความขัดแย้งของมหาวิทยาลัย อัปป์ซาลา(Uppsala University) แสดงความเห็นว่า “อาบีย์ อาห์เหม็ด ถือเป็นทางเลือกที่ดี จากที่ในสมัยการดำรงตำแหน่งของเขาได้สร้างสันติภาพ ที่ทำให้เกิดผลกระทบในประเทศและต่อภูมิภาค”

อ้างอิงจากนิตยสารไทม์ส พบว่าในปีนี้มีผู้ถูกเสนอชื่อทั้งหมด 305 รายชื่อ เป็นบุคคลจำนวน 223 คน และเป็นองค์กรอีกจำนวน 78 แห่ง แต่ทว่ารายชื่อผู้ถูกเสนออย่างเป็นทางการยังคงถูกปิดเป็นความลับ

ซึ่งหากทุนเบิร์กสามารถเอาชนะไปได้ในปีนี้ เธอจะกลายเป็นผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพที่มีอายุน้อยที่สุดในโลก หลังก่อนหน้าในปี 2014 มาลาลา ยูซาฟไซ นักเคลื่อนไหวทางด้านการศึกษาเคยคว้ารางวัลได้สำเร็จในขณะที่มีอายุได้เพียง 17 ปี


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...