xs
xsm
sm
md
lg

มีลุ้น! สหรัฐฯ แถลงหวนคืนโต๊ะเจรจาการค้าระดับสูงกับจีนอีกครั้งสัปดาห์นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

รองนายกรัฐมนตรี หลิว เหอ ของจีน, โรเบิร์ต ไลท์ไฮเซอร์ ผู้แทนการค้าสหรัฐฯ และ สตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีกระทรวงการคลังสหรัฐฯ ถ่ายภาพหมู่ร่วมกันก่อนเปิดเจรจาการค้าที่นครเซี่ยงไฮ้ เมื่อวันที่ 31 ก.ค. (แฟ้มภาพ – รอยเตอร์)
เอเอฟพี - คณะเจรจาการค้าระดับสูงสหรัฐฯ-จีนจะกลับมาหารือกันอีกครั้งในสัปดาห์นี้ จากคำแถลงของทำเนียบขาวในวันจันทร์ (7 ต.ค.) นับเป็นสัญญาณแห่งความหวัง หลังความสัมพันธ์ระหว่างสองชาติดูเหมือนจะเสื่อมทรามลงในช่วงฤดูร้อนที่ผ่านมา

หลิว เหอ หัวหน้าผู้แทนทูตทางการค้าของปักกิ่งจะพบปะกับ โรเบิร์ต ไลท์ไฮเซอร์ ผู้แทนการค้าสหรัฐฯ และสตีฟ มนูชิน รัฐมนตรีคลังสหรัฐฯ เริ่มตั้งแต่วันพฤหัสบดีนี้ (10 ต.ค.) ทำเนียบขาวระบุในถ้อยแถลง หลังจากมีการเจรจาระดับล่างมาตั้งแต่เดือนที่แล้ว

การเจรจาครั้งนี้จะมุ่งเน้นขอบเขตสำคัญๆ ที่สหรัฐฯ เรียกร้องอย่างกว้างขวางมาตั้งแต่ปีที่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นประเด็นสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญา, การบังคับถ่ายโอเทคโนโลยีที่มีกรรมสิทธิ์ รวมถึงประเด็นด้านการเกษตรและการบังคับใช้"

ก่อนหน้านี้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ระบุเมื่อวันศุกร์ (4 ต.ค.) ว่า "มีโอกาสดีอย่างมาก" ที่ทั้งสองฝ่ายจะบรรลุข้อตกลงกันได้

"เรามีช่วงเวลาที่ดีกับจีนและมีช่วงเวลาที่เลวร้ายกับจีน" เขากล่าว "สิ่งที่เรากำลังทำคือเราอยู่ในการเจรจาข้อตกลงที่เข้มข้นอย่างมาก หากข้อตกลงไม่ 100% สำหรับเรา เราจะไม่ทำมัน"

อย่างไรก็ตามวอชิงตันและปักกิ่งยังคงมีกำหนดขึ้นภาษีสินค้านำเข้าของอีกฝ่ายตอบโต้กันไปมาไปจนถึงสิ้นปี

ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ทรัมป์อ้างว่าเศรษฐกิจที่กำลังอ่อนแอของจีนจะทำให้ปักกิ่งอยู่ภายใต้แรงกดดันจนต้องยอมบรรลุข้อตกลง แต่เขาบอกเช่นกันว่าพวกเจ้าหน้าที่จีนกำลังเตะถ่วงในความหวังว่าจะไปเจรจากับรัฐบาลชุดใหม่แทน หากว่าทรัมป์ไม่ได้รับเลือกให้กับมาดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีอีกสมัยในศึกเลือกตั้งปี 2020

ขณะเดียวกันจีนยังถูกลากเข้าสู่กระบวนการไต่สวนของสภาคองเกรสที่นำโดยพรรคเดโมแครต เพื่อถอดถอนทรัมป์พ้นจากเก้าอี้ประธานาธิบดี หลังจากเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทรัมป์ เรียกร้องอย่างเปิดเผยให้ปักกิ่งสืบสวน โจ ไบเดน คู่แข่งจากพรรคเดโมแครตและลูกชายของเขา โดยกล่าวหาว่าทั้งคู่ว่ามีพฤติกรรมทุจริตคอรัปชันด้วยการใช้อิทธิพลทางการเมืองเพื่อให้ได้ข้อตกลงทางธุรกิจกับยูเครนและจีน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...