xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าฯ ฮ่องกงเผย! ไม่มีแผนใช้ “อำนาจฉุกเฉิน” คลอดกฎหมายเพิ่มอีก นอกจากห้ามสวมหน้ากาก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ – ผู้บริหารฮ่องกง แคร์รี ลัม กล่าวในวันนี้ (8) ว่า ในเวลานี้รัฐบาลไม่มีแผนที่จะใช้อำนาจฉุกเฉินสมัยอาณานิคมเพื่อเสนอกฎหมายเพิ่มเติมอีก หลังจากสุดสัปดาห์ของการประท้วงรุนแรงที่ทำให้ได้เห็นการฝ่าฝืนคำสั่งแบนหน้ากาก

ในการแถลงข่าวประจำสัปดาห์ ลัม เตือนว่า เศรษฐกิจฮ่องกงกำลังประสบปัญหาหนัก เนื่องจากสี่เดือนของการประท้วงรุนแรงต่อเนื่อง ศูนย์กลางการเงินแห่งเอเชียกำลังเผชิญภาวะถดถอยครั้งแรกในรอบสิบปี

ถึงแม้ว่าจะมีการปะทะกันบ่อยครั้งระหว่างผู้ประท้วงและตำรวจ และการปฏิสัมพันธ์ครั้งแรกระหว่างทหารจีนที่ประจำการในเมืองนี้และผู้ประท้วง แต่ ลัม กล่าวว่า ฮ่องกงสามารถจัดการสถานการณ์นี้ด้วยตัวเองได้

ในวันนี้ (8) ฮ่องกงประสบปัญหาในการกลับไปให้บริการระบบรถไฟฟ้าใต้ดินที่เพิ่งเปิดแค่บางส่วนเท่านั้น เนื่องจากการทำลายโครงสร้างพื้นฐานอย่างกว้างขวาง และผู้โดยสารต้องรอคิวยาวในสถานีที่เปิดแล้ว

ลัมนำอำนาจฉุกเฉินมาใช้เป็นครั้งแรกในรอบกว่า 50 ปีเพื่อห้ามการใช้หน้ากาก ซึ่งผู้ประท้วงมักใช้เพื่อปิดบังตัวตน แต่ความเคลื่อนไหวดังกล่าวยิ่งสร้างความไม่พอใจให้ผู้ประท้วงและผู้อยู่อาศัยทั่วไปของเมืองนี้

ในวันนี้ (8) หลังจากวันหยุดสุดสัปดาห์สามวัน เด็กนักเรียนบางส่วนเข้าเรียนโดยสวมหน้ากากปิดปาก และนักเรียนราว 100 คน ส่วนใหญ่สวมหน้ากาก ชุมนุมกันที่มหาวิทยาลัยฮ่องกง แบ๊บติสท์ เพื่อประท้วงการจับกุมเมื่อไม่นานมานี้

ปกติแล้วสัปดาห์หยุดวันชาติจีน วันที่ 1 ตุลาคม ฮ่องกงจะเด็นไปด้วยนักท่องเที่ยว แต่ลัมกล่าวว่า จำนวนนักท่องเที่ยวหดหายแลผลกระทบจากกการประท้วงต่อข้อมูลเศรษฐกิจไตรมาสที่สามของฮ่องกงจะเลวร้ายมากอย่างแน่นอน

เธอร้องขอให้นักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์และเจ้าของที่ดินทั้งหลายช่วยเหลือเกื้อกูลผู้ค้าปลีกที่ธุรกิจได้รับผลกระทบ

“สำหรับ 6 วันแรกของเดือนตุลาคม ช่วยเวลาที่เรียกกันว่าวันหยุดโกลเด้นวีค จำนวนผู้มาเยือนฮ่องกงลดลงกว่า 50 เปอร์เซ็นต์” เธอกล่าว ธุรกิจค้าปลีก บริการจัดเลี้ยง ธุรกิจท่องเที่ยว และโรงแรมได้รับผลกระทบอย่างหนัก โดยมีผู้รับเคราะห์ราว 600,000 คน” เธอกล่าว

การประท้วงซึ่งไม่มีท่าทีว่าจะเบาบางลง เป็นความท้าทายใหญ่หลวงที่สุดต่อประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีนนับตั้งแต่เขาเข้าสู่อำนาจในปี 2012 และเป็นวิกฤตการเมืองครั้งใหญ่ที่สุดของฮ่องกง นับตั้งแต่อังกฤษคืนเกาะนี้ให้จีนในปี 1997


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...