xs
xsm
sm
md
lg

ยืนยันโสมแดงทดสอบขีปนาวุธลูกเดียว แล้วแยกออกเป็นอย่างน้อย 2 ส่วน น่าจะเป็นประเภทยิงจากเรือดำน้ำ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

<i>ผู้คนที่ผ่านไปมา ณ สถานีรถไฟกรุงโซล, เกาหลีใต้ เมื่อวันพุธ (2 ต.ค.) เฝ้าชมทีวีซึ่งกำลังออกอากาศรายการข่าว โดยมีการโชว์ภาพจากแฟ้มแสดงถึงการยิงขีปนาวุธครั้งก่อนๆ ของเกาหลีเหนือ   ทั้งนี้โสมแดงดูเหมือนทดสอบยิงขีปนาวุธอีก 1 ลูกในวันดังกล่าว โดยน่าจะเป็นขีปนาวุธทิ้งตัวชนิดยิงจากเรือดำน้ำ </i>
รอยเตอร์/เอเจนซีส์ - เกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธอีก 1 ลูกในวันพุธ (2 ต.ค.) ซึ่งน่าจะเป็นขีปนาวุธชนิดยิงจากเรือดำน้ำ โดยยิงจากบริเวณนอกชายฝั่งด้านตะวันออกของประเทศ ภายหลังที่เพิ่งประกาศหยกๆ ว่าจะเริ่มหารือกับสหรัฐฯ อีกครั้งในช่วงสุดสัปดาห์เรื่องการยุติโครงการนิวเคลียร์ของตน

หากได้รับการยืนยันว่าเป็นความจริง ก็จะกลายเป็นการทดสอบที่มีลักษณะยั่วยุมากที่สุดของเกาหลีเหนือ นับตั้งแต่เริ่มต้นพูดจากับสหรัฐฯระลอกหลังนี้เมื่อปี 2018 พวกนักวิเคราะห์บอกว่า โสมแดงน่าจะมุ่งหวังใช้เป็นเครื่องเตือนให้ระลึกถึงสมรรถนะด้านอาวุธซึ่งตนกำลังพัฒนาขึ้นมาอย่างรวดเร็ว ขณะที่เตรียมตัวเข้าสู่การเจรจาต่อรองรอบใหม่

ด้านโฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ แถลงเรียกร้องให้เกาหลีเหนือ “หลีกเลี่ยงจากการยั่วยุทั้งหลาย” และยืนยันว่ายังคงมุ่งมั่นที่จะเข้าเจราจาเรื่องนิวเคลียร์กับโสมแดง

คณะเสนาธิการทหารร่วมเกาหลีใต้แถลงว่า สามารถตรวจจับการยิงขีปนาวุธลูกหนึ่งของเกาหลีเหนือ ซึ่งพุ่งขึ้นไปถึงระดับความสูง 910 กิโลเมตร และเดินทางไปได้ไกล 450 กิโลเมตรก่อนจะตกลงทะเล โดยน่าจะเป็นขีปนาวุธชั้น “พุกกุกซอง” อันเป็นชื่อที่โสมแดงเรียกขีปนาวุธทิ้งตัวชนิดยิงจากเรือดำน้ำ (submarine-launched ballistic missiles หรือ SLBMs) ที่ตนกำลังพัฒนาอยู่

ส่วนรัฐมนตรีกลาโหม เจือง คเยือง-ดู ของเกาหลีใต้ บอกกับคณะกรรมาธิการชุดหนึ่งของรัฐสภาว่า พุกกุกซอง ซึ่งเป็นภาษาเกาหลีแปลว่า “ดาวเหนือ” มีพิสัยทำการราว 1,300 กโลเมตร และโสมแดงอาจตั้งใจใช้วงโคจรที่ไต่สูงขึ้นระยะหนึ่ง เพื่อให้ระยะทางที่มันเคลื่อนไปในวิถีราบลดลงมา

ขณะที่สถานีทีวีข่าว ซีเอ็นเอ็น อ้างคำบอกเล่าของเจ้าหน้าที่สหรัฐฯผู้หนึ่งซึ่งกล่าวว่า ขีปนาวุธนี้ถูกยิงจากฐานใต้น้ำ ซึ่งเกาหลีเหนือได้เคยทำมาก่อนแล้ว ในขั้นต้นๆ ของโครงการ SLBM ของตนในปี 2015

คณะเสนาธิการทหารร่วมโสมขาวบอกว่า ขีปนาวุธลูกนี้ถูกยิงไปทางทิศตะวันออก จากทะเลตรงจุดซึ่งอยู่ทางด้านตะวันตกเฉียงเหนือของเมืองวอนซาน หนึ่งในสถานที่ตั้งค่ายทหารเกาหลีเหนือในบริเวณชายฝั่งภาคตะวันออกของประเทศนั้น

