xs
xsm
sm
md
lg

วุ่นหนัก!! สื่อแฉคณะรมต.อังกฤษจ่อไขก๊อก ประท้วงนายกฯ ดัน ‘โนดีลเบร็กซิต’

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ - หนังสือพิมพ์เดอะไทม์สของอังกฤษรายงานวันนี้ (9 ต.ค.) ว่านายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน เสี่ยงเผชิญการก่อกบฏครั้งใหญ่อีกระลอก หลังมีกระแสข่าวว่ารัฐมนตรีอังกฤษหลายคนเตรียมยื่นใบลาออกเพื่อประท้วงแผนการถอนตัวออกจากสหภาพยุโรปแบบไร้ข้อตกลง

รายงานของเดอะไทม์ส ระบุว่า รัฐมนตรีที่มีแนวโน้มสละตำแหน่ง ได้แก่ นิกกี มอร์แกน รัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรม, จูเลียน สมิธ รัฐมนตรีฝ่ายกิจการไอร์แลนด์เหนือ และ เจฟฟรีย์ ค็อกซ์ รัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรม

สื่อฉบับนี้ยังอ้างคำพูดของรัฐมนตรีคนหนึ่งที่เผยว่า ส.ส.พรรคคอนเซอร์เวทีฟ “จำนวนมาก” พร้อมที่จะลาออก หากอังกฤษต้องเผชิญสถานการณ์ ‘โนดีลเบร็กซิต’

เดอะไทม์สเผยว่า รัฐมนตรีอังกฤษหลายคนเคยเตือน จอห์นสัน ให้ระวัง “ความเสี่ยงใหญ่หลวง” จากการดึงไอร์แลนด์เหนือกลับเข้ามาปกครองโดยตรง และยังแสดงความวิตกกังวลเกี่ยวกับ โดมินิก คัมมิงส์ ที่ปรึกษาอาวุโสของจอห์นสัน

“การกำหนดนโยบายเป็นหน้าที่ของคณะรัฐมนตรี ไม่ใช่เจ้าหน้าที่ซึ่งไม่ผ่านการเลือกตั้ง และหากมีความพยายามทำเช่นนั้นก็จะไม่มีวันสำเร็จ” รัฐมนตรีอีกคนให้สัมภาษณ์

ขณะเดียวกัน หนังสือพิมพ์ไฟแนนเชียลไทม์สรายงานในวันนี้ (9) ว่า ส.ส.คอนเซอร์เวทีฟอย่างน้อย 50 คนจะก่อกบฏเพื่อคัดค้านประกาศจัดการเลือกตั้งทั่วไปที่ชูแผนโนดีลเบร็กซิต ขณะที่ ส.ส. บางคนอาจเสนอทางเลือกเบร็กซิตที่นุ่มนวลกว่า หรือไม่ก็ปฏิเสธการลงสมัครรับเลือกตั้งในนามของพรรค

สหภาพยุโรปตำหนิรัฐบาลเมืองผู้ดีว่ากำลัง “เล่นเกมกล่าวโทษแบบโง่ๆ” (stupid blame-game) หลังแหล่งข่าวในทำเนียบดาวนิงสตรีทออกมาให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์ว่า การบรรลุข้อตกลงเบร็กซิตนั้นเป็นไปไม่ได้เลย เนื่องจากนายกรัฐมนตรี อังเกลา แมร์เคิล แห่งเยอรมนี เรียกร้องในสิ่งที่อังกฤษไม่สามารถรับได้

ในช่วงเวลาที่เหลืออีกเพียง 3 สัปดาห์เศษๆ ดูเหมือนลอนดอนและบรัสเซลส์จะพยายามหาข้ออ้างหลบเลี่ยงความรับผิดชอบในกรณีที่เบร็กซิตต้องถูกเลื่อน หรือเกิดขึ้นแบบไร้ข้อตกลงรองรับในวันที่ 31 ต.ค.
นายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน แห่งอังกฤษ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...