xs
xsm
sm
md
lg

ทำเนียบขาวขวางทูตระดับสูงให้การสภาคองเกรสไต่สวนถอดถอนทรัมป์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี - ทำเนียบขาวในวันอังคาร(8ต.ค.) ขัดขวางทูตระดับสูงรายหนึ่งของสหรัฐฯสำหรับเข้าให้ปากคำกับสภาคองเกรส ส่วนหนึ่งในกระบวนการไต่สวนถอดถอนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ขณะที่ศึกต่อสู้เพื่อรักษาเก้าอี้ระหว่างทรัมป์กับเดโมแครตกำลังลุกลามบานปลายอย่างรวดเร็ว

กอร์ดอน ซอนด์แลนด์ เอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำสหภาพยุโรป ตอบตกลงด้วยความสมัครใจเข้าให้การต่อสภาผู้แทนราษฏรสหรัฐฯที่พรรคเดโมแครตครองเสียงข้างมาก ซึ่งคาดหมายว่าจะกดดันเขา เพื่อทราบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับกรณีที่ทรัมป์พยายามกดดัน ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกีของยูเครน ให้สอบสวนหาความผิด โจ ไบเดน คู่แข่งทางการเมืองคนสำคัญ ระหว่างพูดคุยทางโทรศัพท์เมื่อช่วงปลายเดือนกรกฏาคม

ทั้งนี้ ไบเดนกำลังกลายเป็นตัวเก็งที่จะได้เป็นตัวแทนของพรรคเดโมแครต เข้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสมัยต่อไปในปี 2020

อย่างไรก็ตาม โรเบิร์ต ลัสคิน ทนายความของซอนด์แลนด์ ระบุในถ้อยแถลงว่า "ในตอนเช้า ทางกระทรวงการต่างประเทศมีบัญชาถึงเขา ไม่ให้ไปปรากฏตัวต่อสภาคองเกรส"

ขณะที่ทนายความรายนี้ชี้ต้นตอไปที่กระทรวงการต่างประเทศ ในส่วนของทรัมป์ก็ฉวยโอกาสนี้รุดบอกกับพวกผู้ติดตามบนทวิตเตอร์ว่าเขาก็อยากส่ง ซอนด์แลนด์ เข้าให้ปากกับกับสภาคองเกรสเหมือนกัน "แต่เคราะห์ร้ายที่เขาจะไปให้การต่อศาลเตี้ยครึ่งๆกลางๆ ศาลที่สิทธิของรีพับลิกันถูกพรากไป และไม่ยอมให้สาธารณชนได้เห็นข้อเท็จจริงที่แท้จริง"

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้า ซอนด์แลนด์ มีกำหนดเข้าพบกับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ยกระดับความหนักหน่วงแห่งการเผชิญหน้าระหว่างทำเนียบขาวกับสมาชิกเดโมแครตในสภาคองเกรสที่กำลังเดินหน้าสืบสวนประธานาธิบดี ในความเป็นไปได้ที่จะดำเนินการถอดถอนตามความผิดต่างๆ ในนั้นรวมถึงขัดขวางกระบวนการยุติธรรม

อดัม ชิฟฟ์ ประธานคณะกรรมาธิการข่าวกรองสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯจากพรรคเดโมแครต ระบุว่า "การไม่มาปรากฏตัวของพยานรายนี้ เรามองว่ามันเป็นอีกหนึ่งหลักฐานที่หนักแน่นของการขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญของสภาคองเกรส"

ซอนด์แลนด์ เป็นหนึ่งในคณะทูตสหรัฐฯจำนวนหนึ่งซึ่งอยู่กลุ่มสนทนาผ่านข้อความทางโทรศัพท์เจ้าปัญหา ที่การสืบสวนของสภาคองเกรสที่นำโดยเดโมแคตรตมุ่งเน้นให้ความสำคัญ

ทั้งนี้ข้อความระหว่างคณะทูต,รูดี จูลิอานี ทนายความส่วนตัวของทรัมป์และผู้ช่วยประธานาธิบดียูเครนคนหนึ่ง เผยให้เห็นว่าพวกเขาช่วยประสานความพยายามระดับรัฐบาล กดดันยูเครนให้ทำการสืบสวนบรรดาคู่แข่งทางการเมืองของทรัมป์

ในข้อความดังกล่าว พวกทูตระดับสูงของสหรัฐฯสนทนากันเกี่ยวกับการจะใช้ประโยชน์จากการประชุมซัมมิตระหว่างทรัมป์กับประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ที่เพิ่งสาบานตนรับตำแหน่งหมาดๆ ให้เกิดคำสัญญาว่าจะสืบสวนกรณีแทรกแซงศึกเลือกตั้งปี 2016 และสืบสวนบริษัทยูเครนแห่งหนึ่งซึ่งเคยจ้างงานลูกชายของ โจ ไบเดน ตัวเก็งที่จะได้เป็นตัวแทนของพรรคเดโมแครต เข้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีกับ ทรัมป์ ในศึกเลือกตั้งปีหน้า
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...