xs
xsm
sm
md
lg

InPics&Clips: ยิงหน้าโบสถ์ยิวในเยอรมัน ดับ 2 “ระเบิดมือ” ถูกขว้างใส่สุสานชาวยิว-ภัตตาคารตุรกี มีจับกุมตัว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี/รอยเตอร์ - เกิดเหตุยิงบริเวณถนนด้านหน้าโบสถ์ยิวในเขตพอลลุส( Paulus district) เมืองฮาลเลอ( Halle) ทางตะวันออกของเยอรมันวันนี้(9 ต.ค) ในขณะที่มีรายงานว่า สุสานชาวยิวและภัตตาคารตุรกีถูกระเบิดมือขว้างใส่ มีผู้เสียชีวิต 2 ราย และตำรวจเยอรมันควบคุมผู้ต้องสงสัย 1 คน ล่าสุดมีรายงานยิงเกิดขึ้นในจุดที่ 2 ที่เมืองในเยอรมันตะวันออกใกล้กับเมืองฮาลเลอ

เอเอฟพีรายงานวันนี้(9 ต.ค)ว่า ตำรวจเยอรมันกล่าวผ่านทวิตเตอร์ว่า “ในการคาดการ์ณเบื้องต้นแสดงให้เห็นว่ามีผู้เสียชีวิต 2 รายในเมืองฮาลเลอ( Halle) พบมีการยิงเกิดขึ้นไม่กี่นัด”

พร้อมกันนี้ทางเจ้าหน้าที่เรียกร้องให้ประชาชนในบริเวณใกล้เคียงให้หลบแต่อยู่ภายในบ้านพักของตนเอง

เมืองฮาลเลอตั้งอยู่ทางตะวันออกของเยอรมัน

ก่อนหน้าตำรวจแถลงว่า กลุ่มคนร้ายขับรถหลบหนี และในเวลาต่อมาแถลงว่าจับกุมคนร้าย 1 คนซึ่ง ในเวลานี้ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่ามีคนร้ายคนอื่นอีกหรือไม่

สถานีรถไฟกลางเมืองถูกปิดลงชั่วคราวในขณะที่พื้นที่ถูกปิดตาย บริษัทรถไฟเยอรมัน ดอยช์ บาห์น (Deutsche Bahn)แถลง

อ้างอิงจากหนังสือพิมพ์เยอรมัน บิลด์ (Bild daily) พบว่าการยิงเกิดขึ้นบริเวณด้านหน้าโบสถ์ยิวในเขตพอลลุส( Paulus district) และพบว่าระเบิดมือถูกขว้างใส่สุสานชาวยิว เอเอฟพีชี้ว่า ยังไม่สามารถติดต่อตำรวจเพื่อยืนยันในเรื่องนี้

ซึ่งในวันพุธ(9)วันเกิดเหตุถือเป็นวันสำคัญทางศาสนายูดายของชาวยิวทั่วโลกที่ต่างร่วมฉลองวันยม คิปปูร์ (Yom Kippur)หรือวันลบมลทินบาป ศาสดาโมเสสเป็นผู้กำหนดไว้เมื่อกว่า 3,000 ปีมาแล้ว

พยานในเหตุการณ์ คอนราด รูสเลอร์ (Konrad Roesler) ให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ NTV ของเยอรมันว่า เขากำลังอยู่ภายในภัตตาคารอาหารตุรกีซึ่งตั้งอยู่ห่างจากโบสถ์ชาวยิวออกไปราว 600 เมตร และมีชายสวมเครื่องแบบทหารลายพรางและหมวกกันน็อกได้โยนระเบิดมือเข้ามาภายในร้าน

“ระเบิดมือกระทบกับประตูและเกิดระเบิด” เขากล่าว

รูสเลอร์กล่าวต่อว่า “ผู้ก่อเหตุได้ใช้ปืนยิงอย่างน้อย 1 ครั้งภายในร้าน ชายที่อยู่ด้านหลังของผมคงต้องเสียชีวิต ผมซ่อนตัวอยู่ในห้องน้ำและล็อกประตูไว้”

โฆษกตำรวจเยอรมันได้ให้สัมภาษณ์ทางทีวีกล่าวว่า ในเวลานี้แรงจูงใจของคนร้ายยังไม่เป็นที่แน่ชัด

รอยเตอร์รายงานเพิ่มเติมว่า มีการยิงครั้งที่ 2 เกิดขึ้นที่เมืองในเยอรมันตะวันออกที่ติดกับเมืองฮาลเลอ และพบว่ามีผู้เสียชีวิต 1 ราย

โดยสื่อออนไลน์เยอรมัน โฟกัส รายงานว่าเหตุยิงครั้งที่ 2 เกิดขึ้นที่เมืองลันด์สเบิร์ก( Landsberg) นายกเทศมนตรีของเมืองเปิดเผยในวันพุธ(9)ว่า คนร้าย 2 คนที่ลงมือได้ชิงรถขับอยู่บนถนนมอเตอร์เวย์มุ่งหน้าเข้าเมืองมิวนิค

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...