xs
xsm
sm
md
lg

โตโยต้า-นิสสัน-ฮอนด้าอ่วม ยอดขายรถในเกาหลีใต้ดำดิ่งจากข้อพิพาทโตเกียว-โซล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บีบีซี - ยอดขายรถยนต์ของบรรดาบริษัทสัญชาติญี่ปุ่นดิ่งลงต่อเนื่องเมื่อเดือนที่แล้ว ในขณะที่ข้อพิพาททางการค้าระหว่างสองประเทศยังคงคุกรุ่นอยู่

จากข้อมูลพบว่ายอดขายรถยนต์ของโตโยต้าในเดือนกันยายน ดิ่งลงถึง 62% จากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน ส่วนนิสสันและฮอนด้าก็พบเห็นยอดขายรถยนต์ของตนเองลดลงเช่นกัน

ยอดขายที่ลดลงมีขึ้นแม้ว่ายอดขายรถยนต์โดยรวมของบริษัทต่างชาติในเกาหลีใต้ จะเพิ่มขึ้นในเดือนที่แล้ว

ความตึงเครียดระหว่าง 2 ชาติกระตุ้นให้เกิดการบอยคอตต์สินค้าญี่ปุ่นบางประเภทในเกาหลีใต้ ขณะที่พวกผู้บริโภคแสดงปฏิเสธกิริยาตอบสนองต่อเหตุพิพาทระหว่างโซลและโตเกียว

ข้อพิพาททางการค้าครั้งนี้ มีต้นตอมาจากความบาดหมางช่วงสงครามโลก จากกรณีศาลเกาหลีใต้ พิพากษาให้บริษัทชั้นนำแดนปลาดิบต้องชดใช้ค่าเสียหายหลายล้านดอลลาร์แก่ชาวเกาหลีที่ถูกบังคับใช้แรงงานในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

เมื่อเดือนกรกฏาคมที่ผ่านมา ญี่ปุ่นประกาศควบคุมการส่งออกไปยังเกาหลีใต้ อ้างว่ากังวลเรื่องความมั่นคงแห่งชาติ โดยเล็งเป้าหมายไปที่วัตถุดิบสำคัญที่ใช้ในการผลิตชิปความจำและจอแสดงผล ซึ่งมีความสำคัญยิ่งสำหรับบริษัทต่างๆของเกาหลีใต้อย่างเช่นซัมซุง แต่เชื่อว่าน่าจะเป็นความเคลื่อนไหวตอบโต้คำตัดสินของศาลเกาหลีใต้มากกว่า

ความบาดหมางยังลุกลามบานปลายจนถึงขั้นที่ทั้ง 2 ชาติต่างถอดอีกฝ่ายออกจากบัญชีประเทศคู่ค้าที่ได้รับความไว้วางใจ และโซลตัดสินใจไม่ต่อสัญญาแบ่งปันข่าวกรองทางทหารกับญี่ปุ่น

พวกผู้ผลิตรถยนต์เป็นหนึ่งในหลายบริษัทที่ตกอยู่ในแก่นกลางของเหตุพิพาททางการค้าครั้งนี้ "เราเชื่อว่ายอดขายที่ลดลงเร็วๆ นี้เป็นผลจากความสัมพันธ์ไม่นานมานี้ระหว่างญี่ปุ่นกับเกาหลีใต้" โฆษกของโตโยต้าระบุ

ทั้งนี้ บริษัทผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่นอื่นๆก็พบเห็นยอดขายที่ลดลงในเกาหลีใต้เช่นกันเมื่อเดือนที่แล้ว ขณะที่ตัวเลขจากกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์เกาหลีที่เผยแพร่ในวันศุกร์ (4 ต.ค.) พบว่ายอดขายรถยนต์ประจำเดือนกันยายนของโตโยต้า, ฮอนด้า และนิสสัน รวมกันแล้วลดลงถึง 74% จากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...