xs
xsm
sm
md
lg

In Clips: มีลือ “บอริส จอห์นสัน” เตรียมเลือกตั้งล่วงหน้า หลังสื่อพบเยี่ยมโรงพยาบาลแทนบินหารือ BREXIT ในยุโรป

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - เมื่อวานนี้(7 ต.ค) บอริส จอห์นสัน เดินทางไปตรวจเยี่ยมโรงพยาบาลวัตฟอร์ด (Watford hospital)เพื่อโปรโมทนโยบายการอัดฉีดเม็ดเงินเข้าระบบสาธารณสุขอังกฤษ เป็นเหมือนสัญญาณชี้เตรียมความพร้อมเลือกตั้งล่วงหน้า สร้างความกังวลถนนดาวนิงดูเหมือนรู้ว่าความพยายามเดินหน้าแผน BREXIT ของนายกฯล้มเหลว

ไฟแนนเชียลไทม์ส สื่อธุรกิจรายงานเมื่อวานนี้(7 ต.ค)ว่า แทนที่จะออกเดินทางไปเยือนตามเมืองหลวงต่างๆของยุโรปเพื่อขายไอเดียข้อตกลง BREXIT ของเขา แต่กลับพบว่าในวันจันทร์(7) นายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน อุทิศส่วนหนึ่งของวันในการเยือนโรงพยาบาลวัตฟอร์ด (Watford hospital)ซึ่งถือเป็นโรงพยาบาลล่าสุดที่เขาไปเยือนเพื่อสร้างแนวร่วมนโยบายการอัดฉีดเม็ดเงินเข้าระบบสาธารณสุขอังกฤษ

ทั้งนี้พบว่าแผน BREXIT ของจอห์นสันถูกสหภาพยุโรปตีตกมาในหลายจุด รวมไปถึงจากการที่ไม่เห็นในความพยายามทางการทูตอย่างมหาศาลโดยเฉพาะกับที่จะมีการประชุมซัมมิตสหภาพยุโรปใกล้เข้ามาในวันที่ 17 ต.ค – 18 ต.ค นี้

“ลูกอยู่ในพื้นที่ของพวกเขา” หนึ่งในเจ้าหน้าที่อังกฤษกล่าว พร้อมเสริมว่า “มาจนถึงในเวลานี้พวกเขายังไม่ได้ขยับแม้แต่มิลลิเมตรเดียว”

ซึ่งการพูดจาภายในกรุงบรัสเซลส์กลายเป็นการเชื้อเชิญให้อังกฤษทำการขยายกระบวนการมาตรา 50 ออกไปมากกว่าที่จะเชื่ออย่างจริงจังว่าจะสามารถบรรลุข้อตกลงได้สำเร็จในสัปดาห์หน้า

ซึ่งบรรดาที่ปรึกษาใกล้ชิดของจอห์นสันต่างยอมรับว่า นายกรัฐมนตรีอังกฤษสามารถถูกบังคับจากกฎหมายเบนน์(Benn Act)ให้ต้องทำการยื่นขอขยายเวลาได้ โดยกฎหมายฉบับนี้กำหนดให้จอห์นสันต้องร่างจดหมายเป็นลายลักษณ์อักษรเพื่อเลื่อนกำหนดBREXITออกไปหากไม่มีข้อตกลงสามารถบรรลุได้ภายในวันที่ 19 ต.ค

โดยหนึ่งในผู้ช่วยนายกฯจอห์นสันกล่าวว่า “หากว่าเรายังไม่สามารถโกงกฎหมายเบนน์ได้ ก็เท่ากับว่าจะมีการเลือกตั้งในไม่ช้า” ซึ่งเมีแผนที่ถูกเตรียมการสำหรับการป้องกันไม่ให้จอห์นสันถูกตำหนิหากว่าเขาไม่สามารถทำตามคำมั่นสัญญาในการส่งมอบ BREXIT ให้ได้ตามกำหนดในวันที่ 31 ต.ค

