xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าฮ่องกงงัด “อำนาจฉุกเฉิน” ออกคำสั่งห้ามผู้ประท้วงสวมหน้ากาก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี – ผู้นำฮ่องกงอ้างอำนาจฉุกเฉินสมัยอาณานิคมในวันนี้ (4) เพื่อห้ามไม่ให้ผู้ประท้วงสวมหน้ากาก แต่ความเคลื่อนไหวมีจุดประสงค์จริงๆ คือเพื่อสลายความไม่สงบนานหลายเดือนที่จุดชนวนการชุมนุมใหม่ๆ และประกาศฝ่าฝืนกฎหมายใหม่นี้

ผู้บริหารสูงสุด แคร์รี ลัม กล่าวว่า เธอออกคำสั่งดังกล่าวภายใต้กฎหมายข้อบังคับฉุกเฉิน (Emergency Regulations Ordinances) บทบัญญัติที่ให้อำนาจเธอสามารถข้ามขั้นตอนในสภานิติบัญญัติและกำหนดกฎหมายใดๆ ก็ตามในช่วงสภาวะฉุกเฉินหรือสาธารณภัย

“เราเชื่อว่ากฎหมายใหม่นี้จะส่งผลกระทบต่อผู้ประท้วงรุนแรงและผู้ก่อจลาจลสวมหน้ากาก และจะช่วยเหลือตำรวจในการบังคับใช้กฎหมาย” ลัม กล่าว

อย่างไรก็ตาม ทันทีที่ๆ กฎหมายถูกประกาศ ผู้ประท้วงสมหน้ากากจะสร้างแนวกั้นในใจกลางเขตการค้าของฮ่องกงและเริ่มจัดการชุมนุมแบบแฟลชม๊อบในหลายๆ เขต

การชุมนุมกะทันหันที่ใหญ่ที่สุดในวันนี้ (4) เกิดขึ้นในย่านเซ็นทรัล ซึ่งมีบริษัทข้ามชาติจำนวนมากตั้งอยู่ ในขณะที่ผู้ประท้วงหลายพันคนปิดกั้นถนน ตั้งสิ่งกีดขวาง และจุดไฟบนถนน

ในพื้นที่หนึ่ง ป้ายเฉลิมฉลองวันครบรอบ 70 ปีการปกครองของพรรคคอมมิวนิสต์จีนถูกดึงลงมาและเผา

เว็บบอร์ดของผู้ประท้วงก็เต็มไปด้วยความเดือดดาลและคำประกาศว่าจะลงสู่ถนนในช่วงสุดสัปดาห์ 3 วันนี้

“คนหนุ่มสาวกำลังเอาชีวิตตัวเองไปเสี่ยง พวกเขาไม่สนใจว่าจะถูกจำคุก 10 ปี ดังนั้นการใส่หน้ากากจึงไม่ใช่ปัญหา” พนักงานออฟฟิศวัย 34 ปีที่สวมหน้ากากอนามัย บอกกับเอเอฟพี

นักวิจารณ์หลายคน กล่าวว่า ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเป็นก้าวใหญ่สู่ระบอบอำนาจนิยมสำหรับฮ่องกง ซึ่งถูกปกครองโดยจีนภายใต้สูตร “หนึ่งประเทศ สองระบบ” นับตั้งแต่ระบอบอาณานิคมของอังกฤษสิ้นสุดลงในปี 1997

“นี่คือจุดเปลี่ยน นี่คือแม่น้ำรูบิคอน” คลอเดีย โม๋ สมาชิกสภานิติบัญญัติโปรประชาธิปไตย บอกเอเอฟพี

“และดิฉันกังวลว่านี่อาจเป็นแค่จุดเริ่มต้น อาจจะมีการห้ามอย่างเข้มงวดโดยอ้างกฎหมายดักรออยู่อีกในภายภาคหน้า”

นักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยชื่อดัง โจชัว หว่อง กล่าวว่า “กฎหมายฉบับนี้ถือจุดเริ่มต้นของจุดสิ้นสุดของฮ่องกง”

“มันน่าขันที่อาวุธสมัยอาณานิคมกำลังถูกใช้โดยรัฐบาลฮ่องกงและพรรคคอมมิวนิสต์จีน” เขาบอกเอเอฟพี

ครั้งล่าสุดที่กฎหมายนี้ถูกใช้คือในช่วงจลาจลปี 1967 ที่มีผู้ถูกสังหารกว่า 50 คนในการฆาตกรรมและวางระเบิดของกลุ่มซ้ายจัดนานหนึ่งปี


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...