โยชิฮิเดะ สุงะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีของญี่ปุ่น ซึ่งโดยตำแหน่งหน้าที่จะเป็นหัวหน้าโฆษกรัฐบาลด้วย กล่าวว่า ดูเหมือนเกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธลูกเดียว แล้วมันแยกออกเป็น 2 ส่วน จากนั้นจึงตกลงไปในทะเลญี่ปุ่น ก่อนหน้านี้รัฐบาลญี่ปุ่นแถลงเอาไว้ว่า โสมแดงดูเหมือนยิงขีปนาวุธ 2 ลูก ซึ่งลูกหนึ่งตกลงทะเลภายในเขตเศรษฐกิจจำเพาะ (EEZ) ของญี่ปุ่น

รัฐมนตรีกลาโหม เจือง ของเกาหลีใต้ เมื่อถูกผู้สื่อข่าวสอบถามเกี่ยวกับการประเมินของฝ่ายญี่ปุ่นก่อนหน้านี้ที่ว่าโสมแดงยิงขีปนาวุธ 2 ลูก ได้ตอบว่าขีปนาวุธลูกนี้อาจจะมีการแยกตัวขณะบิน โดยแยกตัวอย่างน้อยที่สุด 2 ขั้นตอน

ทางด้านเกาหลีใต้นั้นได้แสดงความกังวลเกี่ยวกับพัฒนาล่าสุดนี้ ขณะที่นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่น แถลงประณามการยิงขีปนาวุธคราวนี้ โดยกล่าวว่าเป็นการละเมิดมติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ

การทดสอบจรวดครั้งล่าสุดมีขึ้นเพียงวันเดียว หลังจากที่ โช ซอนฮุย รัฐมนตรีช่วยต่างประเทศเกาหลีเหนือ ออกมาแถลงยืนยันว่าเปียงยางตกลงเปิดเจรจาระดับคณะทำงานกับสหรัฐฯ โดยคาดว่าน่าจะมีขึ้นในวันเสาร์นี้ (5)

สำนักข่าว KCNA อ้างคำแถลงของ โช ซึ่งระบุว่า ทั้ง 2 ฝ่ายจะ “ติดต่อประสานงานเบื้องต้น” ในวันศุกร์ (4) และเปิดเจรจาในวันถัดไป ขณะที่ มอร์แกน ออร์เตกัส โฆษกหญิงของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ออกมายืนยันภายหลังว่าการเจรจาจะมีขึ้น “ภายในสัปดาห์หน้า”

แฮร์รี คาเซียนิส ผู้เชี่ยวชาญจากศูนย์เพื่อผลประโยชน์แห่งชาติ (Center for the National Interest) ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ชี้ว่า “เกาหลีเหนือตั้งใจประกาศจุดยืนให้ชัดเจนก่อนจะเริ่มเจรจากับสหรัฐฯ โดยเตือนวอชิงตันว่าอย่าหวังให้พวกเขาปลดอาวุธนิวเคลียร์อย่างสมบูรณ์แบบ โดยใช้แค่คำสัญญาผ่อนคลายคว่ำบาตรมาเป็นข้อแลกเปลี่ยนเหมือนอย่างที่เคยทำ”

เมื่อเดือนที่แล้ว เกาหลีเหนือก็งัดแท่นยิงขีปนาวุธ “ขนาดใหญ่พิเศษ” ออกมายิงโชว์ ตามหลังคำประกาศว่าเต็มใจจะรื้อฟื้นการเจรจาระดับคณะทำงานกับสหรัฐฯ

การเจรจาปลดอาวุธนิวเคลียร์เกาหลีเหนือชะงักแน่นิ่งไปนาน หลังการประชุมซัมมิตครั้งที่ 2 ระหว่างประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ และผู้นำ คิม จองอึน ล้มเหลวไม่เป็นท่าในเดือน ก.พ.

อย่างไรก็ดี ความสัมพันธ์ระหว่างสองชาติคู่อริเริ่มส่อแววสดใสขึ้น หลังจากที่ ทรัมป์ สั่งปลดที่ปรึกษาด้านความมั่นคงสายเหยี่ยว จอห์น โบลตัน ซึ่งถูกเกาหลีเหนือตราหน้าเป็นพวก “คลั่งสงคราม”

หัวหน้าคณะผู้แทนเจรจาของเกาหลีเหนือแสดงท่าทีตอบรับเชิงบวกต่อข้อเสนอของ ทรัมป์ ที่ให้ทั้ง 2 ฝ่ายหันมาใช้ “วิธีการใหม่” ในการพูดคุยกัน

ทรัมป์ ยังวิจารณ์เรื่องที่ โบลตัน ยุให้สหรัฐฯ จัดการกับเกาหลีเหนือโดยใช้ ‘ลิเบียโมเดล’ ซึ่งหมายถึงข้อตกลงปลดอาวุธที่เคยทำกับพันเอกมูอัมมาร์ กัดดาฟี อดีตผู้นำเผด็จการลิเบีย กระทั่งท้ายที่สุด กัดดาฟี ถูกโค่นล้มและโดนสังหารอย่างไร้เกียรติในปี 2011
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...