ซึ่งเป็นที่คาดว่า จอห์นสันจะยื่นศาลต่อกฎหมายเบนน์ และหากว่าเขาแพ้ จอห์นสันจะบอกกับบรรดาผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งชาวอังกฤษว่าเขาได้ทำทุกหนทางในความพยายามที่จะทำให้อังกฤษลาออกจากสหภาพยุโรปตามกำหนดแล้ว แต่ถูกรัฐสภาอังกฤษขัดขวางรวมไปถึงบรัสเซลส์ไม่ยอมให้ลาออก

และในขณะเดียวกัน ถนนดาวนิงนั้นกำลังอยู่ในกระบวนการเกี่ยวกับพระราชดำรัสของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 สำหรับวันที่ 14 ต.ค ซึ่งเกี่ยงข้องกับโครงการทางนิติบัญญัติของรัฐบาลอังกฤษ รวมไปถึงการปฎิรูปทางสาธารณสุขและการศึกษา

ทั้งนี้พบว่าวันจันทร์(7) เดวิด โฟรสต์ (David Frost)หัวหน้าทีมเจรจา BREXIT ของอังกฤษ ได้ประชุมกับคณะกรรมาธิการยุโรปและยังคงอยู่ในกรุงบรัสเซลส์สำหรับการเจรจาต่อในวันนี้(8) คาดหวังที่จะสามารถเริ่มต้นในรายละเอียดการเจรจาทางกฎหมาย

สำหรับตัวจอห์นสันเอง ไฟแนนเชียลไทม์สชี้ว่า เขาได้ยกหูต่อสายพูดคุยกับผู้นำโปแลนด์ สวีเดน และเดนมาร์ก แต่ทว่าเขาไม่ได้ออกเดินสายไปเยือนเมืองหลวงต่างๆในทวีปยุโรปด้วยตัวเองนับตั้งแต่ได้เปิดเผยแผน BREXIT สัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งยังไม่มีการเยือนถูกกำหนดลงในแผนตาราง

สื่อธุรกิจชี้ว่า สหภาพยุโรปได้ออกมาปฎิเสธหัวใจสำคัญของข้อเสนอแผน BREXIT ของจอห์นสันที่ต้องการให้ไอร์แลนด์เหนืออยู่ในพื้นที่ศุลกากรของอังกฤษ สร้างด่านศุลกากรใหม่ให้เกิดขึ้นระหว่างไอร์แลนด์เหนือของอังกฤษและประเทศไอร์แลนด์

และทางสหภาพยุโรปยังได้ปฎิเสธข้อเสนอที่ทางพรรคเดโมแครต ยูเนียนนิสต์(emocratic Unionist party)สามารถลุกขึ้นมาวีโต้ได้ในทันทีสำหรับข้อเสนอที่ถูกแยกออกไปที่ต้องการให้ไอร์แลนด์เหนือยังคงอยู่ในพื้นที่การควบคุมของสหภาพยุโรปต่อไปเพื่อลดความต้องการการตรวจเช็กบริเวณพรมแดน

แหล่งข่าวนักการทูตสหภาพยุโรปเปิดเผยว่า การเจรจาระดับเทคนิกในวันจันทร์(7)ระหว่างโฟรสต์และคณะกรรมาธิการยุโรปล้มเหลวที่จะสามารถหาทางออกได้

โดยหนึ่งในแหล่งข่าวที่เป็นนักการทูตคนสำคัญเปิดเผยว่า “อังกฤษยังคงไม่เปลี่ยนแปลงในจุดยืนต่อประเด็นสำคัญ” ซึ่งการเจรจาพบว่าทางฝั่งอังกฤษดูเหมือนให้ความสำคัญกับความสัมพันธ์ในอนาคตกับบรัสเซลส์ที่ตั้งอยู่บนพื้นฐานข้อตกลงทางการค้ามากกว่าที่จะมีความร่วมมือใกล้ชิดมากขึ้นตามแผนที่วางไว้โดยอดีตผู้นำหญิง เทเรซา เมย์


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...