xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: โมดีประกาศความสำเร็จ “วิ่งออกทุ่งปลดทุกข์” กลายเป็นอดีต ทุกหมู่บ้านอินเดียมีส้วมใช้ฉลองครบรอบ 150 ปีมหาตมา คานธี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - เมื่อวานนี้(2 ต.ค)นายกรัฐมนตรีอินเดีย นเรนทรา โมดี ใช้โอกาสฉลองครบรอบ 150 ปีแห่งชาตกาลของมหาตมะ คานธี ประกาศความสำเร็จอ้างทุกหมู่บ้านทั่วประเทศมีสุขาใช้ การวิ่งออกทุ่งเพื่อปลดทุกข์กลายเป็นอดีต แต่ผู้เชี่ยวชาญยังไม่แน่ใจในเรื่องนี้

DW สื่อเยอรมันรายงานเมื่อวานนี้(2 ต.ค)ว่า นายกรัฐมนตรีอินเดีย นเรนทรา โมดีในวันพุธ(2) อ้างความสำเร็จของประเทศครั้งยิ่งใหญ่ ประกาศทุกหมู่บ้านในอินเดียมีสุขาใช้แล้ว

โมดีที่ได้รับการเลือกตั้งเข้ามาเป็นสมัยที่ 2 เมื่อพฤษภาคมที่ผ่านมาได้เคยให้คำมั่นสัญญาในการเลือกตั้งสมัยแรกเมื่อ 5 ปีก่อนถึงทุกคนต้องมีส้วมหลุมใช้ และการประกาศความสำเร็จล่าสุดในวันฉลองครบรอบ 150 ปีชาตกาลของมหาตมะ คานธีผู้ซึ่งไม่ได้แค่นำแสงสว่างมาสู่อินเดียแต่ยังนำด้านสุขอนามัยมาสู่อินเดีย

โดยโมดีกล่าวว่า “ใน 60เดือน 600 ล้านคนจะได้รับการเข้าถึงสุขา มีการสร้างห้องน้ำไปแล้วกว่า 110 ล้านห้อง” และกล่าวต่อว่า “ต่อไปนี้ผู้หญิงของประเทศเราจะไม่ต้องรอจนถึงมืดค่ำเพื่อปลดปล่อย ชีวิตบริสุทธิ์ของเด็กเล็กถูกช่วยไว้...ค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพลดลง”

อย่างไรก็ตามถึงแม้จะมีความก้าวหน้าเป็นอย่างมาก แต่บรรดาผู้เชี่ยวชาญต่างตั้งข้อสงสัยในคำประกาศอ้างของโมดี โดยชี้ว่ายังมีอีกหลายล้านที่ยังเข้าไม่ถึงห้องน้ำ

“อัตราการเป็นเจ้าของส้วมหลุมเพิ่มจาก 35% มาอยู่ที่ 70% แต่นั่นไม่ได้เร่งอัตราการปลดทุกข์กลางทุ่งลดลง” ซานจิตา วียาส(Sangita Vyas)จากสถาบันวิจัยเศรษฐกิจเอื้ออาทร RICE (Research Institute for Compassionate Economics)กล่าว

ซึ่งวียาสกล่าวว่า “ทว่าในเดือนธันวาคม ปี 2018 ทางเราได้คาดการณ์ว่า ประชากรครึ่งหนึ่งในรัฐพิหาร รัฐมัธยประเทศ รัฐอุตตรประเทศ และรัฐราชสถานยังคงออกไปท้องทุ่งเพื่อการปลดทุกข์”

ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบัน RICE ตั้งข้อสงสัยว่าจริงหรือที่การขาดแคลนสุขาได้ลดลงนับตั้งแต่นั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มประชากรที่ได้กล่าวก่อนหน้าใน 4 รัฐมีจำนวนสูงกว่า 450 ล้านคน

นอกจากนี้ยังพบว่า กว่า 60% ของจำนวนประชากรอินเดียทั้งหมดราว 1.3 พันล้านคนอาศัยอยู่ในหมู่บ้านกว่า 600,000 แห่ง ซึ่งส่วนมากหมู่บ้านเหล่านี้ไม่มีเงินมากพอที่จะสามารถสร้างห้องสุขาภายในบ้านของตัวเองได้ ดังนั้นการวิ่งออกทุ่งเพื่อปลดทุกข์จึงเป็นหนทางเดียว

อย่างไรก็ตามโมดีดูเหมือนจะรู้ถึงความท้าทายนี้ โดยเขาได้ประกาศว่า “เรายังคงมีภารกิจที่จะต้องทำให้อินเดียสะอาด เราต้องการทำให้การเปลี่ยนแปลงนี้เป็นนิสัยถาวร”

สื่อเยอรมันรายงานว่า พบว่าสุขาจำนวนมากในอินเดียที่ได้มีการก่อสร้างมักถูกปิดล็อกห้ามเข้า หรือถูกใช้สำหรับเป็นห้องเก็บของแทน หรือใช้สำหรับจุดประสงค์อื่นที่ไม่ใช่สำหรับการปลดทุกข์

นอกจากนี้ในวันเดียวกัน นายกรัฐมนตรีโมดียังประกาศเรียกร้องการยุติการใช้ถุงพลาสติกแบบใช้แล้วทิ้งให้ได้ภายในปี 2022

เขากล่าวว่า “พลาสติกเป็นอันตรายอย่างใหญ่หลวงต่อสุขภาพ สภาพแวดล้อม และความสะอาด เราต้องทำให้บรรลุเป้าหมายของการทำให้อินเดียปลอดจากถุงพลาสติกให้ได้ภายในปี 2022”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...