xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: โรงงานเทสลาในจีนเริ่มต้นสายพานการผลิตแล้ว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ – โรงงานผลิตของรถยนต์ไฟฟ้าเทสลาในจีนซึ่งเป็นโรงงานแรกตั้งอยู่นอกสหรัฐฯเริ่มต้นการผลิตแล้วในเดือนนี้ แต่ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าเมื่อใดที่จะสามารถบรรลุเป้าหมายการผลิตประจำปีเนื่องมาจากความไม่แน่นอนในคำสั่งซื้อ แรงงาน และซัพพลายเออร์ แหล่งข่าวใกล้ชิดเปิดเผย

รอยเตอร์รายงานวันนี้(2 ต.ค)ว่า ทั้งนี้บริษัทค่ายรถไฟฟ้าเทสลาตั้งเป้าที่จะผลิตรถเทสลารุ่น 3s ให้ได้อย่างน้อย 1,000 คันต่อสัปดาห์จากโรงงานแห่งใหม่ในจีนภายในสิ้นปีนี้ ซึ่งเป็นศูนย์กลางของความหวังในความต้องการที่จะเพิ่มยอดขายในตลาดรถโลก และหลีกเลี่ยงการเพิ่มภาษีนำเข้าต่อรถยนต์สัญชาติสหรัฐฯ

กำหนดการผลิตจำนวนมากของโรงงานมีความสำคัญต่อความหวังเทสลาในการที่จะบรรลุเป้าหมายอัตราการผลิตโดยรวมที่ 500,000 คัน/ปีภายในสิ้นปี 2019

โรงงานรถเทสลาในจีนมูลค่า 2 พันล้านดอลลาร์ถือเป็นโรงงานการผลิตรถแห่งแรกของเทศลาในต่างแดน รอยเตอร์ชี้ โดยได้รับการอนุมัติจากรัฐบาลในเดือนที่ผ่านมา และมีกำหนดที่จะเริ่มต้นสายพานการผลิตอย่างเป็นทางการในเดือนตุลาคม แหล่งข่าวกล่าว

“เรามีเป้าหมายที่จะเริ่มการผลิตบางส่วนในเดือนตุลาคม แต่จำนวนการผลิตที่แท้จริงนั้นขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยรวมไปถึง คำสั่งซื้อที่ทางเราได้รับ สมรรถนะของพนักงงานโรงงานที่ทางเราจ้างใหม่ ซัพพลายเชน และอื่นๆ” แหล่งข่าวเทสลาเปิดเผย

และแหล่งข่าวยังกล่าวต่อว่า “แต่ในเวลานี้ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าเมื่อใดที่จะสามารถบรรลุเป้าการผลิตที่ 1000-2000 คัน/สัปดาห์”

โรงงานการผลิตของเทศลาเริ่มต้นเดินเครื่องท่ามกลางสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐฯและความอ่อนแอของตลาดรถภายในจีน

ซึ่งยอดขายของรถยนต์พลังงานทางเลือกลดลงเป็นเดือนที่ 2 ติดต่อกันในเดือนสิงหาคม และดูเหมือนว่าการเติบโตจะเริ่มช้าลงในปีนี้อยู่ที่ 1.5 ล้านคันลดลงจากการคาดการณ์ก่อนหน้าที่ 1.6 ล้านคัน อ้างอิงจากสมาพันธ์อุตสาหกรรม

แต่ดูเหมือนเทสลาจะทำได้ดีกว่า ดูได้จากยอดขายในจีนที่เพิ่มขึ้น 98% ในช่วง 7 เดือนแรกของปีนี้ เกิดมาจากยอดความต้องการในรถเทสลารุ่น 3s อ้างอิงจากบริษัทวิจัย LMC ออโตเมตีฟ(LMC Automotive)

เทสลาเริ่มต้นเฟสใหม่ของการก่อสร้างภายในโรงงานซึ่งถือเป็นเสมือนสัญลักษณ์ความเชื่อมั่นในนโยบายจีนของตัวเอง ซึ่งโรงงานใหม่นี้จะรวมไปถึงโรงงานการผลิตแบตเตอร์รี

ในแผนที่เรียกว่า “1.5 เฟสการทำงาน” ที่ยังไม่เคยได้รับการเปิดเผยมาก่อนจะรวมไปถึง เวิร์กชอปการผลิตและศูนย์พลังงาน ซึ่งคาดว่าการก่อสร้างจะเสร็จสมบูรณ์ภายในสิ้นปี โดยทางเทสลากำลังอยู่ในระหว่างต้องการว่าจ้างวิศวกรการผลิตที่เกี่ยวข้องกับแบตเตอร์ในเซี่ยงไฮ้

โดยโรงงานแห่งใหม่นั้นจะมีศักยภาพการผลิตอยู่ที่ 500,000 คัน/ปีเมื่อเฟสที่ 2 สมบูรณ์ เพิ่มเป็น 2 เท่าจากเฟสแรกของการผลิตเต็มกำลังที่ 250,000 คัน/ปี

รอยเตอร์กล่าวว่าโรงงานเทสลาในเซี่ยงไฮ้ที่มีเจ้าของเป็นต่างชาติโดยสมบูรณ์แสดงให้เห็นถึงการเปิดตลาดรถภายในประเทศของปักกิ่ง และทางเจ้าหน้าที่เซียงไฮ้ได้ให้ความช่วยเหลือทำให้การก่อสร้างรวดเร็วมากขึ้น และอีกทั้งจีนยังยกเว้นภาษี 10% สำหรับการซื้อรถรุ่นต่างๆของเทสลาในวันที่ 30 ส.คSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...