xs
xsm
sm
md
lg

โจ ไบเดน ชูนโยบายเรียนฟรี “วิทยาลัยชุมชน” หนุนสถาบันศึกษาคนผิวสี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ – ผู้สมัครชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ฝั่งเดโมแครต โจ ไบเดน จะทำให้วิทยาลัยชุมชนไม่มีค่าเทอมและลงทุน 7 หมื่นล้านดอลลาร์กับวิทยาลัยและมหาวิทยาลัยคนผิวสี รวมทั้งสถาบันการศึกษาที่รองรับชนกลุ่มน้อยอื่นๆ ด้วย ทีมหาเสียงของเขา ระบุวันนี้ (8)

แผนของไบเดนออกมาในขณะที่อดีตรองประธานาธิบดีรายนี้กำลังหาทางชนะใจฐานเสียงผิวสีของเดโมแครตในศึกชิงการเป็นตัวแทนพรรคเพื่อแข่งกับประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของรีพับลิกันในการเลือกตั้งเดือนพฤศจิกายนปี 2020

สำหรับสถาบันคนผิวสีและสถาบันรองรับชนกลุ่มน้อย ไบเดนสัญญาว่าจะลงทุนไปกับเครื่องเพาะเชื้อวิจัย ห้องแลปใหม่ สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ และโครงสร้างพื้นฐานอื่นๆ จากงบ 7 หมื่นล้านดอลลาร์ เขาสัญญาว่าจะใช้เพื่อช่วยโรงเรียนเหล่านี้ ประมาณ 1 หมื่นดอลลาร์จะถูกใช้เพื่อช่วยเพิ่มการสมัครเข้าเรียนและอัตราการจบการศึกษา

ประมาณ 5 หมื่นล้านดอลลาร์จะถูกใช้เพื่อช่วยให้โรงเรียนเหล่านี้มีทุนสำหรับการสอน บริการสุขภาพ และโครงการ STEM ที่ให้ความสำคัญกับวิชาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรม และคณิตศาสตร์

ไบเดนยังจะเพิ่มรางวัลวิทยาลัยส่วนกลางที่รู้จักกันในชื่อ เพล แกรนท์ (Pell Grants) และทำให้มันมีความครอบคลุมมากขึ้น

ในระดับวิทยาลัยชุมชน ไบเดนจะไม่เพียงแค่ช่วยออกค่าเล่าเรียนให้ทั้งหมด ซึ่งตอนนี้ในบางเขตอำนาจศาลไม่มีค่าเล่าเรียนอยู่แล้ว แต่จะทุ่มงบสวนกลางเพื่อรับผิดชอบค่าใช้จ่ายภายนอกที่อาจทำให้การเข้าวิทยาลัยมีค่าใช้จ่ายสูงเกินไป เช่นค่าอาหาร ที่พัก และค่าเลี้ยงเด็ก ทีมหาเสียงของเขา ระบุ

สำหรับนักศึกษาที่ประสบปัญหาในการชำระเงินกู้ระดับปริญญาตรีและระดับบัณฑิตศึกษา ไบเดนจะเสนอการบรรเทาหนี้ให้กับนักศึกษารายละ 10,000 ดอลลาร์ทุกปีที่ทำงานรับใช้ชาติและงานบริการชุมชน เป็นเวลาสูงสุด 5 ปี แผนของเขายังกำหนดให้เริ่มการชำระหนี้รายเดือนหลังจากสำเร็จการศึกษา และปล่อยให้นักศึกษาหลุดพ้นจากภาระเงินกู้ยืมเพื่อการศึกษาส่วนตัวด้วยการล้มละลาย ความช่วยเหลือที่ไม่มีภายใต้กฎหมายปัจจุบัน

ไบเดนยังจะขยายกองทุนสำหรับการฝึกอบรมที่ไม่เกี่ยวข้องกับระดับการศึกษาปริญญาตรี และประกาศว่าจะใช้จ่ายเงิน 50 ล้านดอลลาร์กับโครงการฝึกฝนแรงงานต่างๆ รวมถึง ความร่วมมือทางธุรกิจระหว่างชุมชนและวิทยาลัยและการฝึกงาน

ในหมู่ผู้สมัครชิงตำแหน่งตัวแทนพรรคเดโมแครต 19 คน ไบเดนเป็นตัวเต็งมานานหลายเดือน แต่ ส.ว.อลิซาเบธ วอร์เรน ตีคู่หรือขึ้นแซงเขาในบางโพลช่วงหลังๆ มานี้ ส่วนหนึ่งเพราะแรงสนับสนุนที่มากขึ้นจากฐานเสียงผิวสี

วอร์เรนสัญญาว่าจะทุ่มงบประมาณ 5 หมื่นล้านดอลลาร์เพื่อช่วยเหลือวิทยาลัยและมหาวิทยาลัยคนผิวสี ในขณะที่ ส.ว.กามาลา แฮร์ริส ซึ่งเป็นคนผิวสี กล่าวว่า เธอจะหางบประมาณ 6 หมื่นล้านดอลลาร์ให้กับโรงเรียนเหล่านี้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...