xs
xsm
sm
md
lg

โสมแดงเผยเตรียมหารือระดับคณะทำงานกับสหรัฐฯ ส่งสัญญาณฟื้นโต๊ะเจรจานิวเคลียร์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี - เกาหลีเหนือเปิดเผยในวันอังคาร(1ต.ค.) จะมีการหารือนิวเคลียร์ในระดับคณะทำงานกับสหรัฐฯวันเสาร์นี้(5ต.ค.) ส่งสัญญาณคืนสู่โต๊ะเจรจาที่ได้รับคาดหมายไว้อย่างสูง ตามหลังการพังครืนลงของที่ประชุมซัมมิตเมื่อเดือนกุมภาพันธ์

โช ซอนฮุย รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศของเกาหลีเหนือระบุในถ้อยแถลงที่เผยแพร่โดยสำนักข่าวกลางเกาหลีเหนือ(เคซีเอ็นเอ) ว่าทั้งสองฝ่ายตกลงว่าจะติดต่อประสานงานกันขั้นต้นในวันที่ 4 ตุลาคมและนัดเจรจาในระดับคณะทำงานในวันถัดไป

"ผมคาดหมายว่าการเจรจาระดับคณะทำงานจะเป็นตัวเร่งพัฒนาการในทางบวกในความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลีเหนือกับสหรัฐฯ" เธอกล่าวโดยไม่ได้เปิดเผยว่าจะใช้สถานที่ใดในการหารือกัน "เจ้าหน้าที่พร้อมเข้าสู่การพูดคุยสนทนา" โช ซอนฮุยระบุ

การเจรจาระหว่างเปียงยางกับวอชิงตันหยุดชะงักไป นับตั้งแต่ที่ประชุมซัมมิตครั้งที่ 2 ระหว่าง คิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐฯเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ จบลงโดยปราศจากข้อตกลงใดๆ

ทั้งสองผู้นำเห็นพ้องรื้อฟื้นการเจรจาระดับคณะทำงานระหว่างการพบปะกันอย่างกะทันหันที่เขตปลอดทหารกั้นกลางระหว่างสองชาติเกาหลีเมื่อเดือนมิถุนายน ทว่าจากนั้นเกาหลีเหนือได้แสดงความขุ่นเคืองต่อสหรัฐฯที่ปฏิเสธยกเลิกการซ้อมรบร่วมกับเกาหลีใต้ และได้ยิงขีปนาวุธหลายครั้ง

อย่างไรก็ตามความสัมพันธ์ทั้งสองชาติกลับมาอบอุ่นขึ้นอีกครั้งเมื่อเดือนที่แล้ว หลังทรัมป์ปลด จอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติสายเหยี่ยวออกจากตำแหน่ง ในขณะที่เปียงยางเคยประณามเขาบ่อยครั้งว่าเป็นพวกกระหายสงคราม

หัวหน้าคณะผู้แทนเจรจาของเกาหลีเหนือยังขานรับในทางบวกต่อท่าทีของทรัมป์ที่ชี้แนะให้ทั้งสองฝ่ายพยายามใช้แนวทางใหม่ๆในการเข้าสู่การเจรจาระหว่างกัน

ทรัมป์วิพากษ์วิจารณ์โบลตันที่แนะนำให้ใช้ "ลิเบียโมเดล"กับเกาหลีเหนือ อ้างถึงข้อตกลงปลดนิวเคลียร์ที่เคยทำไว้กับ โมอัมมาร์ กัดดาฟี อดีตผู้นำจอมเผด็จการของลิเบีย ซึ่งโดนสังหารหลังถูกขับไล่ในปี 2011

เปียงยางแสดงปฏิกิริยาเต็มไปด้วยความโกรธกริ้วต่อคำแนะนำของโบลตัน ขณะที่ ทรัมป์ ยอมรับว่ามันฉุดให้การเจรจาระหว่างสหรัฐฯกับเกาหลีเหนือถอยหลังลงคลองอย่างเลวร้าย

อีกด้านหนึ่งทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ในวันอังคาร(1ต.ค.) แสดงความยินดีต่อข่าวคราวการคืนสู่การเจรจาระหว่างเกาหลีหนือและสหรัฐฯ "เราหวังเห็นก้าวย่างในทางปฏิบัติอย่างแท้จริงในการมุ่งหน้าสู่สันติภาพอย่างถาวรและการปลดนิวเคลียร์ในคาบสมุทรเกาหลีโดยสมบูณณ์ ผ่านการเจรจาที่กำลังมาถึง" โฆษกระบุ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...