xs
xsm
sm
md
lg

In Clips :ศาลต่อต้านคอร์รัปชันปฎิเสธ “รัฐบาลฟิลิปปินส์” เรียกคืนทรัพย์สินจากอดีตเผด็จการมาร์กอส

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ - ศาลต่อต้านการคอร์รัปชันฟิลิปปินส์ออกมาปฎิเสธความพยายามของรัฐบาลมะนิลาในการเรียกคืนมูลค่าหลายล้านดอลลาร์จากงานศิลปะ อสังหาริมทรัพย์และการลงทุนจากครอบครัวและผู้เกี่ยวข้องกับอดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ เฟอร์ดินาน มาร์กอส โดยชี้ว่า ทางรัฐบาลล้มเหลวในการพิสูจน์ความจริง

รอยเตอร์รายงานวันนี้(8 ต.ค)ว่า รัฐบาลฟิลิปปินส์ได้กล่าวหาว่า อดีตประธานาธิบดี เฟอร์ดินาน มาร์กอส และภรรยา อีเมลดา สามารถครอบครองงานศิลปะมูลค่าสูง เครื่องประดับ อสังหาริมทรัพย์ และหุ้นในธุรกิจ ได้ด้วยความช่วยเหลือของอดีตเจ้าหน้าที่รัฐและผู้นำทางธุรกิจต่างๆ

ซึ่งในช่วงระหว่าง 20 ปีของการอยู่ในอำนาจอดีตประธานาธิบดีมาร์กอส เชื่อกันว่าทั้งตัวของเขา ตระกูลมาร์กอส และพวกพ้องมีทรัพย์สินครอบครองรวม 10 พันล้านดอลลาร์ อ้างอิงจากการตรวจสอบของคณะกรรมการที่ถูกตั้งขึ้นหลังจากที่มาร์กอสตกจากอำนาจเมื่อปี 1986

รัฐบาลฟิลิปปินส์ล้มเหลวในการพิสูจน์จากหลักฐานที่อ้างว่า ทั้งมาร์กอสและพรรคพวกสมคบคิดในการได้มาซึ่งความร่ำรวยอย่างมิชอบ ศาลซานดิกันบายัน(Sandiganbayan)แถลงคำตัดสินในวันที่ 25 ก.ย แต่เพิ่งมาเปิดเผยต่อสาธารณะในวันอังคาร(8)

อย่างไรก็ตามหัวหน้าหน่วยงานรัฐผู้ยื่นเรื่องฟ้องทางกฎหมายปฎิเสธที่จะให้ความเห็นในเรื่องนี้ เนื่องมาจากทางสำนักงานยังไม่ได้เห็นคำพิพากษาฉบับเต็ม อ้างอิงการรายงานจากสถานีข่าว ANC ของฟิลิปปินส์

จำเลย 7 คนของคดีมีตั้งแต่อดีตสุภาพสตรีหมายเลข 1 ฟิลิปปินส์ อีเมลดา มาร์กอส ที่ในเวลานี้มีตำแหน่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรฟิลิปปินส์ รวมอดีตเจ้าหน้าที่รัฐบาล 1 คน และผู้นำธุรกิจอีกจำนวนหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับมาร์กอสสามีภรรยา

“เหมือนราวกับว่าไม่มีหลักฐานมากพอที่จะพิสูจน์ได้ว่าจำเลยเหล่านี้กระทำในฐานะคนกลาง ตัวแทน หรือเอเยนต์ของจำเลยพวกมาร์กอสในการที่จะให้ได้มาซึ่งงานศิลปะ เครื่องประดับ หรืออสังหาริมทรัพย์มูลค่าหลายพันล้านเปโซ” รายงานจากคำพิพากษา

ซึ่งหลังมาร์กอสได้เสียชีวิตระหว่างการลี้ภัยนาน 3 ปีหลังถูกประชาชนฟิลิปปินส์โค่นอำนาจ พบว่าอีเมลดาต้องเผชิญหน้ากับคดีความทางกฎหมายจำนวนหลายร้อยคดีในการที่จะเรียกร้องทรัพย์สินคืนที่เชื่อกันว่าถูกเก็บซุกซ่อนทั้งในต่างประเทศและภายในประเทศฟิลิปปินส์

รัฐบาลมะนิลาได้รับชัยชนะครั้งแรกในปี 2018 เมื่อศาลต่อต้านการคอร์รัปชันได้ตัดสินลงโทษจำคุกอดีตสุภาพสตรีหมายเลข 1 เป็นเวลา 11 ปีในเรือนจำในคดีโอนเงินทางธนาคารผิดกฎหมายจำนวน 200 ล้านดอลลาร์ไปยังมูลนิธิสวิส(Swiss foundations) ในขณะที่ทำหน้าที่เป็นผู้ว่าราชการกรุงมะนิลาในยุค 70

ในเวลานี้อีเมลดายังคงอยู่ในประกันระหว่างรอการอุทธรณ์ 

รอยเตอร์รายงานว่า ตระกูลมาร์กอสนั้นมีความสัมพันธ์อันดีกับผู้นำคนปัจจุบัน โรดริโก ดูเตอร์เต อีเมลดาดำรงตำแหน่งไม่กี่สมัยในรัฐสภาส่วนบุตรสาวอีมี(Imee) ดำรงตำแหน่งวุฒิสมาชิกฟิลิปปินส์Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...