xs
xsm
sm
md
lg

ปูตินสวนกระแสไม่ตื่นเต้นสุนทรพจน์'เกรตา ทุนเบิร์ก' เหน็บบางคนใช้เด็กเพื่อประโยชน์ส่วนตัว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ - ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซียในวันพุธ(2ต.ค.) เปิดเผยกับเวทีสัมมนาทางพลังงานหนึ่งในมอสโก ว่าเขาไม่ได้รู้สึกตื่นเต้นกับสุนทรพจน์ ณ ที่ประชุมยูเอ็น เกรตา ทุนเบิร์ก สาวน้อยนักเคลื่อนไหวเกี่ยวกับโลกร้อน ระบุเธอยังไม่เข้าใจถึงความซับซ้อนของโลกสมัยใหม่ พร้อมตำหนิผู้ใหญ่บางคนใช้เด็กและวัยรุ่นเพื่อประโยชน์ส่วนตัว

เด็กสาววัย 16 ปี สร้างกระแสความตื่นเต้น ขึ้นกล่าวสุนทรพจน์เปิดเวทีประชุมสุดยอดผู้นำด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่สำนักงานใหญ่องค์การสหประชาชาติ ในนิวยอร์ก ซึ่งจัดขึ้นในสัปดาห์การประชุมสามัญของสมัชชาใหญ่ยูเอ็น ครั้งที่ 74 ประณามบรรดาผู้นำโลกสำหรับความล้มเหลวในการจัดการกับปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ปลดปล่อยความไม่พอใจที่เข้าถึงความรู้สึกของวัยรุ่นหลายล้านคนทั่วโลก ด้วยคำพูดที่ว่า "คุณกล้าดียังไง!"

อย่างไรก็ตาม ปูติน ซึ่งนั่งเป็นประธานของการประชุมหนึ่ง ณ เวทีสัมมนาทางพลังงานในกรุงมอสโก ได้พูดถึงเรื่องนี้ว่า "บางทีผมอาจสร้างความผิดหวังแก่พวกคุณ ผมไม่รู้สึกตื่นเต้นเหมือนกับคนอื่นๆต่อสุนทรพจน์ของเกรตา ทุนเบิร์ก คงไม่มีใครอธิบายให้เกรตาฟังว่าโลกยุคใหม่นั้นมีความหลากหลายและซับซ้อนเช่นไร ผู้คนในแอฟริกาหรือในหลายประเทศเอเชีย ต่างต้องการมีชีวิตมั่งคั่งในระดับเดียวกับสวีเดน"

ก่อนหน้านี้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ก็ล้อเลียน ทุนเบิร์ก และแม็กซิม เบอร์เนีย สมาชิกรัฐสภาแคนาดา เรียกเธอว่าเป็นพวกตื่นตูมและจิตใจไม่เสถียร กระตุ้นให้ทาง ทุนเบิร์ก ออกมาตอบโต้ว่าการออกมาล้อเลียนเด็กคนหนึ่งของพวกเขา แสดงให้เห็นว่าสารของเธอคงเริ่มดังขึ้นจนยากจะรับมือแล้ว

ปูติน บอกว่าคนหนุ่มสาวที่ให้ความสนใจในประเด็นสิ่งแวดล้อมควรได้รับการสนับสนุน แต่ "เมื่อใครบางคนใช้เด็กๆและวัยรุ่นเพื่อผลประโยชน์ส่วนตัว พวกเขาควรถูกประณาม ผมมั่นใจว่า เกรตา เป็นเด็กที่อ่อนโยนและบริสุทธิ์ใจมากๆ แต่พวกผู้ใหญ่ต้องทำทุกทาง ไม่ดึงวัยรุ่นหรือเด็กเข้าสู่สถานการณ์รุนแรงบางอย่าง"

ในสุนทรพจน์บางส่วนที่กล่าว ณ ที่ประชุมยูเอ็น เกรตาบอกว่า "นี่มันผิดไปหมด ฉันไม่ควรอยู่ที่นี่ด้วย ฉันควรกลับไปโรงเรียน ในอีกฟากของมหาสมุทร แต่พวกคุณเอาแต่ฝากความหวังไว้ให้คนหนุ่มสาวเช่นเรา คุณกล้าดียังไง!"

"คุณช่วงชิงความฝันฉัน และวัยเด็กของฉัน ด้วยคำพูดอันกลวงโบ๋ของพวกคุณ ฉันเป็นคนโชคดีคนหนึ่ง แต่ผู้คนกำลังทุกข์ทน ผู้คนกำลังจะตาย ระบบนิเวศทั้งหมดกำลังพังทลาย เราได้อยู่ในช่วงเริ่มต้นของการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ และพวกคุณทั้งหมดเอาแต่พูดเรื่องเงินๆทองๆ และนิทานหลอกเด็กถึงการเติบโตทางเศรษฐกิจอันนิรันดร์ คุณกล้าดียังไง!"
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...